Bảo vệ đôi mắt – cửa sổ tâm hồn như thế nào ? 

 Đôi mắt – hai viên ngọc quý, cửa sổ của tâm hồn:
Đôi mắt là hai viên ngọc quí mà chúng ta cần bảo vệ cẩn thận suốt đời. Đôi mắt đã được gọi bằng nhiều tên rất biểu tượng như là đôi mắt huyền, mắt nhung, mắt biếc, mắt buồn tênh, mắt nai tơ, mắt tình nhân,  mắt thù hận, mắt bạc tình, mắt dao cau, mắt sắc như dao, mắt bơ vơ, mắt xanh, mắt lá dăm....
  Ciceron nói: “Khuôn mặt là chân dung của tâm hồn, diễn tả bằng cặp mắt”
  Cùng nhận xét này, Mạnh Tử góp ý: “ Bụng ngay thẳng thì con ngươi trông sáng tỏ.  Bụng đầy tà khúc thì con ngươi mờ đục, tối tăm”.
  Rừng thơ có cả ngàn câu nói đến đôi mắt.  Xin ghi lại:
  “Mắt Biếc” của Bích Khê diễn tả nhiều khả năng đáng yêu của mắt:
  “Ôi! cặp mắt của người trong tơ ngọc
  Sáng như gươm và chấp chóa kim cương
  Mỗi cái ngó là một vì sao mọc!
  Mỗi liếc yêu là phảng phất mùi hương.
  Hai mắt ấy chói hòa quang sáng ngợp
  Dẫn hồn ta vào thế giới thiêng liêng.
  Hớp nhiều trăng cho niềm trinh rất ngớp
  Say nhạc hường nổi bồng giữa đào nguyên”
 
   Trịnh Công Sơn với “ Những con mắt trần gian” :
  “Những con mắt tình nhân,
  Nuôi ta biết nồng nàn
  Những con mắt thù hận,
  Cho ta đời lạnh câm
  Những con mắt cỏ non,
  Xanh cây trái địa đàng
  Những con mắt bạc tình,
  Cháy tan ngày thần tiên...”
  Một cách thực tế, Addison nhận xét: “Trong tất cả các giác quan, thị giác toàn hảo và thích thú nhất”. Người ta vẫn so sánh: “Hai mắt là ngọc, hai tay là vàng”. Mắt là cơ quan để thu hình ảnh và nhìn sự vật, như một chiếc máy ảnh nhưng với một cấu trúc tinh vi và những khả năng hoàn hảo gấp bội.

