Tin về Về Bẹnh nhân covid tử nan do mắc sơ gan

Bệnh nhân nam 64 tuổi, Bình Lục, Hà Nam tử vong rạng  sáng 1/5. Trước đó, bệnh nhân được điều trị Khoa Tiêu hóa BV Đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3 với các bệnh xơ gan giai đoạn cuối, suy kiệt, bệnh gút nặng, cứng khớp, teo cơ.
Ngày 7/4, bệnh nhân được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị Covid-19. 
Sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 10, 12, 15 và 17/4, bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định khỏi bệnh, không còn bị nhiễm Covid-19, tình trạng các bệnh lý khác ổn định, chuyển tuyến dưới để điều trị bệnh xơ gan.
Từ ngày 17/4 bệnh nhân được điều trị xơ gan tại tuyến tỉnh, không còn nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng, trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải. Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán do xơ gan giai đoạn cuối.
Khi bệnh nhân tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiến hành làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính, bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do Covid-19 gây ra.
Liên quan đến trường hợp tử vong này, ngày 4/5/2020, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định trường hợp tử vong này không do Covid-19 mà do bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.
Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận 271 ca mắc Covid-19, chưa có trường hợp nào tử vong.
Phạm Lê suu tầm

Previous
Next Post »