Nữ thượng uý cảnh sát Hàn Quốc gốc xứ Nghệ: 'Lột xác' để đạt ước mơ

 

Nữ thượng uý cảnh sát Hàn Quốc gốc xứ Nghệ: 'Lột xác' để đạt ước mơ

Tháng 8/2018, Nguyễn Hồng Minh vinh dự được nhận vào làm tại Sở cảnh sát huyện Jangseong, tỉnh Nam Jeolla, trở thành một trong 7 nữ cảnh sát Việt Nam ở Hàn Quốc.

Công việc hàng ngày của Minh là xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật hình sự, giao thông, phổ biến luật cho chị em phụ nữ trong các gia đình đa văn hóa, tuyên truyền luật cho các em học sinh, làm phiên dịch,...

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam vừa xinh đẹp, mạnh mẽ, vừa thông minh, nhiệt huyết trong lúc làm việc khiến không ít người cảm thấy tự hào. Tuy nhiên, để có thể trở thành một nữ cảnh sát tại Hàn Quốc, chị Minh đã trải qua hành trình đầy khó khăn, khắc nghiệt nhưng ý nghĩa và hạnh phúc.

Nữ thượng uý cảnh sát Hàn Quốc gốc xứ Nghệ: 'Lột xác' để đạt ước mơ - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Hồng Minh hiện đang công tác tại sở cảnh sát JangSeong, tỉnh Jeollanam, Hàn Quốc. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Kiên định với ước mơ giúp đời

Cảnh sát Minh, 38 tuổi, sang Hàn Quốc du học ngành kinh tế tại Đại học Chosun ở Gwangju vào năm 2005.

Trong thời gian còn là sinh viên, Minh đã có cơ hội đảm nhiệm vai trò phiên dịch cho sở cảnh sát và sở cư trú địa phương. Quá trình làm công việc này, chị nhận thấy nhiều người Việt Nam đã phạm sai lầm đáng tiếc chỉ vì họ không hiểu rõ về pháp luật nước sở tại. Điều này đã thúc đẩy chị ước mơ trở thành một cảnh sát để có thể đóng góp vào việc giúp đỡ mọi người.

Tuy nhiên, hành trình chinh phục ước mơ chưa khi nào là dễ dàng. Sau khi ra trường, Minh có 6 năm làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu. Cũng trong thời gian này, chị kết hôn với ông xã người Hàn Quốc và sinh lần lượt 3 người con.

Ước mơ trở thành cảnh sát vẫn luôn nung nấu trong tâm trí người phụ nữ gốc Nghệ An. Sau khi sinh con thứ 3, Minh quyết định đã đến lúc hiện thực hóa ước mơ của mình. Chị xin nghỉ việc nghỉ việc ở công ty xuất nhập khẩu và bắt đầu hành trình chuẩn bị cho kỳ thi vào ngành cảnh sát. Và trở ngại đầu tiên chính là cân nặng.

Minh chia sẻ chị đã phải giảm từ 100kg xuống còn 60kg để có thể vượt qua các vòng thi thể lực. Trong suốt 10 tháng trời, Minh vừa ở nhà chăm sóc con cái, vừa tranh thủ tập luyện, áp dụng chế độ ăn uống vô cùng khắt khe để đạt được cân nặng như mong muốn.

Thế nhưng đó mới là điều kiện cần chứ chưa đủ. Theo quy định của Hàn Quốc, kỳ thi tuyển cảnh sát chỉ dành riêng cho người có quốc tịch Hàn Quốc. Điều đó có nghĩa là Minh sẽ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam nếu theo đuổi ước mơ.

Sau nhiều đêm đắn đo, Minh quyết tâm nắm lấy ước mơ của mình, rất may mắn chị được gia đình hỗ trợ và động viên. "Đ i đâu, làm gì, tôi vẫn là người Việt Nam, từ trong tâm hồn và trái tim của mình" , người phụ nữ gốc Nghệ An nhấn mạnh.

Mọi nỗ lực, cố gắng của Mình đã được đền đáp. Sau khi trải qua 3 tháng với những phần thi kiến thức và thể lực vô cùng khắc nghiệt, tiếp tục vượt qua khóa huấn luyện 6 tháng cả ngày lẫn đêm về nghiệp vụ và thêm 2 tháng thực tập. Cuối cùng, cô dâu Việt được bổ nhiệm vào làm việc vào làm việc tại Sở Cảnh sát Jangseong. Chị được phân công điều tra các vụ bạo hành gia đình, bạo lực học đường và các vụ mất tích.

Nữ thượng uý cảnh sát Hàn Quốc gốc xứ Nghệ: 'Lột xác' để đạt ước mơ - Ảnh 2.