Cấu trúc của mắt:
  a - Nhãn cầu là bộ phận phần chính của mắt nằm trong ổ mắt và được mi
  mắt bảo vệ ở phía trước.
  - Ổ mắt do các xương gò má, xương trán, xương sống mũi họp thành.
  Đây là một khối hình cầu mà kích thước do di truyền quyết định.  Phía ngoài của mắt là 6 bắp thịt nhỏ, dài để di động nhãn cầu nhìn về nhiều phía.
  b - Mi mắt là một lớp da với nhiều cơ và mô liên kết lót bằng kết mạc. Mi mắt nhắm lại khi giác mạc bị kích thích, đe dọa hiểm nguy.  Viền quanh mi mắt là hai hàng lông mi để ngăn vật lạ bay vào mắt. Một hàng lông mày nằm phía trên mắt ngăn mồ hôi, chất lỏng chảy vào mắt. Nằm dưới mi mắt trên là những tuyến, tiết ra nước mằn mặn để mắt khỏi khô. Mắt thông với miệng bằng một cái ống nhỏ nằm ở góc trong mi mắt. Cạnh mi có nhiều tuyến tiết ra chất nhờn, mồ hôi...Mi mắt chớp mở mỗi vài giây, có tác dụng như cặp gạt nước kính xe hơi để loại bỏ bụi bặm bám trên giác mạc.  Đêm ngủ, mi mắt khép kín để giác mạc khỏi bị khô.
 c - Phần trước của nhãn cầu là giác mạc, không vẩn đục, không mạch máu và rất nhạy cảm với với sự đau đớn.  Phủ lên giác mạc là kết mạc trong suốt, có rất ít mạch máu.
  d - Thủy tinh thể: là bộ phận quan trọng tiếp nhận và hội tụ ánh sáng hình ảnh lên võng mạc. Đây là một cấu trúc hai mặt lồi, trong suốt, gồm có nước và chất đạm, nằm sau đồng tử và có thể thay đổi độ cong để mắt có thể thấy rõ sự vật. Tinh thể dẹp xuống khi tập trung vào vật ở xa và vật nhìn nhỏ. Tinh thể dầy lên để tập trung vào vật ở gần, vật nhìn thấy to.  Đó là sự điều tiết của mắt.  Khả năng này hoàn toàn tự động, con người không điều khiển được.
  e - Ánh sáng lọt qua đồng tử (pupil, pupille), một lỗ nhỏ nằm giữa mống mắt.
  g - Mống mắt (iris) - là cái màng che trước thủy tinh thể.  Một cơ vòng bao quanh bờ mống mắt điều khiển đồng tử thu nhỏ khi ánh sang mạnh hoặc mở rộng khi ánh sáng yếu.  Đồng tử cũng mở rộng khi ta có cảm xúc kinh ngạc, sợ hãi hoặc hớn hở, vui mừng. Tùy theo mống mắt có nhiều hay ít chất mầu mà có người có mắt đen, mắt xanh, mắt nâu...
h - Võng mạc: là lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng, lót phía trong mắt. Đây là cấu trúc căn bản của cặp mắt, có công dụng như tấm phim của máy ảnh để thu nhận và ghi lại cả ngàn hình ảnh, tĩnh cũng như động, suốt ngày này qua tháng khác mà không cần thay phim như trong máy ảnh.  Trên võng mạc có những tế bào hình nón, hình que chuyển ánh sáng ra những tín hiệu điện năng, được dây thần kinh thị giác chuyển lên não bộ.  Tế bào não phân tích, tổng hợp các tín hiệu và tạo ra hình ảnh của sự vật.
i - Mắt còn chứa hai dung dịch lỏng rất quan trọng.  Thể mi với nhiều cơ bắp để thay đổi độ cong của tinh thể đồng thời cũng tiết ra một chất lỏng như nước gọi là thủy dịch nằm giữa tinh thể và giác mạc. Thủy dịch có đủ các thành phần cấu tạo của máu, ngoại trừ tế bào máu. Đó là dung dịch trong suốt như pha lê, nẳm giữa võng mạc và tinh thể.

