Ăn chay !


            Trong chuyến đi nghỉ mát ở Móng cái hai chị VP có gặp " Đạo sỹ ..... " theo trường phái " Lấy lý trí ngự trị ham muốn đời thường " ( Tạm đặt tên như vậy ), hai chị có ý quan tâm tới những điều mơi lạ này (  Đây là sở thích cá nhân, miễn bàn ! )
            Cuộc họp mặt đầu năm của lớp U 80 chi họ vừa qua cũng có nhiều y kiến thảo luận về việc " Ăn chay " nhiều diễn giả rất say sưa " thuyết pháp " để chứng minh việc ăn chay thường xuyên là hợp lý là văn minh
           Xin gửi tới các vị một tư liệu sưu tầm được để rộng đường dư luận :

  Đừng cố ăn chay khi thấy những dấu hiệu này vì có thể cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm

Nếu bỗng nhiên cảm thấy dạ dày của mình như bị đốt cháy, hoặc bị viêm dạ dày thì bạn cần dừng ngay chế độ ăn chay.

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, ăn chay là một cách vô cùng hiệu quả để thúc đẩy tiêu hóa và đốt cháy các chất độc tích lũy trong cơ thể cũng như trong tâm trí của bạn. Ăn chay giúp cải thiện đời sống tinh thần, loại bỏ đầy hơi, khó tiêu, đem lại cho bạn cơ thể khỏe đẹp và tràn đầy sức sống.

Mặc dù đem lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe nhưng y học cổ truyền Ấn Độ khuyên chúng ta chỉ nên ăn chay ngắn hạn. Ăn chay trường có thể dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe cho một số kiểu người. Ví dụ bạn là người có Vata (tiếng Phạn nghĩa là gió) chiếm ưu thế thì cảm thấy suy nhược cơ thể, luôn lo âu, sợ hãi nếu ăn chay kéo dài quá 3 ngày. Nếu bạn là người có Pitta (tiếng Phạn nghĩa là lửa) chiếm ưu thế thì ăn chay quá 4 ngày sẽ làm tăng yếu tố lửa trong người, với các biểu hiện như hận thù, giận dữ, chóng mặt…
Tuy nhiên, những người có yếu tố Kapha (đất) chiếm ưu thế trong cơ thể thì có khả năng thích nghi nhanh chóng với việc ăn chay trường. Với chế độ ăn nhẹ nhàng nhưng giúp tăng sức mạnh cho cơ thể, nhóm người này luôn cảm thấy vừa ý với ăn chay và nhờ nó, sự tập trung của họ được cải thiện rõ rệt.
Trong thời gian ăn chay, hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ được nghỉ ngơi, không phải làm việc cật lực như trước nữa. Do đó, nếu thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau trong thời gian ăn chay, bạn cần dừng ngay lại chế độ ăn chay và đến thăm khám bác sĩ sớm:
1. Xuất hiện cảm giác bị đốt cháy trong dạ dày
Nếu bỗng nhiên cảm thấy dạ dày của mình như bị đốt cháy, hoặc bị viêm dạ dày thì bạn cần dừng ngay chế độ ăn chay. Đó là do dạ dày không nhận được sự tương thích để tiêu hóa thực phẩm bạn ăn vào cơ thể. Nếu vẫn tiếp tục ăn chay, tốt nhất bạn nên ăn chay từng chút, từng chút để điều chỉnh dần dần.