Minh đã trải qua hành trình khó khăn và khắc nghiệt để hiện thực hóa ước mơ của mình. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Điểm tựa tinh thần của người Việt nơi đất khách

Hiện tại, Minh đã làm việc trong ngành được 6 năm, mang quân hàm Thượng úy. Chị cũng là người lập ra Fanpage Korea Police (Cảnh sát Hàn Quốc Hồng đồng hành cùng các bạn) với gần 100.000 lượt theo dõi.

Fanpage được Minh lập ra với mục đích phổ biến pháp luật Hàn Quốc đến với người Việt Nam đang sinh sống tại đây, giúp phòng tránh việc phạm tội vì thiếu thông tin. Mỗi tháng 2 lần, chị lại livestream trò chuyện với mọi người. Bất kỳ ai gặp khó khăn đều có thể liên lạc với chị Minh để được giúp đỡ.

Chia sẻ về thời gian đầu phụ trách điều tra các vụ bạo hành gia đình, Minh cho biết chị nhận được không ít đề nghị được giúp đỡ từ các cô dâu Việt. Trrong đó, để lại ấn tượng sâu đậm nhất với Minh là chuyện về cô dâu Việt bị chồng bạo hành nhiều năm.

Từ một tin nhắn để lại trên trang Fanpage Korea Police, chị Minh xin số điện thoại để trực tiếp trò chuyện, chia sẻ với người phụ nữ này. Ngay khi nhận được điện thoại từ Minh, người phụ nữ bật khóc cho biết đã bị chồng đánh đập nhiều năm nhưng không dám báo cảnh sát vì sợ chồng trả thù, đồng thời cầu mong sự giúp đỡ từ Minh để thoát khỏi những trận đòn roi bạo lực.

"Tôi động viên em bình tĩnh, hướng dẫn các trình tự trình báo với các cơ quan chức năng. Sau đó, em được chuyển vào trung tâm chăm sóc cho các nạn nhân của bạo lực gia đình, được tư vấn luật để có thể ly hôn chồng.

Điều đáng mừng là em đã dám đứng lên để bảo vệ bản thân và hiện giờ đã có cuộc sống ổn định, hạnh phúc hơn" , Minh kể.

Theo nữ thượng úy, những bất đồng, mâu thuẫn nảy sinh trong các gia đình đa văn hóa xuất phát từ những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống. Bởi vậy, ngoài việc giải quyết các vụ việc theo đúng quy định của luật pháp sở tại, chị cũng dành nhiều thời gian để tư vấn, hỗ trợ các cô dâu Việt.

Ngoài công việc ở sở cảnh sát, Minh còn đến trung tâm hỗ trợ gia đình văn hóa để tuyên truyền luật pháp cho các cô dâu Việt. Cô cho rằng trước khi quyết định lấy chồng ngoại quốc, phụ nữ Việt cần trang bị cho mình ngôn ngữ và các hiểu biết về văn hóa bản địa để có một nền tảng cơ bản cho cuộc sống hôn nhân.

Bên cạnh đó, Minh cũng đang mở một lớp dạy tình nguyện tiếng Việt vào các buổi tối hàng tuần cho những trẻ em có mẹ là người Việt Nam để các em có thể nói chuyện bằng tiếng Việt với mẹ và ông bà ngoại, đồng thời hiểu biết và tự hào về quê hương. Chính chị cũng là cô giáo tiếng Việt cho con gái ở nhà.

Nữ thượng uý cảnh sát Hàn Quốc gốc xứ Nghệ: 'Lột xác' để đạt ước mơ - Ảnh 3.

Minh luôn cố gắng để giúp đỡ được nhiều người nhất có thể. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Thấy cảnh vợ thức khuya dậy sớm, vừa đi làm ở sở cảnh sát vừa đi dạy và tư vấn, anh Park, chồng của Minh, vừa tự hào vừa thương vợ.

Anh chia sẻ: "Tôi trân trọng sự nỗ lực của vợ khi quyết định thi vào ngành cảnh sát bởi vợ tôi là người ngoại quốc và điều này không phải dễ dàng, kể cả với người Hàn Quốc.

Tôi rất thương cô ấy nên cố gắng hỗ trợ việc nhà và chăm sóc con cái nhiều hơn để vợ an tâm công tác".

Nhận xét về chị Minh, lãnh đạo, đồng nghiệp cho biết chị là một nữ cảnh sát có kinh nghiệm cùng tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, để tiếp cận và xử lý những sự vụ liên quan đến người Việt Nam nói riêng và người nước ngoài nói chung.

“Thông minh, thẳng thắn, hoạt bát, dũng cảm, là những gì tôi cảm nhận về cô ấy” , Thiếu tá Kim Gicheol, trưởng phòng An ninh thông tin, sở cảnh sát JangSeong, tỉnh Jeollanam, Hàn Quốc nhận xét về nữ đồng nghiệp gốc Việt.

TheoVTC

Previous
Next Post »