Các rối loạn của thị giác
  Nhìn - sự vật có vẻ như rất đơn giản, nhưng thực ra đây là một quá trình khá phức tạp với nhiều giai đoạn liên tục khác nhau.  Ánh sáng vào mắt qua đồng tử.  Đồng tử thay đổi kích thước tùy theo cường độ của ánh sáng. Đồng tử co hẹp khi có nhiều ánh sáng và mở rộng khi ánh sáng quá ít. Ánh sáng vào mắt sẽ được tinh thể hội tụ lên võng mạc. Các tế bào mầu của võng mạc tiếp nhận hình ảnh ánh sáng và chuyển lên phần sau của não bộ qua dây thần kinh thị giác.  Thị giác thành hình ở đây. Mọi rối loạn xẩy ra trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình nhìn đều đưa tới trở ngại cho sự nhìn.
Thị lực là tính sắc bén khi nhìn. Sự vật rõ hay mờ tùy thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu vào vật đó, vào động cơ thúc đẩy sự nhìn, nhưng quan trọng hơn cả là sự toàn vẹn các thành phần của mắt như giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc...
Khó khăn thường thấy của mắt là do những rối loạn về khúc xạ ánh sáng qua thủy tinh thể và giác mạc cũng như khoảng cách từ thủy tinh thể tới võng mạc, trung bình là 24 mm.  Trong tình trạng nhìn bình thường, ánh sáng đi qua giác mạc, thủy tinh thể rồi được hội tụ trên võng mạc. Nếu ánh sáng tập trung ở phía trước hoặc phía sau võng mạc, thì thị giác sẽ bị rối loạn.
  a - Viễn thị - khi nhãn cầu hơi dẹp, võng mạc gần với thủy tinh thể, ánh sáng hội tụ phía sau võng mạc. Muốn nhìn rõ, phải đưa vật xa ra một chút hoặc mang kính lồi để đưa hình trở lại võng mạc.
  b - Cận thị - khi nhãn cầu dài ra, khoảng cách giữa võng mạc và thủy tinh thể lớn hơn, ánh sáng sẽ tập trung trước võng mạc.  Nhìn gần thì rõ nhưng nhìn xa hình ảnh sẽ lu mờ. Người cận thị mang kính điều chỉnh lõm, khúc xạ ánh sáng về võng mạc để nhìn vật ở xa.
 c - Loạn thị: mặt cong của giác mạc không đều, khúc xạ ánh sáng méo mó, không tập trung gọn trên võng mạc. Hình ảnh sự vật bị lu mờ. Thường thường loạn thị được điều chỉnh bằng kính hội tụ. Ngoài ra phẫu thuật hoặc tia laser cũng là những phương tiện rất hữu hiệu để điều chỉnh các rối loạn kể trên.

