Những "cấm kỵ" trong ăn uống

Trong ăn uống, những thói quen kết hợp thực phẩm hoặc nấu nướng không đúng cách không chỉ làm cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng, mà còn khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.
Dưới đây là một số sai lầm mà bạn nên tránh:
1. Ăn trứng và uống sữa đậu nành cùng lúc

nhung-cam-ky-trong-an-uong-01 

Sữa đậu nành và trứng là những thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng như: protein, carbohydrate, vitamin, chất khoáng... Ăn trứng hoặc uống sữa đậu nành sẽ tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên nếu dùng cả hai thực phẩm này cùng một lúc, chúng có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ protein.

2. Cho đường vào khi đang đun sôi sữa

nhung-cam-ky-trong-an-uong-02 

Bạn chỉ nên cho đường vào sữa khi sữa còn ấm, đã nguội hoặc đó là sữa tươi. Nếu cho đường trực tiếp vào sữa đang đun trên bếp, thì lượng axit amino cao trong sữa bò đang sôi kết hợp với đường fructose sẽ làm sản sinh ra một chất độc có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. Nếu cần thiết phải có đường và sữa trong một món ăn, tốt nhất bạn nên hòa đường với sữa khi nguội để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
3. Ăn hải sản cùng với trái cây

nhung-cam-ky-trong-an-uong-03
Ăn trái cây sau bữa ăn không phải là một thói quen tốt vì axit trong trái cây sẽ cản trở cơ thể bạn hấp thụ thức ăn. Điều này cũng tương tự như ăn hải sản cùng với trái cây. Sự kết hợp của axit tannic trong trái cây và canxi trong hải sản có thể gây cho bạn nhiều triệu chứng khó chịu.
Bạn cũng không nên vừa ăn hải sản, vừa dùng các thực phẩm giàu vitamin C vì điều này cũng có hại cho sức khỏe. Do vậy, nếu có dùng hải sản trong bữa ăn, bạn nên tránh dùng các loại trái cây như cam, chanh, bưởi...

nhung-cam-ky-trong-an-uong-04
Không nên vừa ăn hải sản, vừa dùng các thực phẩm giàu vitamin C

4. Ăn giá với gan heo

nhung-cam-ky-trong-an-uong-05

Giá xào gan heo là một món ăn ngon và phổ biến. Tuy nhiên, nó có thực sự tốt? Nhiều báo cáo cho rằng giá sẽ dễ bị oxy hóa bởi đồng trong gan heo, dẫn đến làm mất chất dinh dưỡng có trong gan heo và giá.

5. Hòa sữa bò với nước trái cây

nhung-cam-ky-trong-an-uong-07
Hòa sữa bò với nước trái cây không phải là một thức uống tốt vì axit trong trái cây có thể làm ngưng tụ protein trong sữa bò dẫn đến giảm sự hấp thụ sữa và trái cây, ngoài ra còn ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
6. Uống trà sau bữa ăn

nhung-cam-ky-trong-an-uong-08
Không nên uống trà sau bữa ăn
Người ta tin rằng trà xanh tốt cho việc tiêu hóa, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Chất tanin trong lá trà khi kết hợp với thức ăn sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

7. Nướng thịt bằng bếp gas

nhung-cam-ky-trong-an-uong-09 

Một số người hay nướng thịt và cá bằng bếp gas. Tuy nhiên thói quen này thực sự không tốt vì trong gas chứa rất nhiều tạp chất, các chất ô nhiễm này khi bám dính vào thực phẩm có thể dẫn đến những nguy cơ về bệnh ung thư.
8. Ăn khoai lang rồi ăn các đồ chua khác

nhung-cam-ky-trong-an-uong-10
Khoai lang chứa nhiều tinh bột và beta-carotene giúp kích thích dạ dày tiết axit. Vì thế, sau khi ăn khoai lang, nếu chúng ta tiếp tục ăn các đồ chua như chanh, cam sẽ khiến axit trong dạ dày tiết ra càng nhiều, điều này cũng không tốt cho dạ dày, bạn có thể bị đau dạ dày hoặc thậm chí viêm loét dạ dày.

(Theo Internet)
Previous
Next Post »
1 Komentar
avatar

Hôm kia tôi còn đọc được trên mang rên mạng lời khuyên "không nên ăn đậu phụ với hành". Không biết có tin được không vì món đậu rán hành hoa rất thơm, ngon hay như canh đậu phụ với nước sườn cà chua cũng phải có chút hành lá mơi thơm, mat và ngon.

Balas