Chuyện huyên thuyên


CHUYỆN MỘT TÔ PHỞ

Bạn tôi có mỗi thằng con trai độc nhất. Hai vợ chồng thương nó lắm. Qua định cư ở Mỹ lúc tuổi đã xế chiều cho nên luôn nghĩ: ”Đời mình kể như bỏ thôi hy sinh lo cho con”. Ông làm đủ nghề lao động, bà thì lớp nào giữ trẻ, lớp nào coi sóc người già, để bù thêm vào tiền lương còm cõi của ông.
Vất vả bao nhiêu năm, rồi cũng dành dụm mua được một căn nhà nhỏ. Thằng con lớn lên học hành ra trường đàng hoàng, làm ông hãnh diện quá sức. Nó kiếm được việc làm ở tiểu bang khác xa ông bà. Ông tự nhủ thôi cũng được miễn nó làm có tiền để tự lập là được. Ông bà dù sao cũng có tiền chính phủ chu cấp khi về hưu. Thế rồi thằng con lấy vợ phương xa. Ông bà bán căn nhà nhỏ của mình để làm đám cưới cho con. Bây giờ nó có gia đình riêng, đầm ấm hạnh phúc. Khi có đứa cháu nội đầu lòng, bà bay qua chỗ thằng con để giữ cháu cho mẹ nó đi làm, bỏ ông ku ki một mình.
Bỗng một hôm nghe tin Mẹ của bà bên VN đau nặng. Bà nhờ ông thay bà coi cháu giúp, rồi vội vã về VN.
Ông bây giờ trở thành gà trống nuôi …cháu. Mỗi ngày phải thay tã lót, chăm lo từng miếng ăn, bình sữa. Những chuyện vĩ đại đó ông chưa bao giờ phải nhúng tay vào vì đã có bà. Nay phải ra tay một mình thì thật là cực nhọc, vất vả.
Một buổi chiều thứ sáu, Thằng con gọi điện thoại về nhà:
- Ba ơi, hôm nay con về sớm, Ba ăn phở không, để con mua về Ba ăn.
- Ba ăn mì gói cũng được, con khỏi lo cho Ba.

Một lúc sau thằng con về nhà, bày một tô phở nóng hổi lên bàn, dọn muỗng đũa đàng hoàng. Bỗng điện thoại reo, nó tất tả lái xe đi mất.
Ông vừa ru thằng cháu ngủ xong, ra bếp, thấy có tô phở dọn sẵn trên bàn. Ông rưng rưng nước mắt cám ơn Trời Phật đã ban cho ông thằng con hiếu thảo. Ông vừa thưởng thức tô phở thơm ngon, vừa nhớ đến bà vợ ở nơi xa. Thằng con đi một lúc trở về, nhìn ba nó vừa thưởng thức xong tô phở, hoảng quá la to lên:
- Ba ơi, tô phở đó vợ con nó dặn mua cho nó đó, chút xíu nó về tới bây giờ làm sao?
- Ba tưởng con dọn cho Ba ăn, Ba xin lỗi vậy.

Nói xong ông vô phòng nằm, chẳng nói một lời, sáng hôm sau ông dậy sớm bảo thằng con gọi taxi cho ông ra phi trường, lấy vé chờ về nhà.
Bà vợ gọi về từ VN trách ông:
- Sao tôi nhờ ông coi cháu giúp mà ông lẳng lặng bỏ về ngang xương vậy?
- Tôi từ nó luôn rồi, có một tô phở mà nó tiếc tiền không mua cho tôi ăn. Tôi đã hy sinh cả cuộc đời cho nó, bây giờ còn hầu hạ con nó. Vậy mà nó mua phở cho vợ nó ăn thôi, còn để tôi nhịn thèm!

Nói xong ông kể đầu đuôi câu chuyện bát phở cho bà nghe. Bà chẳng bênh ông mà còn chêm vô một câu làm ông nhức đầu.
- Ông có hơn gì nó đâu, chỉ vì một tô phở mà từ thằng con, nghe được không?
Nếu quý vị là “ÔNG TRỜI” hay “BÀ TRỜI” phân xử vụ tô phở này làm sao đây?
Previous
Next Post »
2 Komentar
avatar

Nhất vợ ,nhì giời dân gian đã có câu ca như vậy.
Biết làm sao !

Balas
avatar

Lời bình:

  Tuổi trẻ bây giờ là vậy ! Ông muốn ăn phở thì phải nói là ăn để con trai ông chuẩn bị chứ ai lại nói: "Ba ăn mì gói cũng được, con khỏi lo cho Ba". Oái ăm ở chỗ là tình cờ con dâu Ông hôm ấy cũng thích ăn phở nên con trai Ông đã chuẩn bị tô phở cho vợ chứ đâu phải chuẩn bị cho Ông ? Một sự hiểu lầm tai hại !

Tuy vậy cũng thật đáng trách anh con trai là tại sao không mua luôn 2 tô phở: một để cho cha mình và một để cho vợ. Ai lại để cho bố mình ăn mỳ ăn liền còn vợ mình lại xơi phở bao giờ ! Xem ra không ổn !

  Người già thường không muốn làm phiền con cháu lúc mình còn tự lập được nhưng rất hay tủi thân trong cách cư xử của lớp trẻ và lời ăn tiếng nói với họ, anh cũng nên thận trọng. Anh bạn trẻ hãy gắng hiểu tâm lý của người già hơn nhé !!

  Hỡi các người già! Hãy chuẩn bị lưng vốn để muốn ăn gì thì ăn và hi sinh cho bọn trẻ như vậy đủ rồi ! Chúng ta còn phải sống CHO MÌNH nữa chứ.

Balas