Nối niềm SUZUKI Cup (12)

Quanh câu chuyện dịch chuyển 40 qảu cầu sân Mỹ Đình
Nhu đã biết đêm 5/12, 40 quả bóng gắn xích ở ngoài cổng SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội) được di dời khẩn cấp, theo yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Mấy hôm nay quanh việc này đã có không ít tranh luận trên mạng của các nhà nghiên cứu phong thủy.
Số là từ lúc được khai trương, sân Mỹ Đình đã có khoảng 40 quả bóng bê tông lõi thép nối với nhau bằng dây xích sắt, đặt ngoài mặt tiền của sân vận động giáp ranh với trục đường Lê Đức Thọ.
Tối 6/12, Việt Nam đánh bại Philippines, cũng là trận đầu tiên đội tuyển của chúng ta thắng ở vòng đấu loại trực tiếp AFF Cup tại sân Mỹ Đình. Trong các năm trước, tại vòng đấu loại trực tiếp giải AFF Cup, đội tuyển Việt Nam chỉ hòa và thua trên sân Mỹ Đình.
Trước sự ứng nghiệm tích cực của việc chuyển bỏ các quả cầu bê tông này đối với sân vận động Mỹ Đình, theo chuyên gia phong thủy Song Hà “hệ thống mặt bằng SVĐ Quốc Gia Mỹ Đình nằm trong trục tọa chính Tây, hướng chính Đông. Phương Đông là phương mang ngũ hành thuộc Mộc, trong khi gần 40 quả cầu lại mang chất liệu thổ (bê tông) và kim (lõi thép, dây xích sắt nối liên kết) gây ra sự xung khắc do Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ.”
Ông nhận định tiếp “Mặt hướng Đông lại là mặt tiền của sân Mỹ Đình, phong thủy có câu "Minh đường tụ thủy", nghĩa là mặt tiền phía trước phải thoáng đãng, có hồ nước tụ thủy luân chuyển sẽ tạo nên năng lượng tích cực cho không gian mặt bằng. Trong khi đó, việc sân vận động trang trí gần 40 quả cầu bóng bê tông lõi thép vừa to, vừa nặng lại móc dây xích nối là “bóng chết”, tù túng, gây ra năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng xấu tới không gian mặt bằng. Hơn nữa, 40 quả bóng bê tông cỡ lớn này lại xếp theo dáng của đường cong cua vào mặt bằng của sân vận động tựa như lưỡi dao cắt vào mặt tiền của sân vận động là không tốt trong phong thủy, gây hiệu ứng xấu tới mặt bằng.”
Những quả cầu đặt ở sân Mỹ Đình không phải đá phong thủy mà chỉ là những khối bê tông, bản thân những khối bê tông đó đã là “năng lượng chết” nên sẽ trì trệ. Nó không phát tỏa năng lượng gì, chỉ là khối bê tông chết được nhào trộn thành hình khối như thế. “Nó là “bóng chết” nên chắc chắn phải chuyển đi. Trong phong thủy gọi đó là các điểm tử khí. Giống như việc chơi hoa vậy, chúng ta chơi hoa giả như hoa làm bằng lụa thì thoải mái, nhưng hoa khô và hoa đồng nội mà đã chết, đã khô rồi thì không chơi được.
Ở đây chất liệu của nó không ổn rồi. Các khối này là bằng bê tông, nếu là đá thạch anh thì câu chuyện lại khác. Nhưng kể cả có là đá thạch anh thì số lượng cũng phải nhất định chứ không phải như thế’’, chuyên gia phong thủy Song Hà phân tích.
Theo chuyên gia này, về mặt phương vị ở đây cũng không phù hợp với những gì thuộc thổ tính, mang sức nặng lớn, phương vị đó nó phù hợp với sự thông thoáng. Tức là đá phong thủy ở trong ngoại cảnh của các công trình cũng phải có vị trí, nếu để sai vị trí, sai phương vị thì sẽ tạo hiệu ứng xấu. Trường hợp ở Mỹ Đình là như thế, ở chỗ đấy cần thoáng, mà lại để nhiều đá bê tông như thế thì không tốt.
“Chuyển được cái khối này đi là có lợi, sân vận động nên vuông thành sắc cạnh thôi, không nên rườm rà, không nên để những gì khúc khuỷu, vường víu.
Nói tóm lại, việc đặt quả cầu như vậy không có lợi về mặt phong thủy, việc chuyển đi là phải. Nói về phong thủy trong bóng đá, nếu quả bóng chạy tự do thì được, chứ nếu bị giữ chặt vào thì làm sao có thể được”.
Tuy nhiên, trả lời VTC News, chuyên gia phong thủy Minh Nhật (TP.HCM) lại có một góc nhìn khác. Ông Nhật lại cho rằng việc dịch chuyển những trái bóng bị xích, coi như đá chết ở SVĐ Mỹ Đình trước giờ đấu và chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ngày 6/12 chỉ là sự trùng hợp. Ông đánh giá cao năng lực của các cầu thủ, ban huấn luyện đội đóng để tạo nên chiến thắng này. Ông nhấn mạnh "Không phải toàn bộ thắng lợi ngày hôm qua đều thuộc về dịch chuyển 40 quả bóng bằng đá đâu. Lực lượng của ta đang là nòng cốt, đang thực sự rất tốt. Đó là sự tổng hợp giữa tiềm lực của con người, tiềm lực của người lãnh đạo cộng với địa khí, thiên khí, nhân khí kết hợp", chuyên gia Minh Nhật nhận định.
Tôi thực sự không am hiều phong thủy nhưng nghe các thày phân tích nghe có vẻ cũng có lí. Tuy rằng trong thâm tâm vẫn tin là chiến thắng có được là nhờ ở công sức của thày trò Park Hangseo dưới sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả nhà.
Phạm Lê (sưu tầm)

Previous
Next Post »