Nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn cuộc thi thế giới

 

Vừa giành được vị trí cao nhất tại cuộc thi nhiếp ảnh trên không lớn nhất thế giới, nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan (35 tuổi, quê Thái Bình) không giấu được niềm vui lẫn tự hào.

Theo đó tác phẩm “Váy hoa” của nhiếp ảnh gia Khánh Phan đã xuất sắc đạt giải Grand Prize trị giá 15.000 USD, tại cuộc thi Ảnh & Video SkyPixel - SkyPixel Annual Photo & Video Contest lần thứ 8, trong đợt công bố kết quả vào ngày 3.3 vừa qua.

“Không thể tưởng tượng được!”

Thông tin trên nhanh chóng được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội trong niềm tự hào, cùng những khen lời có cánh của cư dân mạng Việt Nam đối với tác phẩm đặc biệt này.

Cuộc thi Ảnh & Video SkyPixel - SkyPixel Annual Photo & Video Contest được tổ chức hằng năm bởi DJI và SkyPixel – Cộng đồng nhiếp ảnh trên không lớn nhất thế giới nhằm quy tụ những tài năng nổi bật của phim ảnh trên không thế giới hàng năm. Cuộc thi nhiếp ảnh lớn này đã thu hút nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng dự thi trên toàn thế giới.

Tác phẩm đoạt giải chụp lại hoạt động những người phụ nữ thu hoạch hoa súng vào mùa nước nổi ở Nam bộ và tạo thành một chiếc váy hoa trên mặt nước. Dưới đây là mô tả về tác phẩm được nữ nhiếp ảnh gia gửi đến cuộc thi:

Chuyện về nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi nhiếp ảnh thế giới - Ảnh 2.

Bức ảnh "Váy hoa" của nhiếp ảnh gia Khánh Phan.

“Vào mùa nước nổi, đặc biệt là các vùng Kiến Tường, Mộc Hóa, Long An, Châu Đốc, An Giang, hoa súng phát triển mạnh. Hoa súng là loài hoa mọc nhiều ở sông hồ, vừa làm đẹp cho vùng đất này, vừa là món ăn khoái khẩu của người dân bản địa và du khách thập phương. Vào mùa nước nổi, những người phụ nữ dùng thuyền nhỏ để hái bông súng, một công việc đã có từ lâu đời ở miền Nam (Việt Nam). 

Họ được mẹ hoặc bà dạy chèo thuyền từ khi còn nhỏ. Những cô gái này thật xinh đẹp với áo bà ba, trang phục truyền thống của người Nam bộ và nón lá. Họ hái những bông hoa, rửa sạch, mang đi chợ hoặc làm thức ăn cho gia đình. Có rất nhiều du khách đến Nam bộ để trải nghiệm cảm giác chèo thuyền dọc các con sông”.

Nhiều năm trở lại đây, nhiếp ảnh gia Khánh Phan đã xuất sắc giành được các giải thưởng về nhiếp ảnh trong các cuộc thi quốc tế như: giải vàng, giải bạc trong cuộc thi ảnh quốc tế Tokyo International Foto Awards (TIFA) năm 2020; cuộc thi ảnh quốc tế Sony; Travel Photographer of the Year 2020…

Tâm sự với Thanh Niên, nhiếp ảnh gia Khánh Phan bày tỏ hiện tại chị vẫn còn đó niềm vui và hạnh phúc khi được vinh danh ở giải cao nhất của cuộc thi, một kết quả mà chị khó lòng tưởng tượng được. Chủ nhân của bức ảnh khiêm tốn, nói rằng mình đã rất may mắn khi vượt qua 60.000 tác phẩm chất lượng được gửi đến cuộc thi, với sự tham gia của nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng, chuyên nghiệp từ khắp các quốc gia trên thế giới.

"Thông qua những bức ảnh của mình, tôi mong muốn mang vẻ đẹp văn hóa, đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Mong rằng nhiều khách nước ngoài sẽ đến Việt Nam du lịch và trải nghiệm, nhất là ở miền Tây sông nước vào mùa nước nổi. Tôi cũng mong muốn tri ân và tôn vinh những người phụ nữ rất chăm chỉ làm việc và làm đẹp cho đời"

Nhiếp ảnh gia Khánh Phan

Nữ nhiếp ảnh gia cho biết bức ảnh được chụp hồi tháng 10.2022 ở Mộc Hóa (Long An), trong một lần chị đưa 2 travel blogger người Anh đến đây trải nghiệm concept chụp ảnh hoa súng của chị. 

