Về việc đá lại quả phạt đền...

Trong trận đấu chiều qua gặp Thái Lan, trọng tài cho đội Việt Nam được đá lại quả phạt đền lí do thủ môn Thái phạm luât.
Về trường hợp này, sáng nay Ủy viên Ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ giải thích: Trong luật bóng đá quy định khi cầu thủ sút phạt 11m, thủ môn phải đứng ít nhất một chân trên vạch vôi ngang, chân còn lại có thể ở trên không như kiểu cho lấy đà để đón bắt cú sút nhưng không được qua vạch vôi. Chính vì vậy khi Tấn Sinh thực hiện cú sút đầu tiên trợ lý trọng tài đã phát hiện thủ môn Thái Lan Muangngam Nont bước lên phía trên vạch vôi, nên đã căng cờ can thiệp để trọng tài chính cho thực hiện lại quả đá phạt.
“Cũng cần phải nói thêm, luật sút 11 m trước đây là thủ môn phải đứng cả 2 chân trên vạch vôi, nhưng FIFA thấy như thế là không công bằng vì cầu thủ sút phạt được quyền lấy đà, còn thủ môn thì bị động khi 2 chân phải giậm trên vạch vôi. Vì vậy, FIFA đã cải tiến bằng việc cho phép thủ môn chỉ cần giậm 1 chân trên vạch vôi khi đứng trước quả 11 m, còn chân kia có thể ở trên không. Nhưng đổi lại trọng tài được khuyến cáo là phải bắt chặt nếu thủ môn bước lên trước. Trợ lý trọng tài họ chỉ làm công việc như thế và đã làm đúng luật”.
Nhờ đá lại quả phạt đền này, đội Việt Nam san bằng tỷ số 2-2 với Thái cho đến hết trận, chính thức giành ngôi đầu vào Ban kết gặp CPC và loại đối thủ Thái Lan về nước.
Phạm Lê sưu tầm

T
Previous
Next Post »