Khác biệt giữa ngày Tết ở Sài Gòn - Hà Nội

 Những điểm khác biệt giữa ngày Tết ở Sài Gòn - Hà Nội

Tết ở Sài Gòn dường như đơn giản hơn ở Hà Nội. Người Sài Gòn thích đi du lịch còn ở Hà Nội lại thích sum họp gia đình. Ở Hà Nội kiêng ăn trứng, còn ở Sài Gòn thì kiêng ăn chuối...
Điểm khác đầu tiên phải kể đến thời tiết. Ngày Tết, miền Bắc se se lạnh, hay có mưa phùn, miền Nam thì ấm áp nắng vàng. Thời tiết cũng dẫn đến một điểm khác biệt trong ngày Tết ở hai miền, đó là cách ăn mặc diện Tết của người dân.
Người miền Bắc thích chơi hoa đào, còn miền Nam thì không thể thiếu hoa mai vàng.
 Về cơ bản, hai loại bánh này giống nhau về nguyên liệu, nhưng bánh chưng được gói thành hình vuông, bánh tét được gói thành hình trụ dài.
Người miền Bắc thường muối dưa hành để ăn Tết, còn người miền Nam có món củ kiệu.
Người miền Bắc kiêng ăn trứng đầu năm vì cho rằng trứng có hình thù giống với số không. Còn người miền Nam luôn có món thịt kho hột vịt ngày Tết.
Món ăn đặc trưng ngày Tết của miền Bắc là canh bóng bì, món canh của miền Nam là khổ qua hầm.
Mâm ngũ quả của miền Bắc hay có chuối, với ý nghĩa là bàn tay hứng tinh túy của mùa xuân. Người miền Nam lại kiêng chuối vì đồng âm với "chúi", nghĩa là thất bát, làm ăn đi xuống.
Ngày cúng ông Công, ông Táo, người miền Bắc hay cúng cá chép rồi đem thả sông. Người miền Nam không có tập tục này.
Khách đến nhà, người miền Bắc đem trà, mứt kẹo ra mời rồi ngồi hàn huyên. Người miền Nam thì dọn mâm cơm mời khách, rồi ngồi ăn nhậu.
Xu hướng du xuân phát triển ở miền Nam nhiều hơn ở ngoài Bắc.

Sưu Tầm
Previous
Next Post »
2 Komentar
avatar

Gần đây người bắc hay đi chùa vào các ngày đầu năm (mùng 1, 2) và đi chơi xa (các hội hè hoặc các đền chùa...) vào các ngày Tết muộn (từ mùng 6 trở ra).
Các phong tục ở bắc rườm rà hơn. Từ cúng ông táo, cỗ tối ba mươi, trưa mồng 1 và cúng hết tết ngày 4. Kiêng quét nhà và đổ rác trong 3 ngày Tết.Tắm tất niên vào 30 Tết với lá mùi. Xông đất sáng mùng 1 Tết...Nói chung là nếu tuân thủ hết các thủ tục thì mệt rã người.

Balas
avatar

Cái này ba kiếm đâu hay ba ạ, lại có hình ảnh đi kèm

Balas