Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn

 TPO - Tính đến 9h sáng nay (8/1), đã có khoảng 3.000 công dân Trung Quốc đến làm thủ tục xuất cảnh về nước. Lực lượng Biên phòng Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương làm công tác chuẩn bị đón tiếp, làm thủ tục để việc qua lại cửa khẩu một cách linh hoạt, thuận lợi, nhanh chóng.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, ngay từ 7h sáng đã có hơn 1.000 người tập trung tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) tiến hành các bước thủ tục xuất cảnh, phòng chống dịch COVID-19. Chỉ trong vòng 2 tiếng sau, số lượng đã lên đến hơn 3.000 người.

Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 1

Dòng người làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 2

Cán bộ kiểm dịch y tế tăng cường làm nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở người xuất cảnh phòng tránh dịch COVID-19.

Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 3

Lượng người đến làm thủ tục, xếp hàng dài ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 4
Nhiều người chờ tới lượt làm thủ tục.
Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 5

Dòng người xếp hàng trật tự dưới sự hướng dẫn của lực lượng biên phòng.

Thiếu tá Trần Văn Hùng - Phó Trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - cho biết: Các ngày trước trung bình tại cửa khẩu này chỉ đón tiếp khoảng 200 người xuất nhập cảnh. Tiếp nhận thông tin phía Trung Quốc khôi phục toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu giữa 2 bên và bước đầu là khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) thì lượng khách Trung Quốc đổ về cửa khẩu Hữu Nghị sẽ rất đông. Họ là những chuyên gia, người lao động, thương nhân trở về nước ăn tết.

Theo Thiếu tá Trần Văn Hùng, các ngành chức năng đã tuyên truyền về người nhập cảnh vào Trung Quốc cần có giấy xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 48 tiếng, thủ tục giấy tờ khác theo quy định như trước đây nên đa số đã chuẩn bị và đáp ứng được các yêu cầu nên việc xuất cảnh diễn ra khá thuận lợi. Đến 9h sáng đã có khoảng 600 người đã qua Trung Quốc trong niềm vui sum họp, đoàn tụ với gia đình, người thân.

Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 6

Trước khi xuất cảnh về Trung Quốc, du khách được cán bộ biên phòng kiểm tra, hướng dẫn xuất cảnh.

Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 7

Khách Trung Quốc trở về nước trước thềm năm mới.

Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 8

Cán bộ Trung tâm Quản lý cửa khẩu tổ chức phát nước miễn phí.

Hơn 3.000 người Trung Quốc rời Việt Nam sau 2 tiếng mở cửa khẩu Lạng Sơn ảnh 9

Các ngành chức năng tổ chức đón tiếp, giúp đỡ tạo điều kiện cho người xuất cảnh thuận lợi.

“Trước sự tăng lượng người xuất cảnh đột biến, lực lượng Biên phòng Lạng Sơn đã huy động tối đa người và phương tiện tham gia công việc. Các ca kíp trực thêm giờ, linh hoạt để việc xuất nhập cảnh nhanh nhất có thể. Mặc dù, có trên 10 chiến sỹ Biên phòng hoàn thành nghĩa vụ vài hôm nữa được xuất ngũ nhưng anh em tình nguyện đến cửa khẩu tham gia phân làn giao thông, làm nhiệm vụ hướng dẫn, ổn định tại khu vực cửa khẩu”, Thiếu tá Trần Văn Hùng chia sẻ.

Mặc dù lượng khách rất đông nhưng tình hình an ninh, trật tự vẫn đảm bảo. Người xuất nhập cảnh xếp hàng trật tự để làm thủ tục. Không khí náo nhiệt, tạo sức sống mới trên biên giới Lạng Sơn mở ra hy vọng một mùa xuân tươi vui, phấn khởi.

Previous
Next Post »