Đôi điều nhân Ngày giỗ Anh đồng hao

Bài này tôi đăng không tham khảo ý kiến bà xã vì thấy không cần thiết phải làm điều đó. Nội dung bài đăng có gì chưa ổn, mong mọi người liên quan lượng thứ cho tôi .  Cô Phương - vợ tôi không dính dáng gì đến bài đăng này cả !Hôm trước (6-2-2015, tức 18-12 AL ) Vợ, con và Các Em của Anh tổ chức giỗ Anh. Thời gian trôi qua quá nhanh. Mới ngày nào đó mà Anh đã trở về cõi vĩnh hằng đã hơn 8 năm rồi !
http://luong1950.blogspot.com/search/label/Suy%20ng%E1%BA%ABm
        Em có mấy dòng tâm sự gửi đến Anh theo cách của riêng mình thay cho sự tưởng niệm về Anh.
Thực lòng mà nói Anh và Em tính cách rất khác nhau. Anh thì khéo léo, quán xuyến và lo xa…còn Em thì vụng về , không thích lo lắng nhiều. Tuy vậy chúng ta đều có thể tự hào là những người con rể không làm cho Bố mẹ vợ phải phiền lòng. Gia đình hai bên của chúng ta, con cái Anh đều đã có công ăn việc làm còn con Em đang dần ổn định về gia đình và công việc. Các cháu của Anh đều khỏe mạnh, ngoan và học giỏi. Không giúp gì được cho bố mẹ vợ nhưng không làm ông bà phải bận tâm, phiền lòng cũng là một cố gắng của anh em chúng ta. Phải chăng đây là một yếu tố để bố mẹ vợ chúng ta vượt qua và xấp xỉ tuổi 90 ! Tuổi thọ cao như vậy là niềm ao ược của bao người !
        Cuộc sống của một đời người không dài. Trong gần 60 năm ở dương thế Anh đã làm được nhiều việc và điều làm Anh yên lòng là con cái đã yên bề gia thất và rất giỏi giang ! Em chỉ mong hoàn thành được một vài phần việc ít hơn Anh nhiều trước lúc trở về CÁT BỤI và HƯ VÔ !
        Xuất thân từ mảnh đất miền Trung khô cằn với gió Lào và nắng cháy nên đối với Em vật chất, tiện nghi của cuộc sống không phải là vấn đề Em đặt trọng tâm. Quan điểm của Em là sống không chật vật là được rồi. Suy cho cùng có ai mang được của cải, tiền bạc và danh vọng…sang thế giới bên kia được đâu!
http://luong1950.blogspot.com/search/label/Suy%20ng%E1%BA%ABm
http://luong1950.blogspot.com/search/label/Suy%20ng%E1%BA%ABm
 Giành dật, lao tâm khổ tứ với đồng tiền là sở thích, niềm vui của một số người nhưng đối với Em thì không. Đồng tiền có hai mặt : tích cực và tiêu cực. Chẳng thế mà mà ông cha ta gọi là TIỀN BẠC mà. Đồng tiền bao giờ cũng đi với sự bạc bẽo.
             Một ưu điểm lớn của Anh là quan hệ rộng, giữ quan hệ tốt với họ hàng. Anh sống bao giờ cũng phấn đấu để trở thành con người tốt, hoàn thiện - còn Em, mình sinh ra như thế nào thi sống trần trụi như thế. Em không phấn đấu để sống tốt hơn trong lúc thấy mình KHÓ đặt được đến điều đó. Tóm lại tính cách của Em xấu, tốt như thế nào thì Em sống như vậy. Em không thích “phấn đấu” để được mọi người đánh giá tốt hơn. Vì cứ phải gồng mình lên suốt cuộc đời để đạt được điều đó thì thần kinh căng thẳng quá. Em không thể làm được. Thôi mình đạt được đến đâu thì mọi người “chấm điểm” đến đó. Cứ "phấn đấu "để mọi người cho mình là tốt trong lúc tính cách mình chưa được vậy, Em ngượng lắm ! Duy có một điều Em thấy mình phải gắng để đạt đến là sống phải BIẾT ĐIỀU. Tuy vậy để thực hiện được 2 chữ đó mà Em thấy mình đã phải GẮNG rồi nhưng đâu được trọn vẹn !
           Em tự nhận thấy mình có một ưu điểm nhỏ là không lợi dụng gia đình vợ để mưu cầu vật chất cho mình. Có nhà ở riêng cho gia đình mình, cho mình là Em thấy đủ rồi. Em đã từng nói với vợ mình là Em sẽ không bao giờ nhận một chút vật chất gì từ gia đinh vợ. Điều đó làm Em thanh thản, không bận lòng về những tính toán thiệt hơn. Và điều nữa không ai có thể nói được mình lợi dụng gia đình vợ. Em đã vào nhà bố mẹ vợ với hai bàn tay trắng thì lúc ra ở riêng Em chỉ có quyền mang theo trắng hai bàn tay mà thôi ! Như vậy Em thấy lòng mình thanh thản biết bao! Tiếng Nga, nơi vợ em học có ba từ mà trai gái lúc yêu nhau thường nói là : я люблю тебя ! Dịch đùa là : “Anh yêu trên em” , có nghĩa là không phải anh yêu em mà yêu bố mẹ em cơ. Em thì không vậy chỉ yêu em chứ không phải vì bố mẹ em mà yêu em.
Cuộc sống là vậy. Mỗi người mỗi tính cách, mỗi quan niệm sống...Có điều chúng ta dù khôn ngoan đến mấy cũng không thể tính toán được với số phận và những gì Ông Trời đã sắp xếp cho chúng ta. Hơi duy tâm một tý, tiêu cực một tý nhưng đó là sự thật ! Cũng như con cái đâu có quyền chọn bố mẹ cho mình. Làm con ai cũng ước có bố mẹ giàu, khéo léo… nhưng nào có được. Nếu được vậy chắc Mai Anh nhà em đã chọn Anh và chị Vinh làm bố mẹ chứ không phải chọn Em và Phương.
           Mấy lời bộc bạch trước tiên với Anh và sau là với mọi người. Mong rằng ở cõi âm Anh sẽ thông cảm và hiểu Em hơn. Những cái gì Em chưa làm Anh bằng lòng ở dương thế thì mong Anh gắng tha thứ cho Em ở cõi Âm - một nơi người ta không muốn gặp, muốn đến nhưng nào có tránh được ! 
        Anh luôn làm để là tấm gương cho mọi người noi theo. Còn Em thì không gắng và cũng không muốn làm điều đó. Vì con người Em như thế nào Em chỉ thích được sống như thế thôi !
Cầu mong cho linh hồn Anh được thanh thoát!


Previous
Next Post »