Các bệnh đưa đến sự mù mắt:
Có 3 căn bệnh có thể dẫn đến mù mắt là mắt cườm, áp suất trong mắt cao  (glaucoma) và bệnh suy thoái của võng mạc (viết tắt là A.M.D).  
Có 2 chất lutein và zeaxanthin là chất carotenoids giúp chống lại các bệnh về mắt khi ta về già. Hai chất này không có ở trong cơ thể mà phải do thức ăn và dinh dưỡng đem đến. Chất Lutein tạo thành màu vàng của trái bắp và lòng đỏ trứng gà. Ngoài sự bảo vệ đôi mắt, 2 chất này còn giúp trợ tim và bộ óc làm việc đắc lực thêm nữa.  Đó là 2 chất
antioxidants chống free radicals hay tàn phá tế bào các mô.
  1. Mắt Cườm (đục thủy tinh thể)
  Người tuổi già từ 65 - 74 thì 23% sẽ bị mắt cườm và nếu từ 75 trở lên, con số là 50%.  Mắt cườm là khi thủy tinh thể của con mắt bị mờ dần cho đến khi trắng xóa, gây mù mắt.  Cũng giống như lòng trắng trứng gà, nếu đun sôi thì từ từ sẽ biến từ thể lỏng sang thể đặc, ánh sang làm sao xuyên qua được. Thủy tinh thể được cấu tạo bằng chất đạm (protein) trong đó chứa lutein và zeaxanthin, tuy rằng không nhiều bằng ở trong võng mạc. Bịnh mắt cườm là do sự hấp thụ tia hồng tuyến ngoại (ultra violet) của
  ánh mặt trời, do đó đeo kính mát là cách để ngăn chận sự hấp thụ này. Bịnh mắt cườm còn là bệnh của tuổi già, nhưng nguyên nhân chính là  do “free radicals” mà ra.  Người ta khám phá ra rằng có từ 40 đến 50 căn bệnh con người đều do free radicals gây nên. Người nào thường xuyên hấp thu 2 chất lutein và zeaxanthin này sẽ giảm được bệnh mắt cườm và sẽ không bị giải phẫu mắt nữa. Lutein có ở trong rau dền mà có mấy ai ăn rau này hàng ngày đâu? Nên kiêng hút thuốc, uống rượu, tránh tia X rays khi chiếu điện, người nào bị bệnh tiểu đường có cơ nguy bị bệnh mắt cườm sớm hơn là người thường.
    Sau đây là những sinh tố giúp chống bệnh mắt cườm:
  - Sinh tố A (cần từ 25.000 đến 50.000 I.U)
  - B1, B2, B5 tức B complex 50 mg mỗi ngày,
  - Sinh tố C 3000 mg uống 4 lần một ngày,
  - Sinh tố E 400 I.U cần chất zinc 50 mg không quá 100 mg.
  Ngoài công hiệu bảo vệ đôi mắt, chất lutein còn ngăn lượng LDL tức là chất cholesterol xấu tăng và bám vào thành mạch máu, giảm sự lưu thông tàn phá của ánh nắng mặt trời trên làn da và ung thư da.
2.Bệnh suy thoái võng mạc (A.M.D age related macular degeneration):
  Trên võng mạc có một điểm giúp ta nhìn thật rõ chi tiết đó là điểm macula.  Điểm này khi ta về già thường bị suy thoái dẫn đến mù mắt do free radicals tàn phá. Điểm macula chứa đựng rất nhiều 2 chất lutein và zeaxanthin, nên càng về già phải cung cấp 2 chất này cho đầy đủ. Thí nghiệm cho thấy những người già dùng 10 mg lutein mỗi ngày giảm bệnh này rất nhiều.  Ngoài ra nên ăn nhiều rau xanh như rau dền, rau cải.
3. Bệnh Glaucoma:
  Bịnh này do áp suất trong con mắt từ từ tăng lên làm hư hại dây thần kinh mắt gây sự mù lòa, nếu không chữa kịp thời.  Đó là nguyên nhân  thứ nhì gây sự mù mắt sau bệnh  mắt cườm.  Xảy ra sau tuổi 60 có thể sớm hơn từ 40 tuổi, do thiếu dinh dưỡng, stress và bệnh tiểu đường. Áp suất trong con mắt khác với áp suất trong mạch máu.  Có thể xảy ra từ từ gọi là kinh niên hoặc cấp tính. Triệu chứng gồm có mắt mờ, mắt nhìn hạn hẹp (tunnel vision), nhức mắt, buồn nôn, mắt đỏ.
  - Chỉ có BS nhãn khoa mới xác định được bệnh này.  Cách chữa dùng thuốc nhỏ mắt như timolol maleate làm giảm áp suất, có người phải nhỏ suốt đời. Nếu không thuyên giảm một ngày nào đó bệnh trở thành cấp tính, áp suất tăng quá cao, nước trong mắt không có lối thoát phải đưa đi nhà thương cấp cứu liền để chữa trị bằng tia laser nếu không sẽ bị mù tức khắc.
Cách ngăn ngừa:  Nên ăn rau trái ăn nhiều hạt nguyên chất như bánh mì nâu, ít dùng chất béo, tránh uống cà phê, rượu, thuốc lá.  Dùng thêm sinh tố A, B1, C, alpha lipoid acid, khoáng chất như chromium, magnesium, lecithin fatty acids, ginkgo biloba, bilberry  chống quáng gà lúc chập tối (các phi công thời đệ nhị thế chiến hay dùng bilberry để nhìn rõ lúc bay phi vụ ban đêm). Ngoài ra có chất pycnogenol lấy từ vỏ cây thông bổ sung mạch máu nuôi con mắt là một chất antioxidant chống free radicals.
Tóm lại, phòng bệnh hơn trị bệnh, các cụ có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt nếu dùng thêm Lutein và zeazanthin cùng các sinh tố kể trên. Tất cả đều tìm thấy ở trong bột gạo lức mà chưa có thức ăn thiên nhiên nào sánh bằng.
 
