Ngày Cá tháng 4 (1/4/2012)


 
April Fool’s Day


Ngày “Cá tháng Tư” (April Fool's Day), còn gọi là ngày “Nói dối” (All Fool's Day), là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước, ngày mà bạn bè có thể bị lừa hoặc chơi khăm mà không sợ bị giận.“Cá tháng Tư” dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được rất nhiều nước tổ chức kỉ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4 bằng cách tung nhiều tin đồn (rumour) hoặc nói xạo (tell lie), nói đùa (crack a joke) về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được
tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ai len... trong khi một số quốc

gia khác nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh Quốc, Canada, Úc, New Zealand...
Lịch sử ngày “Cá tháng Tư”
Ở Pháp, vào thế kỷ thứ 16, năm mới bắt đầu từ ngày 25 tháng 3 đến 1 tháng 4. Năm 1562, Giáo hoàng Greogry đưa ra Công lịch và năm mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 1. Đến năm 1564, vua Henry IX đưa ra sắc lệnh thông qua lịch Greogry. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết và tiếp tục đón tất niên vào ngày 1 tháng 4. Một số người đã trêu họ bằng cách gửi những món quà nghịch ngợm , càng làm họ lầm tưởng ngày 1 tháng 4 là ngày đón năm mới. Nạn nhân của những trò đùa ấy bị gọi là " đồ ngốc tháng Tư" (April Fool) và người ta bắt đầu gọi ngày đó là "Cá tháng Tư". Dần dần, thói quen này được lan sang Anh và Mỹ. Ở Mexico, ngày "Cá tháng Tư " được tổ chức vào ngày 28 tháng 12. Ban đầu đây là dịp tưởng nhớ các trẻ em bị vua Herod giết hại. Về sau mọi người mới nghĩ ra các trò tinh quái để đùa nhau. “Cá tháng Tư” ngày nay trở thành ngày nói dối ở nhiều nước, cho phép mọi người có thể trêu đùa nhau vui vẻ .     “Use the mirror to read this”
Cá tháng Tư phổ biến ở Anh và Scotland suốt thế kỷ 17. Người Scotland thích gửi những thông tin ngớ ngẩn đến mọi người, giống như “hãy đá tôi” (kick me), hay thậm chí là yêu cầu tìm giúp răng của con gà hoặc sữa chim bồ câu .
Trẻ con ở Pháp thường trêu bạn bằng cách dán cá giấy vào lưng nhau rồi hô: "Cá tháng Tư!". Người Mỹ vào ngày này thường chỉ vào giày người khác: ”Chưa buộc dây giày kìa!" (Your shoe's untied).
Tuy chỉ đơn thuần là ngày lễ của sự vui vẻ ("for-fun-only" observance), không ai phải mua quà hay tổ chức ngày lễ bằng cách đi ăn ở những nhà hàng sang trọng, cũng không ai được nghỉ học hay nghỉ làm việc… nhưng ngày “Cá tháng Tư” xứng đáng được là ngày lễ tiếp theo lọt vào danh sách những ngày lễ đáng được bảo tồn mãi mãi.
 Global EducationPrevious
Next Post »