Tinh thần Việt Nam

Hôm qua hai lần TV đưa tin TBT, Chủ tịch nước và Thủ Tướng Việt Nam đều nói tới tinh thần Việt Nam biểu hiện ở đội tuyển bóng đá nam và nữ. Chính tinh thần ấy của các cầu thủ đã gây một nỗi cảm phục lớn đối với HLV Park Hangseo. Hôm nay ngày cuối năm đọc được bài viết của bạn Hồng Nam trên mạng xin trích đáng toàn văn.
“HLV Park Hang Seo tiếp tục có năm 2019 thành công cùng bóng đá Việt Nam sau năm 2018 đầy xúc cảm, tự hào. Dưới sự dẫn dắt tài tình của chiến lược gia người Hàn Quốc, U22 Việt Nam và tuyển Việt Nam để lại dấu ấn đậm nét ở mọi giải đấu góp mặt.
Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa đã ghi chép lại những phát ngôn của Park Hang Seo để người hâm mộ có cái nhìn tổng quan hơn về tinh thần cũng như ý chí sắt đá của ông cùng các cầu thủ.
"Năm 2018 và 2019, bóng đá Việt Nam lại có những bước tiến, thành công này không của riêng ai, nó là của tất cả mọi người, của dân tộc Việt Nam. Bóng đá thành công là nhờ vào tình yêu của người hâm mộ, nhờ sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp và của tất cả mọi người".
"Trước trận chung kết, tôi nói với các cầu thủ: Thủ tướng vừa gửi thư cho tôi và cả đội, Thủ tướng nói rằng bên cạnh chúng ta là nhân dân, là Chính phủ, là niềm tự hào, chúng ta không cô độc đâu, cứ chiến đấu thôi, chẳng còn lý do gì mà chúng ta không nỗ lực mang vinh quang về cho Tổ quốc".
"Lịch sử bóng đá 60 năm đang trước mặt chúng ta, nhưng lịch sử là do các anh viết, các anh nếu muốn làm điều đó thì phải có tinh thần quả cảm và sứ mệnh và hành động đi thôi".
"Thành công nội tại của đội tuyển Việt Nam là nhờ vào một lứa cầu thủ tài năng, một đội ngũ trợ lý tuyệt vời, nhờ thế mà tôi mới có thể đoàn kết họ lại, cùng họ đi lên, bước tiếp".
"Tinh thần Việt Nam là nền tảng cốt lõi của mọi thành công hôm nay: Sự thông minh, ý chí quật cường và bất khuất, sứ mệnh và trách nhiệm, sự đoàn kết, nhận thức mục tiêu rõ ràng. Những tinh thần này của người Việt lại là những yếu tố cực kỳ quan trọng cho bóng đá".
"Tuy tôi là người nước ngoài, nhưng tôi và cộng sự người Hàn vẫn thực sự phải bày tỏ sự ngưỡng mộ về tinh thần Việt Nam của các anh đấy. Trong cuộc sống, họ là những đứa con ngoan của tôi, nhưng trong trận chiến, họ là những con báo hoa"

"Người Việt họ sống tình cảm, họ biết kính trên nhường dưới. Khi về quê, các cầu thủ họ xin phép để gom tiền gửi mẹ tôi, thật tôi rơi nước mắt trước tình cảm của họ, họ hôn tôi nữa đấy".
"Chúng ta không phải việc gì phải lo lắng, hãy cứ phát huy tinh thần Việt Nam mà chúng ta đã phát huy trong 2 năm qua, và nếu chúng ta không tự thua, thì không ai có thể thắng nổi chúng ta. Các anh đá, chứ tôi đâu có đá, nhưng tôi chịu trách nhiệm, và nhưng chúng tôi luôn ở cạnh các anh, các anh hãy chứng tỏ các anh là những chiến binh, nhân dân họ đang chờ đợi đấy".
"Xung quanh tôi có cầu thủ và những con người giỏi giang, chỉ cần giao việc rõ ràng cho họ, họ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất và hoàn thiện nhất".
"Trách nhiệm là trách nhiệm chung, bàn thua hay lỗi cá nhân là lỗi của cả hệ thống, phải hiểu thế để mà san sẻ với nhau trong mọi tình huống, chỉ có thể chơi bóng bằng tổ chức, hỗ trợ nhau thì chúng ta mới thắng các đội được".
"Không phải mặc đồng phục đội tuyển là trở thành cầu thủ quốc gia đâu, mà đi liền với vinh dự là trách nhiệm, phải biết làm gì, phải suy nghĩ để hành động, xứng đáng với trách nhiệm và sứ mệnh đó. Tài năng là đương nhiên, không có tinh thần đó, không thể trở thành cầu thủ đội tuyển quốc gia được. Bây giờ thì cầu thủ của tôi họ đã biết phải chiến đấu thế nào trên sân rồi".
Bên cạnh những câu nói của HLV Park Hang Seo, trợ lý Huy Khoa còn ghi lại những suy nghĩ của cầu thủ sau gần 2 năm đồng hành cùng đội, trong đó có câu nói của các cầu thủ trước những trận đấu rất quan trọng.
"Thầy à, sang đây là đá phải thắng, chứ đá hòa hoặc thua thì phí lắm", Quế Ngoc Hải tâm sự ở Asian Cup 2019 - giải đấu mà tuyển Việt Nam vào tới vòng tứ kết sau 12 năm chờ đợi.
"Thầy à, thầy yên tâm, thầy không phải căng thẳng thế đâu, chúng con sẽ quyết tâm, thi đấu hết mình chiến thắng mà", Nguyễn Tiến Linh nói ngay trước giờ vào trận chung kết SEA Games. Tiền đạo gốc Hải Dương có giải đấu xuất sắc với 6 bàn thắng.
"Con không được đá, tiếc lắm, nhưng con ngồi ngoài cổ vũ cho đồng đội vậy, con cũng hạnh phúc rồi chú à", một cầu thủ dự bị tâm sự. Sau cùng, đó là lời thề của toàn đội trước trận chung kết với U22 Indonesia: "Lịch sử 60 năm, cơ hội này chúng ta không thể bỏ, 5 lần trước vào chung kết, thua, bực lắm rồi".
Với sự đoàn kết, quyết tâm và ý chí tuyệt vời, không ngạc nhiên khi bóng đá Việt Nam chinh phục mọi vinh quang trong năm 2019 và hướng tới năm 2020 với đầy đủ sự lạc quan, tin tưởng.
Phạm Lê (sưu tầm)
HỒNG NAMPrevious
Next Post »