 Cách Bảo Vệ Mắt Khi Sử Dụng Computer
  1. Trong khi làm việc thỉnh thoảng rời mắt khỏi màn hình:
  Làm việc trên computer đòi hỏi bạn phải nhìn vào màn hình với khoảng cách không đổi trong quãng thời gian dài. Vì thế, bạn nên đổi hướng nhìn thay cho việc tập trung nhìn vào một điểm. Khi rời mắt khỏi màn hình trong ít giây, bạn hãy tập nhìn vào các điểm ở xa.  Đây là cách hữu hiệu nhất để thư giản đôi mắt.
  2. Đặt màn hình PC ở vị trí thích hợp
  Màn hình được đặt cách mắt từ 45 đến 60 cm là hợp lý nhất.  Các thầy thuốc nhãn khoa cho rằng, bạn nên chọn bàn và ghế máy tính phù hợp với kích thước cơ thể của mình. Khi ngồi làm việc với máy tính, phải giữ cho tư thế hướng thẳng về phía trước.  Nếu bạn đặt máy tính lệch với tầm nhìn, khiến cho cơ mắt phải hoạt động căng hơn, làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt.
  3. Ánh sáng phù hợp
Ánh sáng nơi làm việc nên có độ chiếu sáng vừa phải sẽ có lợi cho sức khoẻ của mắt.  Nên nhớ rằng, màn hình vi tính đã tự phát ra ánh sáng đủ để bạn nhìn.  Nếu bạn làm việc ở văn phòng với ánh sáng điện quang thông thường, nên sử dụng thêm một chiếc đèn bàn nhỏ để sử dụng máy tính.
 4. Thư giãn giữa giờ làm việc
Theo các chuyên gia, cứ 40 - 50 phút bạn nên nghỉ mắt rời khỏi màn  hình trong khoảng 5 phút. Trong quãng thời gian ngắn đó, cơ thể cần được bổ sung ôxy bằng cách hít thở thật sâu và uống một ít nước. Thông thường, các phòng đặt máy tính thường khô ráo, vì thế, chớp mắt thường xuyên cũng là một cách hữu hiệu để hồi phục mắt và tránh khô mắt. Ngoài ra các hoạt động khác như đi lại, vận động cũng giúp giảm căng mỏi mắt. Trên đây là những phương pháp đơn giản, hiệu quả để bảo vệ đôi mắt mà không phải ai khi làm việc với máy vi tính cũng biết

