Lễ hội Phật Đản tại chùa Bái Đính


Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam, chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á... Chùa Bái Đính từng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam trong năm 2010. Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh -- Gia Viễn -- Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km.

Chùa Bái Đính cổ
Chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính mới
Năm nay 2014 Chùa Bái Đính là nơi diễn ra Đại Lễ Phật Đản thế giới Vesak 2014 từ ngày 7 đến ngày 11/5/2014, đây là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc. Đại lễ Phật Đản này còn gọi là Đại lễ Tam hợp (kỷ niệm đức Phật Đản sinh, thành đạo và niết bàn) vào thời gian tháng năm Dương Lịch
Tôi đã có cơ hội được đến thăm chùa Bái Đính hai lần vào năm 2010 và năm 2012, Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới, các khu vực như: công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đố xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh… vẫn đang được tiếp tục xây dựng.Để chào đón Lễ Vesak 2014, đến nay chùa đã xây dựng  thêm nhiều công trình mới như Hội trường lớn 3500 chỗ ngồi được xây dựng trong 1 tháng đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng kịp thời phục vụ Đại lễ.
Sau đây là một vài hình ảnh của chùa Bái Đính hiện nay :

Ba pho tượng trong Điện Tam Thế
Tam Thế Tượng, một trong những công trình bật nhấc tại Bái Đính
Video giới thiệu chùa Bái Đính (Youtube) 
 

Video cảnh chùa Bái Đính 3D (Youtube)
Previous
Next Post »