2. Nôn mửa
Cảm giác buồn nôn, nôn mửa trong thời gian đang thực hiện chế độ ăn chay chứng tỏ dạ dày bị kích thích mạnh và báo hiệu mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Do đó, việc ăn chay lúc này không được khuyến khích chút nào.
3. Bất tỉnh
Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng ngất xỉu bất cứ lúc nào, hoặc đơn giản là đang cảm thấy rất chóng mặt hãy dừng ngay việc ăn chay lại. Đây rất có thể là dấu hiệu gián tiếp cho thấy não bộ bị mất nguồn glucose vì không được cung cấp trong chế độ ăn uống. Nếu bị rơi vào hôn mê, bạn cần chấm dứt ăn chay ngay lập tức và bổ sung kịp thời nước hoa quả ép.
4. Đau ở các khu vực dạ dày, ngực và bụng
Đau ở bất cứ khu vực nào nói trên cũng đều là dấu hiệu bạn cần phải dừng ăn chay ngay lập tức. Mặc dù ăn chay đem lại nhiều lợi ích khác, trong đó có niềm tin vào tâm linh nhưng đừng quên sức khỏe của bạn mới là điều cần ưu tiên nhất. Bất cứ cơn đau nào xuất hiện ở những khu vực này đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, do đó cần phải dừng ngay ăn chay, ăn kiêng để phục hồi cơ thể sớm nhất.
5. Tiêu chảy
Hiện tượng tiêu chảy xảy ra khi bạn ăn chay chính là do ăn rau củ, uống nước ép trái cây không đúng cách. Nguyên nhân có thể là do số lượng, chất lượng của những loại rau củ quả trong chế độ ăn chay của bạn. Do các loại quả đều có tính lạnh trong tự nhiên nên những người gặp các vấn đề về hô hấp nên tránh ăn. Nếu không điều trị kịp thời bệnh tiêu chảy, cơ thể sẽ bị mất nước và mất cân bằng điện giải, khiến cơ thể rất dễ mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn.
6. Đang trong kỳ “đèn đỏ”
Đối với chị em phụ nữ nói chung khi đang trong kỳ “đèn đỏ”, thể chất thường trở nên yếu ớt hơn so với bình thường. Nếu bạn ăn chay vào những ngày này, cộng với việc hoạt động thể chất ít hơn, có thể dẫn đến sự gia tăng của vata (gió) trong cơ thể. Do đó, tốt nhất chúng ta không nên ăn chay trong khoảng thời gian này.
7. Đầy hơi, chướng bụng
Khi bạn thực hiện chế độ ăn chay, bạn sẽ thường xuyên ăn những thực phẩm có FODMAPs cao (oligosaccharides lên men, disaccharides, monosaccharides và polyol) như đậu và các loại đậu. FODMAPs được tạo thành từ carbohydrate, đường và các sợi dẫn nước vào ruột. Nếu bạn nhạy cảm với chúng, chúng có thể làm cho bạn đầy hơi, cảm giác như dưới áo sơ mi lúc nào cũng có một quả bóng được giấu trong đó vậy.
“Đôi khi đầy hơi xuất hiện do bạn chuyển sang ăn những thực phẩm khác không thường xuyên xuất hiện trong chế độ ăn của bạn. Nhưng nếu nó xuất hiện liên tục trong nhiều tuần thì chứng tỏ cơ thể bạn không thích hợp để ăn chay và phải dừng lại”, chuyên gia dinh dưỡng Kate Scarlata (Boston, Mỹ) khẳng định.
Đâu là giải pháp ăn chay đúng cách?
Hãy bắt đầu với những bữa ăn chay nhỏ xinh và thường xuyên trong chế độ ăn của bạn, dần dần bạn sẽ ăn khẩu phần lớn hơn cho đến khi bạn coi đó là thói quen ăn uống bình thường. Chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những khẩu phần ăn chay nhỏ khi bắt đầu để cho dạ dày làm quen với thực phẩm rắn. Điều này sẽ ngăn ngừa các vấn đề đường tiêu hóa, suy thận, khó tiêu.
Nếu bạn có chuyến đi du lịch, tốt nhất không nên thực hiện chế độ ăn chay trong khoảng thời gian này vì có thể dẫn đến một số vấn về sức khỏe. Đừng quên rằng ăn chay lành mạnh, đúng cách mới làm tăng năng lượng, đem lại cảm giác nhẹ nhàng cho cơ thể và tâm trí. Về mặt sức khỏe, ăn chay đúng cách sẽ giúp giảm táo bón vì điều tiết nhu động ruột tốt hơn.
Ăn chay rất tốt cho cơ thể nhưng đừng quên bất cứ cơ thể nào khi quyết định chuyển sang một chế độ ăn nào đó cũng cần được lắng nghe, để phát hiện và điều chỉnh kịp thời, tránh tổn hại sức khỏe. Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng khác ngoài 6 dấu hiệu trên khi ăn chay, đừng quên thông báo ngay với bác sĩ để có những giải pháp chữa trị kịp thời.
                                                                                            (Nguồn: Stylecraze, Womenshealthmag)

Previous
Next Post »
3 Komentar
avatar

Ăn chay trường cần xuy tính kỹ nhất là tuổi già sức đã yếu, ăn ít, còn 1 tháng ăn chay 4 lần vào ngày 14-15 hay 30 mùng 1 thì cũng là vệ sinh dạ dầy, chắc o ảnh hưởng đến sức khỏe.Có người ăn chay trường vẫn ăn trứng, uống sữa và dùng pho mát

Balas
avatar


Dạo này cậu Ngọc viết những bài dài hơi với nhiều chủ đề khác nhau chứ không chỉ đơn thuần thông tin họ hàng nữa.

Balas