Chú ý - Kẻ Thù Của Mắt !
  Trong cuộc sống hằng ngày, có những thói quen gây nhiều tổn thương cho
  mắt.  Vậy nên chúng ta phải chú ý. Đó là:
  1/ Rượu
  Rượu là kẻ thù lớn và nguy hiểm nhất đối với đôi mắt.  Tại sao có người sau khi uống rượu lại đỏ mặt, nhiệt độ trong cơ thể tăng lên vùn vụt.  Đó là do rượu có thể đẩy nhanh tuần hoàn máu, làm cho huyết quản mao mạch dãn nở, phình to.  Vùng da ở xung quanh mắt rất mềm, huyết quản lại rất nhỏ, nếu uống quá nhiều rượu, huyết quản mao mạch rất dễ bị đứt, vỡ và hình thành các nốt đen nhỏ lấm chấm trên da. Biện pháp để đối phó với kẻ thù nguy hiểm này là “trốn” rượu càng xa càng tốt.  Nếu trong trường hợp bất khả kháng không thể tránh được, nên uống nhiều nước để vô hiệu hoá những ảnh hưởng của rượu.
  2/ Không khí ô nhiễm
  Bạn thường mất cảnh giác với kẻ thù này.  Đến khi bạn chú ý đến nó thì nó đã làm bạn tổn hại rồi. Lúc đi ra ngoài, kể cả bạn không trang điểm, thì bạn cũng nên đánh một ít kem dưỡng da và phấn nền, như thế sẽ có tác dụng ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn. Lúc ở trong nhà, bạn nên tạo dựng một môi trường trong lành, sạch sẽ. Dùng máy làm sạch không khí để thanh lọc hết các chất ô nhiễm như bụi bẩn, khói thuốc, mùi hôi tanh, lông động vật, vi sinh vật và các chất nhiễm bẩn khác mà bạn không thể nhìn thấy được.
  3/ Mỹ phẩm hết hạn ( expired date )
  Khi bạn mở một tube mascara , bút kẻ mắt hay hộp phấn trang điểm mắt mới, vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập vào.  Sau khi bạn mở ra sử dụng  những đồ mỹ phẩm này, rồi đóng lại vào hộp, nhiều lần như thế vi khuẩn tích tụ ngày càng nhiều, một khi nó vào mắt thì mắt bạn sẽ bị nhiễm khuẩn hoặc dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác. Vì vậy, khoảng 3- 6 tháng nên thay mỹ phẩm 1 lần.
  4/ Ăn kiêng không đúng cách
  Theo một nghiên cứu chỉ rõ, trong các loại rau tươi và hoa quả chứa đựng nhiều chất như Vitamin E, C, chất Ca-ro-tin và kẽm (Zn) …  có thể phòng chống các bệnh và nếp nhăn quanh mắt.  Nếu ăn kiêng, hạn chế ăn các chất béo và chất bột là rất đúng nhưng đồng thời phải tăng thêm lượng rau xanh và hoa quả.
  5/ Thiếu ngủ
  Nếu bạn thường xuyên phải làm việc tới 2 - 3 h sáng, 7 h phải vội dậy đi làm sẽ khiến sức khỏe cơ thể bị tổn hại.  Muốn chiến thắng kẻ thù này, nhất định bạn cần nắm bắt từng cơ hội để ngủ. Trên xe đi làm, trong lúc nghỉ trưa, lúc chờ cắt tóc … chỉ cần có chút thời gian, bạn nên nhắm mắt 2 - 5 phút relax , như thế mới có thể giữ được đôi mắt trong sáng mạnh khoẻ, thoát khỏi nỗi muộn phiền về quầng thâm mắt & nếp nhăn.
  Bạn cần lưu ý, cố gắng hết sức để tránh nạp vào người chất cafein bởi vì nó có thể làm ảnh hưởng đến quy luật nghỉ ngơi của bạn.
 6/ Tia nắng mặt trời
  Quá nhiều tia tử ngoại chiếu vào sẽ tạo thành nếp nhăn quanh mắt, đục thuỷ tinh thể và các bệnh khác về mắt.  Khi đi ra ngoài, bạn nên đeo kính râm hoặc kính chống tia tử ngoại, như thế có thể bảo vệ rất tốt cho mắt của bạn.
  7/ Thuốc lá
  Thuốc lá một khi được châm lửa thì tuyệt nhiên là một kẻ thù đáng sợ. Thuốc lá có thể sản sinh ra những nếp nhăn xung quanh mắt.  Kể cả bạn không hút thuốc thì cũng không nên lơ là mất cảnh giác với khói thuốc từ người khác. Hơi và khói thuốc của người khác hút cũng có thể phá hoại cơ thể và dung nhan của bạn.
 
Khám kiểm tra mắt định kỳ như thế nào?
  Vì người Việt Nam chúng ta còn chưa mấy quen với việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, do đó cũng chẳng mấy người chịu đi khám kiểm tra mắt nếu vẫn chưa thấy mắt có biểu hiện đặc biệt khác thường.  Thật ra mắt chúng ta cũng cần có lịch khám đều đặn, chỉ có điều không cần thiết phải quá thường xuyên.  Đó là để phát hiện sớm những căn bệnh về mắt, đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt cho mọi người.
Lần khám mắt đầu tiên nên bắt đầu trước 5 tuổi.  Từ đó đến năm 19 tuổi, chúng ta cần khám kiểm tra mắt ít nhất 1 lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh suy giảm thị lực và nhiều căn bệnh cơ bản khác về mắt.
Từ 20 - 30 tuổi, nên khám mắt 1 lần.
Từ 30 - 40 tuổi nên khám mắt 2 lần.
Khám mắt định kỳ để phát hiện những triệu chứng sớm của các bệnh như glaucoma (bệnh tăng nhãn áp) và điểm đen võng mạc (sự lão hóa khiến mắt giảm thị lực). Nếu được phát hiện kịp thời, những chứng bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được.  Sau 40 tuổi, chúng ta nên kiểm tra mắt định kỳ mỗi 2 đến 4 năm; trên 65 tuổi nên khám mắt 2 năm / lần. Với những người bị bệnh tiểu đường hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh án về mắt thì nên khám bác sĩ định kỳ theo sự chỉ định của bác sỹ.

