Năm 2012 được dự báo như thế nào?


 


Ngay đầu năm mới, người dân thế giới đã được đón nhận một tin rất vui là năm 2012 sẽ không phải là năm thế giới diệt vong như rất nhiều lời đồn đại trước đó. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui này, người ta bắt đầu lo lắng trước những dự báo về một năm đầy sóng gió trước mắt với vô vàn những nguy cơ và thách thức về cả kinh tế lẫn chính trị.

Không có Ngày Tận thế

Từ lâu, người ta đã đồn đại rằng, theo lịch của người Maya cổ, Ngày Tận thế của thế giới sẽ rơi vào ngày 21/12/2012. Nhiều người tin tưởng vào cách tính toán của người Maya bởi đây là một dân tộc dù sống cách đây hơn 5 nghìn năm nhưng đã có sự phát triển vượt bậc đến mức kinh ngạc. Họ đã từng tạo dựng nên một nền văn minh rực rỡ, đặc sắc với rất nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực mà đến bây giờ thế giới vẫn phải ngưỡng mộ.

Niềm tin trên càng được củng cố khi thế giới ngày càng phải đối mặt với nhiều thảm họa thiên nhiên khủng khiếp, những căn bệnh lạ đáng sợ và hàng loạt nguy cơ về chiến tranh, khủng bố kinh hoàng...

Tuy nhiên, rất nhiều nhà lịch sử, nhà khoa học, nhà thiên văn học hiện nay tin rằng, người Maya không hề dự báo Ngày Tận thế vào năm nay. Ngày 21/12/2012 mà nhiều người vẫn thường nhắc đến đơn thuần chỉ là ngày đánh dấu sự chấm dứt một thời kì sáng tạo và bắt đầu một kỷ nguyên mới.

Bản thân người Maya cũng chẳng tin vào Ngày Tận thế 21/12/2012. Một bô lão người Maya - ông Apolinario Chile Pixtun và nhà khảo cổ học người Mexico - ông Guillermo Bernal đều khẳng định "Ngày Tận thế" chỉ là một khái niệm do phương Tây bóp méo, gán ghép mà ra.

Như vậy, năm 2012, người dân thế giới sẽ không phải sống trong lo âu, hồi hộp chờ đợi ngày thế giới bị hủy diệt. Điều mà họ cần quan tâm lúc này là năm 2012 sẽ diễn ra như thế nào?

Sau cảm xúc vui mừng về việc không có Ngày Tận thế là nỗi lo về một tương lai không phải màu hồng trong năm trước mắt. Theo dự báo của các chuyên gia và các nhà phân tích, năm 2012 sẽ có rất nhiều thay đổi lớn với nhiều sóng gió trên chính trường và trong lĩnh vực kinh tế.

Năm của những thay đổi lớn

Năm 2012 được dự báo sẽ có rất nhiều thay đổi lớn mang tính bước ngoặt bởi đây là năm của một loạt những cuộc bầu cử quan trọng ở các cường hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp.... Thế giới được cho sẽ đón chào một số gương mặt lãnh đạo hoàn toàn mới. Trong khi những nhà lãnh đạo cũ cũng sẽ phải thay đổi theo hướng mới nếu muốn tiếp tục duy trì vị thế của mình. Chính vì thế, thế giới được cho là sẽ có một diện mạo mới, bộ mặt mới trong năm 2012.

Nếu để ý kỹ một chút người ta có thể thấy năm 2012 có một đặc điểm rất đặc biệt. Đó là, năm nay sẽ chứng kiến các cuộc bầu cử quan trọng tại 4 trong 5 cường quốc hàng đầu thế giới cũng là 4 trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Có lẽ, cuộc bầu cử thu hút sự quan tâm lớn nhất trong năm nay sẽ là cuộc bầu cử ở cường quốc số 2 thế giới – Trung Quốc. Lý do là sau cuộc bầu cử này, Trung Quốc sẽ đón chào một bộ máy lãnh đạo mới. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng có ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của Trung Quốc. Với vị thế và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên trường quốc tế, lập trường và đường lối của giới lãnh đạo mới ở Trung Quốc còn tác động đến kinh tế và an ninh chung của thế giới.

Một cuộc bầu cử khác cũng thu hút sự chú ý của dư luận không kém gì cuộc bầu cử ở Trung Quốc là ở Nga. Mặc dù phải đến tháng 3 năm nay mới diễn ra nhưng cuộc bầu cử tổng thống ở xứ sở Bạch Dương đã trở thành đề tài “nóng bỏng” từ suốt cả năm ngoái chỉ vì có sự tham gia của Thủ tướng Vladimir Putin với tư cách là ứng cử viên. Là một chính khách được yêu mến nhất nước Nga, ông Putin dường như nắm chắc phần thắng trong tay. Tuy nhiên, cuộc bầu cử ở Nga vẫn được dự báo là sẽ hấp dẫn và kịch tính bởi Thủ tướng Putin đang vấp phải khá nhiều cản trở trên con đường quay trở lại điện Kremlin.

