Đọc báo tham khảo Sử dung Điều hòa

 Với cái nóng như đổ lửa, việc "giam mình" trong các phòng điều hòa mát lạnh, bật quạt, đóng kín cửa, che chắn nắng,... được xem là những biện pháp cơ bản để chống nóng hiệu quả.

Tuy nhiên, theo nhiều khuyến nghị của các chuyên gia, nếu trời càng nắng nóng, thì chúng ta cũng phải bật điều hòa ở mức nhiệt cao hơn bình thường. Tại sao lại có cách sử dụng nghe rất "nghịch lý" này?

Các dòng điều hòa thông thường chỉ chịu được công suất khi ngoài trời đạt từ 40-42 độ C. Nếu ngoài trời đạt nhiệt độ cao hơn mức đó thì điều hòa sẽ chạy mãi mà không tới được mức nhiệt yêu cầu. Từ đó, khiến điều hòa chạy liên tục mà không được nghỉ ngơi, lâu dài sẽ dẫn tới hỏng.

Theo đó, một lưu ý quan trọng khi sử dụng điều hòa trong mùa hè đó là nếu trời càng nóng, thì chúng ta càng phải đặt ở mức nhiệt cao. Nếu nhiệt độ lên trên 40 độ C, thậm chí chúng ta nên điều chỉnh điều hòa ở mức 28-30 độ.

Vào những ngày nắng nóng cao điểm, nếu chúng ta để nhiệt độ quá thấp, điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục để đảm bảo công suất, không có quãng nghỉ, dẫn tới tiêu tốn điện năng gấp nhiều lần so với bình thường.

Khi nhiệt độ yêu cầu không chênh lệch quá cao so với môi trường, điều hòa sẽ hoạt động ở công suất vừa phải, có những quãng nghỉ, và cũng sẽ bền lâu hơn.

Thói quen chỉnh nhiệt độ thấp không chỉ gây hại cho những chiếc điều hòa, mà ngay cả đối với chính sức khỏe của gia đình bạn. Trong đó hay gặp nhất là tình trạng sốc nhiệt.

Hiện tượng sốc nhiệt dễ xảy ra khi từ bên ngoài trời nắng nóng đột ngột vào phòng điều hòa mát lạnh, hoặc từ trong nhà bước ra ngoài mặt đường. Bên cạnh đó, sốc nhiệt còn dễ xảy ra khi bước lên xuống xe ô tô có điều hòa, với nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 39 độ C.

Theo  Nguyễn Nguyên

(Vĩnh Thắng sưu tầm)

Previous
Next Post »