Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính.
Nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm; là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh; là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.
Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ gắn liền với tên tuổi qua các thời kỳ Nguyên Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Thập, Hà Quế, Nguyễn Thị Định…
Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.
Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Từ đó ngày 20 tháng 10 hằng năm trở thành ngày truyền thống tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".
Chi họ ta các vị nữ tiền bối Lê Thị Cả, Trương Thị Hảo, Phạm Thị Yến và các thế hệ con cháu kế tiếp Phạm Kim Thoa, Phạm Kim Anh, Phạm Kim Nhu, Phạm Kim Lan,  Đỗ Kim Chi, Ngô Thị Phi, Hoàng Thị Dung, Phạm Minh Phượng, Lê Hồng Vinh, Lê Hồng Phương…đã tiếp tục truyền thống cần cù, chịu khó ham học hỏi trở thành các bà mẹ nuôi dạy con cháu, xây dựng gia đình hạnh phúc ngày càng phát triển như ngày nay.
Phạm Lê
(sưu tầm)

Previous
Next Post »
1 Komentar
avatar

Cám ơn cậu đã tôn vinh chị em phụ nữ nói chung, thuộc chi họ Cụ Quang nói riêng nhưng cháu thấy các cô dâu của chi họ là quá tuyệt vời đấy ạ.

Balas