Báo chí Nga bình luận chống dịch kiểu Việt nam…

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo “Luận chứng và Sự kiện” của Nga ngày 30/4 đăng bài viết với nhan đề “Nguyên nhân Việt Nam có thể xử lý đại dịch COVID-19 ngay từ trong trứng nước,” trong đó đặt câu hỏi liệu Nga có thể vận dụng bài học thành công của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 hay không.
Bài báo nhấn mạnh với 96 triệu người trên diện tích chỉ 331.700 km2, Việt Nam có mật độ dân cư rất đông và hoàn toàn không phải là một quốc gia nhỏ bé như Singapore.
Nếu xét về nguyên tắc, giống như Italy, đại dịch COVID-19 sẽ buộc hàng chục nghìn người Việt Nam phải nhập viện, song điều này đã không xảy ra. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ ghi nhận 270 ca mắc bệnh và không có trường hợp tử vong. Trong khi đó, tại các nước phát triển ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ, hàng triệu người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và hàng trăm nghìn bệnh nhân tử vong.
Theo báo trên, ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam được ghi nhận ngày 23/1. Bệnh nhân là một người đàn ông lớn tuổi người Trung Quốc, từ thành phố Vũ Hán-nơi khởi phát dịch COVID-19 - đến Hà Nội thăm con trai và lây bệnh cho con trai. Cả hai sau đó nhập viện điều trị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Người con trai xuất viện sau một tuần, còn người bố nằm viện 20 ngày.
Tiếp đó, các công dân Việt Nam làm việc tại Trung Quốc trở về nhà. Đến ngày 7/2, Việt Nam có 13 bệnh nhân mắc COVID-19, số người nhiễm tăng nhanh. Tất cả các trường học được yêu cầu đóng cửa, và Chính phủ Việt Nam nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trong thời gian ngắn nhất, các thiết bị tân tiến đã được cung cấp cho bệnh viện (kể cả máy thở), các bác sĩ giỏi nhất đã được huy động, số giường bệnh được tăng lên.
Báo trên nhấn mạnh Việt Nam tuy không nổi tiếng về hệ thống y tế hiện đại như Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhưng chính phủ nước này không đắn đo trong vấn đề tài chính.
Điều này có thể đã được rút kinh nghiệm sau sự bùng phát của Hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS năm 2003 tại Việt Nam, với 63 ca nhiễm bệnh và 5 ca tử vong. Mặc dù số người mắc COVID-19 không nhiều, nhưng Chính phủ Việt Nam vẫn đi đến kết luận rằng chuỗi lây nhiễm cần chấm dứt càng nhanh càng tốt và bằng mọi cách có thể.
Phạm Lê (sưu tầm)

Previous
Next Post »