Năm Dậu vẫn nên cúng Gà

Tiêu chuẩn chọn gà cúng Giao thừa
Đêm giao thừa (trừ tịch) là đêm trời đất tối tăm nhất, người ta bảo đó là lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất. Nhà nhà bảo nhau cúng một con gà trống với hi vọng, chú gà sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại “mưa thuận gió hoà” của cư dân nông nghiệp.
Sở dĩ chọn gà trống chứ không phải gà mái để làm đồ lễ cúng vì gà trống được xem là hội tụ đủ 5 đức tính mà một người đàn ông cần có. Đó là văn, võ, dũng, nhân, tín. Việc cúng gà trống cũng là cầu mong con cháu được hưởng những đức tính ấy.
- Văn ở đây hiểu là: gà trống có mào trên đỉnh đầu cùng hai cái mào ở dưới, giống như chiếc mũ cánh chuồn của ngài tiến sĩ xưa, biểu tượng cho văn.
- Võ: gà có cựa như thứ vũ khí, biểu tượng cho võ.
- Dũng: gà trống luôn sẵn sàng đánh nhau để bảo vệ đàn của mình, biểu tượng cho dũng.
- Nhân: gà trống đầu đàn khi được cho ăn thì luôn gọi cả đàn đến chứ không ăn một mình, biểu tượng cho nhân.
- Tín: gà trống luôn cất tiếng gáy đúng canh giờ, biểu tượng cho tín.
Dem Giao thua nam Dau co duoc phep cung thit ga?
Gà trống được xem là hội tụ đủ 5 đức tính mà một người đàn ông cần có. Đó là văn, võ, dũng, nhân, tín.
Ngoài ra cách đặt gà cúng trong đêm Giao thừa tránh khỏi cấm kị không phải ai cũng biết:
Đặt gà cúng Giao thừa như thế nào?
Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, bạn phải đặt gà cúng lên đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều quan trọng nhất là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.
Cách đặt gà cúng trên ban thờ
Một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu. Thực tế là gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.
Dem Giao thua nam Dau co duoc phep cung thit ga?
Tóm lại, với mong ước về sự may mắn, an lành, tốt đẹp, việc chọn gà cúng đêm Giao thừa phải là gà trống hoa, gà chưa đạp mái và mới le te gáy. Điều này hàm ý về lễ vật tinh khiết để lời thỉnh cầu được linh nghiệm. Với những điều trình bày ở trên, năm Dậu cúng gà hoàn toàn là điều nên làm, vừa hợp với truyền thống văn hóa phong tục lâu đời của cha ông vừa thể hiện tấm lòng thành và mong ước tốt đẹp của gia đình bạn trong năm mới.
K.N (Tổng hợp)
Previous
Next Post »
2 Komentar
avatar

Mua gà chưa đạp mái chắc là kô thể vì làm sao phân biệt được hở Cậu ?

Balas
avatar

tôi nhơ một nahf sư tu tại chùa Quán Sứ HN có nói thờ cũng cần nhất là cái tâm, không cần cỗ bàn có khi cũng không cẩn cả bàn thờ nếu không có điều kiện. Ngày Tết tôi chỉ chăm chăm phải có cành đào trên bàn thờ vì sinh thời cụ ông rất thích cành đào ngày Tết. Nhớ có lần cụ nói không có đào, coi như không có Tết. Nay cúng mà theo sách phải là gà chư "đạp mái và mới le te gáy.." nghe chừng khó quá, đến người nuôi gà cũng không thể kiểm soát nỏi còn gà nào đã đạp mái.

Balas