Đọc báo: LỪA TIỀN QUA FACEBOOK

Theo tin VnExpress ngày 16.12.2019, Vũ (22 tuổi) và Hiếu (21 tuổi, cùng trú Quảng Trị) bị Công an thành phố Hà Tĩnh khởi tố bị can, bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. (ảnh dưới) 

Theo kết quả điều tra, ngày 13/11, Vũ và Hiếu chiếm đoạt tài khoản Facebook của anh Hoài - du học sinh ở Nhật Bản. Vũ đóng giả anh Hoài nhắn tin cho dì anh là bà Minh (trú phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh) nói đang làm dịch vụ chuyển tiền từ Nhật Bản về Việt Nam cho khách. Mỗi 10 triệu đồng chuyển thành công, anh sẽ hưởng 2 triệu đồng tiền lời nên muốn bà Minh cùng tham gia.
Khi bà Minh nhận lời, Vũ tiếp tục đóng giả anh Hoài, nói có một khách hàng ở Nhật Bản muốn chuyển tiền cho người thân ở Việt Nam, đề nghị bà chuyển 120 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Hoàng Tuấn Long. Khi giao dịch ở Việt Nam hoàn thành, bà Minh sẽ được nhận cả gốc lẫn tiền chênh lệch.
Nhận được tiền của bà Minh, Vũ khóa Facebook của anh Hoài, cắt đứt liên lạc. Khi bà Minh gọi điện trực tiếp cho anh Hoài để xác nhận mới biết bị lừa.
Từ tố cáo của nạn nhân, Công an thành phố Hà Tĩnh đã lần ra hành tung của Vũ và Hiếu vào trung tuần tháng 12. Hai nghi can khai với thủ đoạn tương tự, từ tháng 3 đã chiếm đoạt 50 tài khoản Facebook, lừa tiền của 39 người khác trú ở Hà Tĩnh và một số tỉnh lân cận. Nhà chức trách xác định tổng tài sản bị chiếm đoạt khoảng một tỷ đồng.
Các thành viên chi họ ngày cuối năm lưu ý nếu có bất cứ lời đề nghi nào qua tin nhắn, email, Facebook như mua hộ từ cái thẻ điện thoại đến cái lớn là tiền bạc, làm quen kết thân…cần cảnh giác để tránh bị bị lừa như trường hợp trên.
Phạm Lê (sưu tầm)

Previous
Next Post »