"Có nên tắt WiFi vào ban đêm hay không?"

 

 

Nhiều người thường có thói quen tắt modem phát sóng WiFi vào buổi tối khi đi ngủ. Vậy điều này có thực sự cần thiết? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Không ít người lo ngại tác hại của sóng WiFi với sức khỏe nên thường tắt modem WiFi vào buổi tối để giúp ngủ ngon và an toàn hơn. Trong khi đó, nhiều người không quá bận tâm đến vấn đề này và vẫn để mặc modem WiFi hoạt động liên tục suốt ngày đêm.

Vậy có nên tắt WiFi vào buổi tối khi đi ngủ hay không?

Câu trả lời là… có và không, tùy vào mỗi người. Nghĩa là có thể tắt modem WiFi khi đi ngủ nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc cứ để modem hoạt động bình thường nếu muốn.

Câu trả lời nước đôi này có thể khiến nhiều người bất ngờ. Bài viết dưới đây sẽ phân tích lý do tại sao lại đưa ra một câu trả lời nước đôi cho câu hỏi "Có nên tắt WiFi vào ban đêm hay không?"

Tại phần lớn các quốc gia, mạng WiFi đã trở nên phổ biến và có mặt ở hầu như khắp mọi nơi (Ảnh: Shutterstock).

Tại phần lớn các quốc gia, mạng WiFi đã trở nên phổ biến và có mặt ở hầu như khắp mọi nơi (Ảnh: Shutterstock).

Mạng WiFi hoạt động như thế nào?

WiFi là công nghệ kết nối không dây phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để kết nối Internet. Mạng WiFi có mặt ở hầu hết các hộ gia đình, trung tâm thương mại hay khách sạn…

WiFi sử dụng sóng điện từ để truyền dữ liệu từ bộ định tuyến không dây đến các thiết bị hỗ trợ kết nối WiFi như smartphone, máy tính bảng, máy tính, smartTV… Chính vì WiFi là sóng điện từ nên chúng phát ra bức xạ điện từ và khiến nhiều người lo ngại nó có thể gây hại cho sức khỏe của họ.

Sóng WiFi có nguy hiểm không?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng không có rủi ro nào về sức khỏe khi tiếp xúc với sóng điện từ phát ra từ các thiết bị WiFi. Những thiết bị phát sóng và có khả năng kết nối WiFi được lưu hành trên thị trường đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn để không phát ra tần số quá giới hạn cho phép có thể gây nguy hiểm cho con người.

Sóng WiFi không gây nguy hiểm cho sức khỏe như nhiều người lo ngại (Ảnh: MedicalNewsToday).

Sóng WiFi không gây nguy hiểm cho sức khỏe như nhiều người lo ngại (Ảnh: MedicalNewsToday).

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Healthline cho biết sóng WiFi phát ra sẽ được cơ thể con người hấp thụ, tuy nhiên, lượng hấp thụ này tùy thuộc vào cường độ của tín hiệu sóng và khoảng cách giữa cơ thể người với bộ phát WiFi. Dù vậy, tần số sóng WiFi thấp hơn nhiều so với mức giới hạn phơi nhiễm sóng điện từ của con người, do vậy chúng không gây hại cho sức khỏe.

Một số tổ chức, cơ quan quản lý quốc tế về khoa học và y tế như Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan bảo vệ sức khỏe Vương quốc Anh, Bộ Y tế Canada, Hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE)… đều khẳng định sóng WiFi không gây hại cho sức khỏe của con người.

Dù không trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, mạng WiFi có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người dùng, khi họ luôn lo lắng mạng WiFi sẽ tác động đến sức khỏe và cơ thể của mình, điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hoặc cuộc sống.

Những lợi ích của việc không tắt modem WiFi vào mỗi đêm

- Các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng… sẽ luôn được kết nối để cập nhật các thông tin mới nhất, như email, tin nhắn đến… giúp người dùng không bỏ qua những thông báo quan trọng và cấp bách.

