Hay bị số lạ làm phiền, cài ngay ứng dụng này: Hiện lên chữ "lừa đảo" thì không cần bắt máy!

 

Ứng dụng này sẽ hiển thị trên điện thoại của bạn danh tính số lạ gọi đến là ai: "Giao hàng", "spam", "nhân viên ngân hàng" hay "lừa đảo". Không quan trọng thì không cần nghe máy.

Truecaller là gì?

Chắc hẳn không ít người cảm thấy phiền toái khi số điện thoại lạ gọi đến làm phiền hàng ngày. Từ mở thẻ tín dụng, cho vay, đến giả mạo cơ quan chức năng để lừa đảo. Không nghe máy thì sợ bị lỡ cuộc gọi quan trọng, nhưng bắt máy thì lại rước bực vào người.

Giải quyết vấn đề này, người dùng có thể cài ứng dụng Truecaller trên điện thoại. Truecaller là phần mềm hiển thị chi tiết người gọi đến là ai, thuộc đối tượng nào, từ đó người nghe có thể cân nhắc có nên nhấc máy hay không.

Truecaller hỗ trợ người dùng ngăn chặn cuộc gọi và tin nhắn rác hiệu quả, với hàng loạt tính năng tối ưu.

Cụ thể hơn, khi có số lạ gọi đến, TrueCaller sẽ hiển thị danh tính ví dụ như: "Chăm sóc khách hàng Viettel", "nhân viên giao hàng", hay thậm chí là "lừa đảo".

Nhiều người đã tự hỏi làm sao ứng dụng này lại thần kỳ đến mức biết hết tất cả số lạ gọi đến là ai?

Trên thực tế, ứng dụng đến từ Thụy Điển này không phải biết hết tất cả số điện thoại trên đời mà cách hoạt động của nó dựa trên nguồn cung ứng thông tin từ chính người dùng.

Nói cách khác, ứng dụng dựa trên cơ chế cho và nhận thông tin từ người dùng. Bạn cung cấp tất cả dữ liệu cho ứng dụng và ứng dụng sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu độc quyền. Dữ liệu này sẽ trên các máy chủ đám mây và được truy xuất khi cần thiết.

Cách thức hoạt động của Truecaller cụ thể như sau.

Hay bị số lạ làm phiền, cài ngay ứng dụng này: Hiện lên chữ lừa đảo thì không cần bắt máy! - Ảnh 1.

Ví dụ bạn đang cài đặt Truecaller. Một số lạ gọi đến, bạn nghe máy và thấy người này mời chào làm thẻ tín dụng trong khi bản thân không có nhu cầu.

Bạn cảm thấy phiền phức khi họ liên tục làm phiền, nài nỉ mỗi ngày nên báo cáo số điện thoại lên Truecaller là "spam thẻ tín dụng". Lập tức ứng dụng ghi nhận rằng đây là số điện thoại spam, làm phiền.

Nhờ đó, khi một người dùng khác cũng cài đặt Truecaller, bị số điện thoại trên gọi làm phiền, ứng dụng sẽ hiển thị dòng chữ "spam thẻ tín dụng" nhằm cảnh báo người nghe nên cân nhắc trước khi bắt máy.

Còn đối với số điện thoại cá nhân thông thường, khi có nhiều người sử dụng Truecaller cùng lưu danh bạ với một tên gọi chung. Ứng dụng cũng tự động xác nhận danh tính theo cách tương tự.

Mặc dù có thể còn nhiều sai sót, nhưng Truecaller đang ngày càng hoàn thiện tốt hơn nguồn dữ liệu của mình.

Khi cài đặt, Truecaller yêu cầu được thu thập dữ liệu cá nhân người dùng để làm phong phú thêm nguồn dữ liệu. Nhưng nếu muốn riêng tư, bạn có thể xóa thông tin chi tiết hoặc không hiển thị tên với mọi người, bằng cách hủy đăng ký danh tính trên ứng dụng.

TheoKenh 14

Previous
Next Post »