Chăm sóc mắt: Nhiều người hơi lơ là trong việc giữ gìn “đôi mắt ngọc” của mình.  Đây là một thiếu sót lớn, vì một tổn thương dù nhỏ của mắt cũng có thể dần dần đưa tới khiếm khuyết thị giác. Sau đây là một số điều nên lưu ý:
  1. Đừng bao giờ dụi mắt với những ngón tay, dù là ngón tay ngọc ngà người đẹp, huống chi lại dụi mắt với bàn tay dính đất, một cái khăn hoặc miếng giấy dơ bẩn...
  2. Khi chẳng may có một chất kích thích nào đó, như nước xà bông, nước mắm, dầu xe hơi, mỡ ... bắn vào mắt, nên lập tức tạt nước lạnh vào mắt. Tổn thương cho mắt sẽ giảm thiểu rất nhiều nếu ta làm hành động rất đơn giản nhưng kịp thời.
3. Mang kính bảo vệ mắt khi cắt cỏ, mài cắt kim loại, đi xe gắn máy... để tránh vật nhỏ bay vào mắt.  Công nhân làm công việc có rủi ro cho mắt, cần mang kính bảo vệ mắt do chủ nhân cung cấp.
  4. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác, vì mỗi người có mỗi bệnh khác nhau. Ngoài ra, có nhiều loại thuốc nhỏ mắt cấm dùng chung trong vài bệnh mắt nhiễm trùng
  Nhỏ thuốc vào mắt như sau:  đứng trước một tấm gương, dùng đầu ngón tay kéo nhẹ mi mắt dưới xuống, bàn tay kia bóp thuốc vào góc con mắt, buông ngón tay giữ mi, chớp mắt vài lần, thuốc sẽ lan đều khắp mắt.
5. Nhiều người, đặc biệt là quý vị cao niên, hay bị khô mắt, gây ra cảm giác rất khó chịu, lâu ngày giác mạc có thể bị trầy.  Nguyên do thông thường là tuyến nước mắt tiết ra ít nước mắt hoặc ống dẫn nước mắt bị tắc nghẹt. Nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân rồi trị liệu. Trong khi chờ đợi, có thể nhỏ các dung dịch nước mắt nhân tạo để giảm thiểu khó chịu này
 6. Nên cẩn thận với các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.  Tiếp xúc trực tiếp và lâu ngày, các tia này có thể gây tổn thương cho giác mặc, thủy tinh thể và cũng là nguy cơ đưa tới cao áp suất trong mắt. Thực ra, không cần phải mang kính râm mỗi lần ra ngoài nắng.  Nhưng nếu làm việc hoặc đi dưới ánh nắng trong thời gian khá lâu thì nên mang kính râm để chặn các tia tử ngoại và khỏi chói mắt
7. Nên đi bác sĩ khám mắt theo định kỳ. Nếu không có bệnh mắt, nên đi khám mỗi 5 năm, cho tới khi 50 tuổi. Sau tuổi này, nên khám thường xuyên hơn để phát hiện dấu hiệu của cao áp nhãn và các bệnh khác. Nếu có rối loạn về khúc xạ ánh sáng, nên đi khám mỗi 2 năm hoặc thường xuyên hơn, tùy theo chỉ định của bác sĩ.
 8. Ánh sáng khi làm việc, đọc chữ cần vừa phải, thích hợp không sáng quá hoặc tối quá để khỏi gây trở ngại cho sự nhìn. Các nhà chuyên môn về mắt đều đồng ý là cường độ ánh sáng hoặc ngồi gần màn hình tivi không gây tổn thương cho mắt.
