Gặp 1000 người sống thọ trăm tuổi, phát hiện 3 bí quyết bất ngờ,

 

Mới đây, hai nhà nghiên cứu về tuổi thọ đã chia sẻ với Business Insider những điều đáng ngạc nhiên mà họ học được từ những người sống thọ.


Ben Meyers và Fabrizio Villatoro (mặc các bộ vest xanh) đã gặp gỡ những người trăm tuổi từ khắp nơi trên thế giới. Trong bức ảnh này, Meyers trao cho Elizabeth Francis tấm bảng 'người Texas sống lâu nhất' và Villatoro nâng cốc chúc mừng người đàn ông sống lâu thứ hai trên thế giới, Efraín Antonio Ríos García.

Ben Meyers và Fabrizio Villatoro là thành viên của LongeviQuest, một tổ chức xác nhận tuổi của những người sống lâu nhất thế giới.

Meyers, Giám đốc điều hành, đã gặp hơn 1.000 người sống trên trăm tuổi thông qua công việc của mình, và Villatoro, Chủ tịch Nghiên cứu khu vực Mỹ Latinh của LongeviQuest, đã đích thân xác minh tuổi của khoảng 20 người sống trên 100 tuổi.

Di truyền có thể quyết định liệu một người có thể sống đến 100 tuổi hay không, nhưng các yếu tố về lối sống như chế độ ăn, tập thể dục và các mối quan hệ cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Meyers và Villatoro đã tìm ra nhiều thói quen và tư duy chung của những người trăm tuổi trên khắp thế giới.

Không căng thẳng về những thứ ngoài tầm kiểm soát

Meyers nói: "Nhiều người trên trăm tuổi rất tập trung vào những thứ mà họ có quyền kiểm soát nhưng không quá căng thẳng về những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ".

Họ thậm chí không có xu hướng lo lắng về tuổi thọ của mình. "Tôi chưa gặp một người trăm tuổi nào thực sự có mục tiêu sống lâu như vậy. Tất cả họ đều rất ngạc nhiên. Họ tận hưởng cuộc sống của mình và hạnh phúc khi vẫn còn sống", ông nói.

Thay vào đó, họ tập trung vào những gì quan trọng đối với họ, chẳng hạn như kết nối với những người tốt. Villatoro cho biết hầu hết những người trăm tuổi mà ông gặp ở Mỹ Latinh đều tập trung vào gia đình và tôn giáo của họ và "sống không căng thẳng".

Căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể chúng ta, chẳng hạn như dẫn đến huyết áp cao, có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Gặp 1000 người sống thọ trăm tuổi, phát hiện 3 bí quyết bất ngờ, cực dễ học theo - Ảnh 2.

Villatoro và Meyers chụp ảnh cùng María Branyas Morera, người sống lâu nhất trên thế giới.

Làm việc chăm chỉ càng lâu càng tốt

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống dường như có lợi cho tuổi thọ. Điều này đã được thấy rõ ở các Vùng Xanh như Sardinia, nơi mọi người thường sống đến 100 tuổi và ưu tiên gia đình hơn sự nghiệp.

Nhưng điều đó không có nghĩa là những người sống thọ không làm việc chăm chỉ và chơi hết mình. Villatoro và Meyers nói rằng nhiều người trăm tuổi ở Mỹ Latinh đã làm những công việc nặng nhọc về thể chất trong phần lớn cuộc đời của họ. Họ có thể chuyển sang làm những công việc đỡ nặng hơn về mặt thể chất khi đến một độ tuổi nhất định, nhưng "đôi khi họ vẫn làm việc cho đến hơn 100 tuổi".

Ví dụ, ở vùng nông thôn Colombia, Villatoro nói rằng người ta kỳ vọng rằng mọi người phải làm việc thực sự chăm chỉ trong các công việc chân tay, nhưng khi họ cần nghỉ ngơi, họ sẽ được gia đình chăm sóc.

Gặp 1000 người sống thọ trăm tuổi, phát hiện 3 bí quyết bất ngờ, cực dễ học theo - Ảnh 3.

Villatoro chụp ảnh cùng María Branyas Morera, người sống lâu nhất trên thế giới.

Luôn giữ cho mình bận rộn

Những người trăm tuổi mà Villatoro gặp vẫn không ngừng bận rộn, ngay cả khi đã cao tuổi.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy việc giữ cho cơ thể và tâm trí luôn năng động là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ. Ví dụ, tập thể dục nhóm đặc biệt có lợi vì nó kết hợp giữa tiếp xúc xã hội và tập thể dục. Trong khi đó, việc đọc sách báo, chơi ô chữ hoặc tham dự các bài giảng hoặc khóa học mang tính giáo dục có thể giúp duy trì chức năng nhận thức.

"Ngay cả khi họ không làm việc ở tuổi 100, họ vẫn tìm cách lấp đầy thời gian trong ngày bằng cách dành thời gian cho xã hội hoặc gia đình, đọc báo - nhiều hoạt động khác nhau. Ngay cả khi họ không còn ở tình trạng thể chất tốt nữa, họ vẫn có cách để kích thích tinh thần", Villatoro nói về những người trăm tuổi.

(Theo Insider)

Previous
Next Post »