- Modem WiFi được thiết kế để duy trì hoạt động liên tục trong thời gian dài. Việc tắt/bật modem thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của thiết bị do bị hao mòn các bộ phận như nguồn điện, tụ điện…

- Các thiết bị thông minh trong gia đình như robot hút bụi, tủ lạnh, điều hòa hay TV thông minh… có chức năng kết nối Internet sẽ luôn ở chế độ kết nối và hoạt động ổn định với đầy đủ chức năng.

Việc giữ cho mạng WiFi luôn bật sẽ giúp các thiết bị thông minh trong gia đình luôn được kết nối và hoạt động ổn định (Ảnh: Getty).

Việc giữ cho mạng WiFi luôn bật sẽ giúp các thiết bị thông minh trong gia đình luôn được kết nối và hoạt động ổn định (Ảnh: Getty).

- Hệ thống camera giám sát có kết nối Internet để hoạt động và truyền tải hình ảnh đầy đủ.

- Người dùng sẽ phải mất công bật lại modem vào mỗi buổi sáng, đồng thời phải chờ một lúc để modem kết nối Internet và phát sóng WiFi lại bình thường. Nếu quên bật lại modem WiFi, người dùng các thiết bị di động có thể sẽ phải sử dụng mạng 4G hoặc 5G để kết nối Internet, gây lãng phí.

- Nếu vẫn đang sử dụng mạng ADSL, việc tắt/mở modem thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến độ ổn định và tốc độ kết nối của mạng Internet. Tuy nhiên, hiện tại hầu hết dịch vụ mạng Internet đều đang sử dụng cáp quang công nghệ PON (Passive Optical Network) nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc tắt/bật modem WiFi liên tục.

Dù vậy, các thiết bị có kết nối WiFi sẽ phải mất một thời gian để kết nối lại mạng trong trường hợp modem WiFi tắt/bật liên tục, thậm chí một số thiết bị sẽ gặp tình trạng khôi phục lại thiết lập hệ thống khi bị mất kết nối WiFi, buộc người dùng phải cài đặt lại thiết bị bằng tay.

Những lợi ích của việc tắt modem WiFi vào ban đêm

- Tiết kiệm điện do modem WiFi tiêu thụ vào ban đêm.

- Giúp modem WiFi "nghỉ ngơi" và không bị quá nhiệt do hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Tắt mạng WiFi có thể tạo ra tâm lý an tâm, giúp có được giấc ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa: Ddees).

Tắt mạng WiFi có thể tạo ra tâm lý an tâm, giúp có được giấc ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa: Ddees).

- Nếu đang sử dụng mạng cáp quang với công nghệ PON, việc tắt/bật modem sẽ khởi động lại modem WiFi và có thể giúp mạng Internet hoạt động ổn định hơn.

- Tạo tâm lý an tâm hơn, không lo tác hại của sóng WiFi giúp ngủ ngon giấc hơn.

- Có thể rời xa công việc, tránh sử dụng laptop hoặc smartphone khi quá khuya. Việc tắt modem WiFi cũng sẽ khiến trẻ em trong nhà bạn không mải mê sử dụng smartphone và đi ngủ đúng giờ.

Có nên tắt modem WiFi vào ban đêm khi đi ngủ?

Như đã đề cập ở đầu bài, việc tắt modem WiFi vào mỗi đêm lúc đi ngủ hoặc để mặc modem WiFi hoạt động liên tục là tùy ý muốn của từng người. Nếu bạn cảm thấy việc tắt modem WiFi tạo cho mình cảm giác an tâm hơn thì hãy làm việc đó, còn nếu không thì có thể bỏ qua việc này.

Có nên tắt modem WiFi mỗi đêm hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào bạn (Ảnh: Getty).

Có nên tắt modem WiFi mỗi đêm hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào bạn (Ảnh: Getty).

Bạn có thể tự đưa ra quyết định cho riêng mình dựa vào những ưu điểm của việc tắt hoặc không tắt mạng WiFi vào ban đêm đã được liệt kê ở trên.

Với những ai để modem WiFi hoạt động liên tục, bạn nên tắt và bật lại modem WiFi sau một hoặc 2 tháng, điều này sẽ khởi động lại modem và giúp cho mạng Internet hoạt động ổn định hơn.

TheoDantri- Quang Huy

Previous
Next Post »