9. Nên cẩn thận với mỹ phẩm làm đẹp mắt: nhiều người có thể dị ứng với các sản phẩm này. Mua một ít dùng thử, nếu an toàn thì tiếp tục. Tránh để mỹ phẩm rớt vào mắt gây ra kích thích. Bôi mỹ phẩm tô đậm lông mi vào 2/3 phần ngoài cùa lông, tránh mỹ phẩm rơi vào mắt. Kẻ bút chì xa mi mắt một chút, tránh đầu nhọn đụng vào giác mạc.
  10. Cẩn thận khi xịt keo tóc, đừng để hóa chất bắn vào mắt.
 11. Khi uốn cong lông mi, tránh kéo mi mắt quá căng.
  12. Nhiều người than phiền mỏi mắt sau mấy giờ đọc sách, coi máy vi tính hoặc làm công việc tỉ mỉ cần sự tập trung của mắt.  Họ e ngại là mắt suy nhược, bị bệnh mắt hoặc cần mang kính. Thực ra đây chỉ vì mắt phải làm việc quá khả năng chịu đựng, nên các bắp thịt mệt mỏi. Vì  vậy, lâu lâu nên ngưng công việc, nhắm mắt vài phút, hoặc ngó lên trần nhà để nhãn cầu, cơ mắt thư giãn. Ngoài ra cũng nên lưu ý là nếu sức
  khỏe tổng quát không tốt, thiếu dinh dưỡng, mất ngủ, căng thẳng tâm thần … cũng làm mắt mau mệt mỏi. Kính mắt chỉ để điều chỉnh khiếm khuyết về khúc xạ ánh sáng của nhãn cầu chứ không làm mắt mạnh hơn hay yếu đi.
  13. Mắt đỏ cũng là mối ưu tư của nhiều người. Bình thường, trên giác mạc có một số mạch máu nhỏ xíu phủ lên.  Khi nhiểm vi khuẩn, dưới tác hại của khói thuốc, hóa chất trong môi trường, uống nhiều rượu, làm việc bằng mắt quá lâu, khi “nộ khí sung thiên”, tức giận ... đều làm cho máu tụ lại nhiều, mắt sẽ đỏ lên. Khi đỏ mắt do nhiễm bệnh hoặc gây ra do hóa chất cần đi bác sĩ để điều trị.  Còn các trường hợp khác, chỉ cần dùng nước lạnh tạt vô mắt hoặc đắp khăn nước lạnh dăm phút lên mắt là có thể làm giảm đỏ mắt.
14. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng, cân bằng có đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt các vitamin A, C, E., các khoáng chất kẽm, selenium... Và đặc biệt là giữ tâm thân an lạc, giảm thiểu lo âu, buồn bực, ham muốn, giận hờn, ghen tức, đố kỵ...
 
                              “Trời sinh con mắt là gương
                        Người ghét ít ngó, người thương ngó hoài
 
Tác giả: Bác Sĩ  Nguyễn Ý Đức (bài sưu tầm)


Previous
Next Post »
2 Komentar
avatar

Bài sưu tầm của Phương rất hay

Balas
avatar

Mắt nữa nè :
Ngày xưa mắt em vô tư
Mùa Thu gieo vào đáy mắt,
Chưa thấy bóng lá vàng khô,
Chỉ thấy nai vàng ngơ ngác...

Bây giờ tóc anh điểm bạc,
Lại nhìn vào đáy mắt em,
Thấy cáo và chồn nháo nhác,
Làm anh hoảng hốt...chuồn liền

Balas