Những dòng họ lớn nhất Việt Nam: Cứ 10 người thì sẽ có 4 người mang họ này

 

Việt Nam có hơn 1000 họ khác nhau, theo ước tính cứ 10 người mà bạn gặp ở Việt Nam thì sẽ mang họ này. Bạn có muốn biết họ của mình thuộc top mấy dòng họ của Việt Nam không ?

Việt Nam được biết đến là 1 đất nước đa sắc tộc với 54 dân tộc. Dân số Việt Nam đang chiếm 1,24% dân số thế giới và đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Dân số đông cùng nền văn hóa đa dạng, vì vậy ở Việt Nam cũng có rất nhiều dòng họ khác nhau. Theo số liệu thống kê năm 2023 trong cuốn ‘Họ và tên người Việt Nam’, hiện nay nước ta có khoảng 1023 họ, trong đó họ của người Kinh chiếm phần đông nhất với khoảng 300 họ. Số còn lại thuộc về họ của các dân tộc thiểu số và họ có nguồn gốc từ người Trung quốc xa xưa.

 

Trong đó, họ Nguyễn là họ chiếm đông nhất với 38,4%, ước tính khoảng 36 triệu người Việt Nam có họ Nguyễn. Như vậy đồng nghĩa với khả năng cứ 10 người Việt Nam thì sẽ có 4 người mang họ Nguyễn. Đây cũng con số cao kỉ lục đối với một họ ở một quốc gia. Ngoài ra, họ Nguyễn cũng chiếm phần trăm rất cao trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài như Mỹ, Úc, Pháp…

 

Chiếm phần trăm cao trong dân số, họ Nguyễn còn gắn với nhiều nhân vật lịch sử vẻ vang như Nguyễn Sinh Cung (Bác Hồ), Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Du…

Họ Trần xếp thứ 2 trong dánh sách những dòng họ lớn nhất Việt Nam với 12,1%, khoảng 11,6 triệu người mang họ Trần. Họ Trần có nguồn gốc từ vùng Phúc Kiến, Tần Châu của Trung Quốc do có thời điểm những người họ Trần của Trung Quốc đã di cư đến vùng đất Quảng Ninh, Việt Nam để sinh sống và lập nghiệp bằng nghề đánh bắt thủy hải sản. Sau đó những người họ Trần bắt đầu di chuyển sang nhiều vùng khác sinh sống, dần dần mở rộng phạm vi dòng họ Trần tại nước ta.

 
 
 

Theo số liệu thống kê, họ Lê là họ đông thứ 3 ở Việt Nam chiếm 9,5% dân số. Đây cũng là 1 dòng họ bắt nguồn từ Trung Quốc. Ở nước ta, triều Lê đã được gây dựng từ những năm 981 và trải qua 2 triều đại đó là Tiền Lê và Hậu Lê. Cả 2 triều đại đều mang đến những giai đoạn lịch sử hào hùng cho dân tộc ta.

Ngoài ra, ở Việt Nam có nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng mang họ lê như Lê Qúy Đôn, Lê Duẩn, Lê Hồng Phong,…

Theohttps://www.techz.vn/

Previous
Next Post »