Chả Cá Lã Vọng món ăn ngon

 Chả cá là món ăn đặc sản Hà Nội rất đươc ưa thích nhất là vào mùa rét. Ở Hà Nội hiện có nhiều nhà hàng Chả cá, nhưng cũng có thế làm tại nhà ăn ngon không kém. Tuy nhiên ngon nhất là cá Lăng phi lê rồi mới đến cá Chê, Quả.

Nguyên liệu 1 củ nghệ, Rau thì là, Hành lá, Hành tím, Sả, Gừng, Húng láng

100gr đậu phộng, 1 kg phi lê cá lăng, 1 củ riềng non, Bột ngọt, Mắm tôm, Đường, Nước cốt chanh, Mẻ (Có thể thay bằng sữa chua nguyên chát), Rượu trắng, Dầu tỏi, Dầu ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiếp theo, rửa cá đã phi lê rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý, bạn có thể ngâm cá trong rượu trắng và gừng thái mỏng 3-5 phút để khử mùi tanh.

Nhặt sạch húng láng, hành lá, sả, rau thì là, bóc vỏ hành tím và rửa sạch. Hành tím, sả và rau thì là đem đi thái nhỏ. Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ và để nguyên hạt. Rửa sạch củ riềng rồi băm nhuyễn. Sau khi rửa sạch nghệ, bạn xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.

Bước 2: Ướp cá

Cho 3 muỗng nước cốt nghệ, 3 muỗng riềng băm, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 1/3 muỗng muối ,2 muỗng mẻ vào phần cá đã cắt rồi trộn đều lên. Bạn cần lưu ý lượng mắm tôm dùng để ướp cá để điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị của cả gia đình. Tiếp theo, bạn cho cá vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ để thấm gia vị.

Bước 3: Nướng chả cá

Cho cá vào vỉ và nướng trên bếp than để có được hương vị là thơm ngon nhất. Để cá bóng, đẹp và không bị khô, bạn nên phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cá trong khi nướng. Nếu không có bếp than, bạn có thể dùng lò nướng và nướng cá ở nhiệt độ 200 – 250 độ trong 15-20 phút, đến khi thấy mặt cá hơi vàng là đạt yêu cầu.

 

Bước 4: Chiên chả cá

Cho 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước vào chảo trên bếp, bỏ chả cá đã nướng vào và chiên cho vàng đều ở 2 mặt. Tiếp theo, bạn cho hành và thì là vào, đảo nhẹ chảo để rau chín rồi tắt bếp.

Bước 5: Làm mắm tôm ăn kèm chả cá

Trước khi ăn, bạn có thể cho ½ muỗng rượu trắng vào bát mắm tôm rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút để khử bớt mùi tanh và ăn ngon hơn. Sau đó, cho 1 muỗng mắm tôm với ½ muỗng dầu tỏi, ½ muỗng đường, ¼ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước cốt chanh và ½ muỗng tỏi băm vào chén rồi khuấy đều lên cho sủi bọt và hòa tan các gia vị.

 Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho chả cá đã chiên và rau ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên, ăn kèm với bún và mắm tôm.

Mùa Đông thời tiết rét phù hợp với món Chả cá ăn rất thú vị. Từ ngày còn bé hồi ở Phó Lãn Ông tôi đã nhiều lần qua hiệu Chả Cá Lã Vọng số 14 Phố Chả cá cá nhưng chẳng bao giỏ ngó ngàng tới, Mãi đến mấy chuc năm sau này này mới thưởng thức  Chả cá, ăn xong là thích liền. 

Ở chi họ ta canhiều vị cũng ưa món ăn này, ông Ngọc là nguwòi biết cách làm chả cá ngon theo mẫu lẵ Vọng. Nhớ năm 1998 tôi và ông Ngọc trong một lần gặp nhau ở Sài Gòn đã đi chợ mua cá,gia vị về nhà ông Di làm món Chả cá lã Vọng do ông Ngọc thao tác. Kết quả là rrát ngon được mọi ngauòi tán thưởng. Năm ngoái chi họ ta đã được ông bà Lan Nguyên chiiêu đãi Chả cá Lã Vọng đặc hiệu Times Citi rất ấn tượng, mọi người đều muốn thương thức lại lần nữa.

Vĩnh Thắng

Previous
Next Post »