Tin mới, vui

Mấy tháng qua dư luận cả nước quan tâm theo dõi ai sẽ là người trúng đấu thầu xây dựng đường cao tốc Bắc Nam. Có không ít người vô tình hay cố loan tin chúng ta đã chọn nhà thầu Trung Quốc, coi đó như là một nguy có mất nước đến nơi.
Hôm nay các báo đưa tin tính đến tháng 7 năm 2019, Bộ GTVT đã tiến hành sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu quốc tế. Sau 2 tháng kể từ thời điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, các Ban Quản lý dự án của Bộ GTVT đã nhận được 60 bộ hồ sơ dự tuyển. Theo kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển của bên mời thầu và quá trình thẩm định làm rõ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. “Có 4 dự án không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 2 dự án có duy nhất 1 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 1 dự án có từ 2 nhà đầu tư và 1 dự án có 3 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển. Như vậy, số lượng nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển không nhiều, tính cạnh tranh không cao.”
Mới đây Bộ GTVT cho biết Bộ GTVT nhấn mạnh quan điểm phát huy nội lực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia đầu tư Dự án và phát triển năng lực doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng. Bộ GTVT quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Sáng 16/9/2019 tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính Phủ Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lộ - La Sơn đi qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Dự án này thuộc 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. 16/9, do một Tổng công ty Quân đội NDVN trúng thầu.
Tôi không có hiểu biết về đấu thầu xâu dưng đường nhưng khi biết tin không có nhà thầu Trung Quốc là mừng rồi. Thú thật lâu nay tôi rất sợ các doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu sẽ gây cho chúng ta rất nhiều khó khăn không chỉ về kinh tế mà còn cả an ninh quốc phòng. Công trình tàu điện nhanh tuyến Cát Linh - Hà Đông nằm chềnh ềnh giưã Thủ đô Hà Nội dang dở mấy năm nay là một nhân chứng. Vì thế rất mừng đón tin vui mới này.
Phạm Lê


Previous
Next Post »