Cách phân biệt mật ong giả hay thật

Cách phân biệt mật ong thật hay giả bằng...cọng hành lá
Click image for larger version

Name: matong11_ZEOD.png
Views: 0
Size: 319.9 KB
ID: 1200698 
Hiện nay tình trạng bán mật ong giả trên thị trường ngày càng nhiều chính vì vậy chúng ta cần phải tự trang bị cho mình 1 số cách để phân biệt mật ong thật hay giả. Một trong những cách rất đơn giản có từ lâu đó chính là dùng hành lá hoặc lòng đỏ trứng gà. Dưới đây là hướng dẫn cách thực hiện 2 phương pháp này. Từ xưa, ông bà ta đã có nhiều cách rất đơn giản để phân biệt mật ong thật và giả. Cách đơn giản nhất vẫn được dùng đó chính là dùng hành lá.

Trong tất cả các nền y học trên thế giới, mật ong luôn được xem như “thần dược” bởi những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giúp giảm mệt mỏi cơ bắp, tăng năng lượng, chữa ho, chống nhiễm trùng, thậm chí còn được dùng như một liệu pháp chăm sóc tóc, dưỡng da.

Tuy nhiên, bởi vì nó là “thần dược” nên tình trạng bị làm giả chắc chắn là không thể tránh khỏi.

Điều này khiến cho nhiều người băn khoăn, đắn đo không biết mật ong mình mua có “chính hãng” hay không, dùng vào có mang lại hiệu quả như mật ong thật không.

Tại Việt Nam, giới làm mật ong giả thường sử dụng đường, vỏ cây núc nác, nước lọc và phèn, hoặc chanh tươi, rất giống với mật ong thật, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Thực ra, từ xưa, ông bà ta đã có nhiều cách rất đơn giản để phân biệt mật ong thật và giả. Cách đơn giản nhất vẫn được dùng đó chính là dùng hành lá.
Thật vậy, chị em chỉ cần nhúng cọng hành lá vào chén mật ong nguyên chất không pha, nếu thấy bị héo đi, có màu xanh đậm hơn sau từ 3 đến 7 phút thì yên tâm, bạn đã mua đúng mật ong thật.

Còn mật ong giả sẽ không làm hành héo đi. Lưu ý rằng hành càng héo nhiều, thời gian bị héo đi càng nhanh thì mật ong càng tốt. Ngoài ra, nhiều người còn dùng lòng đỏ trứng gà để thử xem mật ong giả hay thật. Thao tác thực hiện cũng khá đơn giản.

Đầu tiên, bạn lấy quả trứng gà, chỉ dùng lòng đỏ, không dùng lòng trắng. Đặt lòng đỏ đã đánh tan vào một cái bát, sau đó từ từ rưới mật ong lên lòng đỏ sao cho mật ong che kín toàn bộ bề mặt lòng đỏ. Giờ thì bạn từ từ quan sát nhé.

Nếu thấy lòng đỏ trứng dần dần bị cô đặc, cứng lại, thay đổi màu sắc, để lâu hơn từ 6 đến 8 giờ đồng hồ sẽ thấy lòng đỏ hoàn toàn cứng, chín hẳn, thì bạn đã mua đúng mật ong thật rồi nhé.

Đây là cách ông bà ta vẫn hay dùng để thử mật ong thật hay giả đấy.
Previous
Next Post »