Là một nhiếp ảnh gia, chị Khánh Phan có cơ hội được đi nhiều nơi khắp đất nước mình để chụp ảnh những người phụ nữ trong lao động. Chị nghĩ rằng, phụ nữ đẹp nhất trong khoảnh khắc làm việc bởi lao động tạo ra giá trị, tạo ra hạnh phúc.

Trong hành trình đó, chị “phải lòng” vẻ đẹp của những người phụ nữ Nam bộ rất dịu dàng, nhẹ nhàng, từ giọng nói, cách ăn mặc đến làm việc. Chị cũng yêu các chất liệu liên quan tới việc thu hoạch hoa súng như thuyền, sông nước, sắc màu của hoa súng rực rỡ, của những tà áo bà ba hay vóc dáng của những người phụ nữ lúc đang làm việc. 

Chuyện về nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi nhiếp ảnh thế giới - Ảnh 5.

Nhiếp ảnh gia Khánh Phan.

 

“Hoa súng đã đi vào đời sống văn hóa và tinh thần của người dân Nam bộ rất nhiều đời nay. Đó là lý do tôi thích hoa súng và có rất nhiều tác phẩm chụp hoa súng. Hầu như năm nào tôi cũng có một tấm ảnh chụp hoa súng thành công”, nữ nhiếp ảnh gia nói thêm.

Về “Váy hoa", để thực hiện được ý tưởng chụp ảnh này, chị Khánh Phan bật mí rằng những người phụ nữ ở địa phương đã hỗ trợ chị rất nhiều, dành nửa ngày để lấy bông súng và bảo quản cho chúng thật tươi. Họ cùng dành hơn 4 tiếng đồng hồ để ngâm mình dưới nước, chỉnh sửa những bó hoa súng theo đúng ý tưởng của nhiếp ảnh gia để có được những bức ảnh ưng ý nhất.

Mang vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới

Điều đặc biệt nhất của tác phẩm này, theo chị Khánh Phan chính là việc bức ảnh có thể xoay 4 chiều, và chiều nào cũng có một góc nhìn riêng, một câu chuyện riêng. Nếu để theo chiều ảnh gốc, bức ảnh như tái hiện lại hình ảnh của người phụ nữ đang mặc một chiếc váy hoa. Nếu xoay ngược bức ảnh lại, giống như 2 người phụ nữ đang bó một bó hoa lớn, bó hoa như đang nở ra. Xoay ngang, bức ảnh như kể câu chuyện những người phụ nữ đang kết hoa trên một chiếc khăn voan.

Chuyện về nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi nhiếp ảnh thế giới - Ảnh 6.

Mỗi góc độ của bức ảnh đều mang đến một câu chuyện.

 

“Thông qua những bức ảnh của mình, tôi mong muốn mang vẻ đẹp văn hóa, đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Mong rằng nhiều khách nước ngoài sẽ đến Việt Nam du lịch và trải nghiệm, nhất là ở miền Tây sông nước vào mùa nước nổi. Tôi cũng mong muốn tri ân và tôn vinh những người phụ nữ rất chăm chỉ làm việc và làm đẹp cho đời” nữ nhiếp ảnh gia nói về thông điệp bức ảnh.

Nhận xét về “Váy hoa", giám khảo cuộc thi, ông Air Pixel nhận xét đây là một bức ảnh thực sự tuyệt vời. “Tôi ngưỡng mộ khoảnh khắc tĩnh trong bức ảnh mặc dù nó có vẻ rất bận rộn. Mọi thứ, từ bầu không khí đến bố cục và phân loại màu đều gây được ấn tượng. Tôi thực sự thích cách thể hiện các đối tượng gần như lấp đầy toàn bộ khung hình, đúng là một hình ảnh tuyệt vời thực sự nắm bắt được bản chất của khoảnh khắc”.

Chuyện về nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi nhiếp ảnh thế giới - Ảnh 7.

Vẻ đẹp của người phụ nữ trong lao động khiến nữ nhiếp ảnh gia vô cùng tâm đắc.

 

Giám khảo George Steinmetz thì nhận xét rằng, bức ảnh giống như một bó hoa, đơn giản và đầy thanh lịch.

“Bố cục tinh tế của tác giả, làm cho toàn bộ bức tranh giống như một bông hoa đang nở rộ, và mỗi chi tiết lần lượt được tạo thành từ hàng trăm bông hoa. Sự lặp lại thông minh của các điểm và bề mặt này là một bố cục hoàn hảo với sự tô điểm của hai người nông dân trồng hoa”, giám khảo Ning Wang đánh giá về bức ảnh đoạt giải của chị Khánh Phan.