Ngoài hai cuộc bầu cử ở Trung Quốc và Nga, bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 tới cũng sẽ rất hấp dẫn và hứa hẹn chứa đựng nhiều bất ngờ bởi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama – một trong những ứng cử viên của cuộc đua được dự báo có thể thất bại. Ông Obama sẽ phải đối đầu với một đối thủ đáng gờm đến từ Đảng Cộng hòa. Hiện tại, đối thủ của ông Obama chưa lộ diện nhưng nhiều người tin đó sẽ là ông Mitt Romney – cựu Thống đốc bang Massachusetts.

Bão khủng hoảng kinh tế

Theo nhiều nhà phân tích, sóng gió mà thế giới phải chứng kiến nhiều nhất trong năm 2012 sẽ là trên lĩnh vực kinh tế. Triển vọng của nền kinh tế thế giới trong năm nay khá bi quan. Đứng đầu trong các nguy cơ năm 2012 là cuộc khủng hoảng nợ công chưa được giải quyết ở khu vực đồng euro.

Nếu 17 quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Ấu có thể sống sót tiếp trong cơ chế này thì các thành viên sẽ phải đối mặt với những điều chỉnh rất đau đớn về kinh tế và cần có các cuộc cải cách lớn về chính trị.

Trong viễn cảnh u ám nhất, năm 2012 có thể phải chứng kiến sự sụp đổ của đồng euro và kèm theo đó là một chuỗi hậu quả dây chuyền đáng sợ có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế còn tồi tệ hơn năm 2008.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan tin tưởng rằng, đồng euro vẫn có thể sống sót mặc dù các nước sử dụng đồng tiền này sẽ tiếp tục phải chịu những khó khăn chồng chất. Nền kinh tế các nước Châu Âu sẽ phát triển ở tốc độ rất thấp. Khó khăn về kinh tế sẽ kéo theo sự bất ổn về xã hội ở khu vực đồng euro phía nam nói riêng và trên khắp Châu Âu nói chung. Dù có lạc quan đến mấy thì năm 2012 đối với người dân Châu Âu chắc chắn là sẽ khó khăn.

Ngoài Châu Âu, khu vực Trung Đông cũng sẽ góp phần gây ra những khó khăn về kinh tế cho thế giới bởi những bất ổn về chính trị đang diễn ra tại nhiều nước ở đây.

Sóng gió chính trị

Khu vực Trung Đông đã là một điểm nóng của thế giới năm 2011 và tiếp tục sẽ là điểm nóng của thế giới trong năm 2012. Các nhà phân tích tin rằng, làn sóng của Mùa xuân Ả-rập sẽ tiếp tục trào lên dữ dội trong năm 2012 và không loại trừ khả năng sẽ xảy ra một loạt cuộc nội chiến ở Libya, Yemen, Syria và Ai Cập.

Ngoài ra, những căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân Iran và điểm nóng ở Syria có thể sẽ leo thang thành một cuộc chiến khu vực với những hậu quả để lại được dự báo là sẽ vô cùng khủng khiếp. Quan hệ Pakistan và Mỹ sẽ ngày một xấu đi khiến khu vực Trung Đông đã nóng lại càng nóng hơn.

Một điểm nóng khác của thế giới trong năm 2012 sẽ là ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. "Châu Á Thái Bình Dương sẽ trở thành một sân khấu chính trị quan trọng – nơi chứng kiến sự leo thang của cuộc đối đầu giữa các cường quốc ở đây”, một nhà phân tích Nga đã nhận định như vậy.

Diễn biến trên chính trường thế giới sẽ đi theo chiều hướng căng thẳng hay hòa dịu phụ thuộc rất nhiều vào chính phủ ở các nước đang đối mặt với cuộc Cách mạng Mùa xuân Ả-rập, vào những toan tính của Mỹ và Israel trong vấn đề hạt nhân Iran cũng như mức độ độc lập của Israel đối với Mỹ.

Châu Á nổi lên

Trong những dự báo có phần kém sắc về thế giới năm 2012 có một điểm sáng rất đáng chú ý. Đó là sự nổi lên của khu vực Châu Á.

Không phải vô cớ mà người ta gọi năm 2012 là “Năm Thái Bình Dương”. Các nhà phân tích dự đoán, do tầm quan trọng ngày càng tăng của Châu Á, các cường quốc như Nga, Mỹ sẽ tập trung nhiều hơn đến khu vực này.

Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu với Trung Quốc trong cuộc đua tranh, giành giật ảnh hưởng ở khu vực năng động hàng đầu thế giới này. Trong khi đó, Nga sẽ tăng cường tiếp xúc, quan hệ với các nước trong khu vực Châu Á trong một nỗ lực nhằm tăng cường vị thế của nước này ở đây.

(Theo Vietbao)

Previous
Next Post »