Cảnh giác chống làn sóng thứ 2 dịch bệnh


Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tổng kết cho thấy có nhiều trường hợp không có triệu chứng lâm sàng hoặc những triệu chứng lâm sàng rất mờ nhạt, chỉ đau mỏi người, triệu chứng giống cảm cúm, dấu hiệu rất mơ hồ nên rất dễ bỏ qua. Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng xác định có thể tồn tại một số trường hợp trong cộng đồng nhưng không phát hiện ra. Vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.
“Chúng tôi rất lo ngại làn sóng thứ 2 đối với dịch. Bài học các nước chúng ta phải học. Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đối mặt làn sóng thứ 2 xâm nhập vào và tồn tại phát triển trong một cộng đồng mà chúng ta không biết được. Đến khi dịch xảy ra trên một diện rất lớn thì lúc đó mới phát hiện ra. Lúc đó hệ thống y tế của ta sẽ trong tình trạng rất khó khăn”, thứ trưởng Long nhấn mạnh. 
Do đó cần kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào qua đường hàng không, kiểm soát với từng chuyến bay, từng hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ gắt gao ở các tuyến biên giới đường bộ….
Chúng ta phải ngăn chặn triệt để tất cả những trường hợp từ bên ngoài vào trong giai đoạn hiện nay. Nếu không thế chúng ta dễ bỏ qua và dễ gây ra tình trạng làn sóng thứ 2”, thứ trưởng Long nói.
Phạm Lê sưu tầm

Previous
Next Post »