6 nguyên nhân khiến Hà Nội trở thành nơi có nguy cơ cao

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội hiện có nguy cơ ở mức rất cao, trong đó ban chỉ đạo chỉ rõ 6 lý do dẫn tới nguy cơ dịch bệnh rất cao ở Hà Nội.


Thứ nhất, Hà Nội đã ghi nhận 5 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, 3 ca mắc tại quán bar Sunny tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến Hà Nội, lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, vì vậy dự báo khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới.

 Thứ hai, thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính COVID-19 làm lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, cần tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó cần tăng cường quản lý các đối tượng đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương cư trú.

Thứ ba, tại Đà Nẵng đã ghi nhận ca mắc chưa rõ nguồn lây, như vậy mầm bệnh rất có thể đã tồn tại ngoài cộng đồng. Các đơn vị cần tăng cường giám sát, chủ động phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các ca bệnh ngoài cộng đồng.

Thứ tư, tình hình dịch bệnh tại các nước có chung đường biên giới với Việt Nam ghi nhận số mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây. Cần quản lý chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa để tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, nhất là khi số người nhập cảnh trái phép gia tăng.

Thứ năm, sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, có số lượng lớn người từ các địa phương khác về Hà Nội, cùng với đó là một bộ phận người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Thứ sáu, TP Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đặc biệt các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh có địa bàn tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc - nơi có chùm ca bệnh đang diễn biến phức tạp.

Từ các lý do được phân tích nêu trên, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cảnh báo tại Hà Nội còn tiếp tục xuất hiện ca mắc trong cộng đồng trong thời gian tới. "Từ thực tế vừa qua cho thấy tình hình lây lan dịch bệnh rất cao ở những bữa ăn đông người, vì vậy cần hạn chế tối đa những bữa ăn đông người" - ông Hạnh khuyến cáo.

Chúng ta mỗi người dân cẩn chung tay góp phần vào cuộc chiến chống dịch bệnh, tự giác thực hiện khuyến cáo 5 K của Bộ y tế hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phạm Lê sưu tầm

Previous
Next Post »