Bỏ việc ngân hàng theo đuổi nhiếp ảnh

Ít người biết nữ nhiếp ảnh gia đã có 15 năm gắn bó với công việc tại một ngân hàng có tiếng. Chị cho rằng mỗi nghề nghiệp đến với mình đều cần một cái duyên lớn, nghề chọn người và nhiếp ảnh đã ưu ái chọn chị.

Nhiếp ảnh gia Khánh Phan

"Nên những thành công tôi có hôm nay không phải chỉ là những nỗ lực và cố gắng của riêng tôi, mà còn của cả những người xung quanh nữa. Ví dụ con trai tôi không có nhiều thời gian ở bên mẹ, hay tôi không có nhiều thời gian để ở bên cạnh mẹ của mình. Mọi người hiểu công việc của mình phải như thế, lúc nào cũng là điểm tựa thần vững chắc"

Sau một biến cố lớn trong cuộc đời hồi 7 năm về trước, chị đã chọn gắn bó với công việc nhiếp ảnh để vượt qua những khó khăn mình đang đối mặt. Ngay từ bức ảnh đầu tiên mang dự thi, chị đã đạt giải lớn và từ đó, cô gái bén duyên với công việc nhiếp ảnh đến tận bây giờ. Tháng 9.2022, chị chính thức từ bỏ công việc ngân hàng đã gắn bó ngần ấy năm để theo đuổi niềm đam mê ảnh.

Chuyện về nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi nhiếp ảnh thế giới - Ảnh 9.
Chuyện về nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi nhiếp ảnh thế giới - Ảnh 10.

Chị Khánh Phan gắn bó với công việc nhiếp ảnh gần 7 năm nay.

 

“Nhiếp ảnh là việc không chỉ chụp ảnh mà còn chụp lại cuộc sống, cảm xúc. Có những khoảnh khắc hôm nay mình chụp được nhưng mai không còn. Có những cảm xúc để mình chụp một điều gì đó, mà nếu bỏ lỡ nó thì sẽ không thể nào tìm lại được. Nhiếp ảnh, với tôi, chứa đựng nhiều điều thú vị, bất ngờ và cho tôi cảm hứng qua năm tháng. Nó giúp tôi ghi lại cái đẹp, thưởng thức nó và lan tỏa nó với những người yêu ảnh khác. Điều đó làm cho tôi hạnh phúc!”, nữ nhiếp ảnh gia giãi bày.

Là phụ nữ chụp ảnh, chị nghĩ rằng mình có cái nhìn tinh tế và mềm mại hơn. Tuy nhiên cũng có những bất lợi, nhất là vấn đề sức khỏe. Bởi, nhiếp ảnh phải mang vác nhiều, cùng với đó là những chuyến đi tốn thời gian, tiền bạc, sức khỏe. Thế nhưng chị tâm sự một khi đã lựa chọn thì mình chấp nhận hy sinh và chấp nhận những gian nan, khó khăn. Bù lại, những điều tuyệt vời mà nhiếp ảnh mang lại chính là “quả ngọt" để chị nhận ra những hi sinh của mình là xứng đáng.

Chuyện về nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi nhiếp ảnh thế giới - Ảnh 11.

Với nữ nhiếp ảnh gia, nhiếp ảnh là việc không chỉ chụp ảnh mà còn chụp lại cuộc sống, cảm xúc.

 

Chuyện về nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi nhiếp ảnh thế giới - Ảnh 12.

Chị hạnh phúc vì có gia đình ở sau ủng hộ công việc của mình.

 

Hiện chị Khánh Phan là mẹ đơn thân, và có con trai 10 tuổi.  Mẹ chị và con trai đã hết lòng ủng hộ và hi sinh theo cho đam mê của chị. “Nên những thành công tôi có hôm nay không phải chỉ là những nỗ lực và cố gắng của riêng tôi, mà còn của cả những người xung quanh nữa. Ví dụ con trai tôi không có nhiều thời gian ở bên mẹ, hay tôi không có nhiều thời gian để ở bên cạnh mẹ của mình. Mọi người hiểu công việc của mình phải như thế, lúc nào cũng là điểm tựa thần vững chắc”, chị nói.

Hiện tại, chị đã nhận lời mời dạy về bộ môn nhiếp ảnh ở khoa mỹ thuật một số trường đại học. Bên cạnh niềm đam mê đang theo đuổi, chị cũng mong muốn được truyền kiến thức, đam mê, kỹ năng nhiếp ảnh cho người trẻ. Chị tin rằng khi nghiêm túc và thực sự chăm chỉ đến một công việc nào đó, thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

 TheoInternet
Previous
Next Post »