Đọc báo: Sữa đậu nành. (*)

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó giám đốc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng: Không nên thay sữa bò bằng sữa đậu nành hoặc bất cứ loại đồ uống nào khác. Rõ ràng protein trong sữa có nguồn gốc động vật khác thực vật. Hơn nữa, nhà nước đã có kiểm định và công bố các loại sữa không nhiễm melamine, có rất nhiều loại; tại sao chúng ta không dùng mà phải lo lắng tìm nguồn thay thế bằng sữa đậu nành?
Sữa đậu nành có nhiều đạm và chất béo nhưng chỉ là protein thực vật, không thể đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nguồn dinh dưỡng 100% là protein động vật. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, ngoài ra có thể thay thế hoặc bổ sung sữa bột - sữa động vật được chế biến với công thức bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất sắt, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, đảm bảo cho trẻ phát triển tốt. Sữa đậu nành chỉ có những dưỡng chất tự nhiên, có sẵn trong hạt đậu tương, không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng; vì thế không nên nghĩ đến việc lấy sữa đậu nành làm nguồn thay thế cho sữa bột.
Không ai có thể phủ định những tác dụng của sữa đậu nành. Đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch đối với người già. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành rất cao và có nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể, rất có ích cho việc bồi bổ sức khỏe... Tuy vậy, do có nguồn gốc thực vật cho nên nó vẫn không thay thế được sữa bò. Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng sữa đậu nành thay thế sữa bò là không cần thiết mà có thể dẫn đến nguy cơ thiếu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
Lựa chọn sản phẩm sữa an toàn và giữ thói quen sử dụng loại thực phẩm này vẫn là cách tốt nhất đem đến sức khỏe cho gia đình.

(*) Theo Tô Hội và Lê Na, Sức khỏe & Đời sống.
Bài đăng trên Dân trí điện tử sáng 15.10.2008
Previous
Next Post »