Giới khoa học dự báo thời điểm loài người bị ‘xóa sổ’ khỏi trái đất

 

Loài người và động vật hữu nhũ trên trái đất dự kiến sẽ bị xóa sổ, cùng với sự hình thành siêu lục địa từ những lục địa hiện tại.

Giới khoa học dự báo thời điểm loài người bị ‘xóa sổ’ khỏi trái đất - Ảnh 1.

Siêu lục địa nóng bức trên trái đất có thể khiến nhiều loài tuyệt chủng

ĐẠI HỌC BRISTOL

Đài CBS ngày 27.9 dẫn một nghiên cứu mới công bố cho thấy sự hình thành một siêu lục địa có thể xóa sổ loài người và mọi loài động vật hữu nhũ trên trái đất trong vòng 250 triệu năm tới.

Lần đầu sử dụng mô hình khí hậu trên siêu máy tính về tương lai xa, các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) tiên đoán rằng siêu lục địa Pangea Ultima sẽ hình thành vào thời điểm đó từ các lục địa hiện nay, dưới tác động của các hiện tượng khí hậu cực đoan.

Họ nhận thấy rằng trái đất vào thời điểm đó sẽ cực kỳ nóng, khô và hầu như không thể sinh sống được đối với con người và động vật hữu nhũ, những loài không tiến hóa để đối phó với việc tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ quá cao.

Các nhà nghiên cứu đã mô phỏng xu hướng nhiệt độ, gió, mưa và độ ẩm cho siêu lục địa và sử dụng các mô hình chuyển động của mảng kiến tạo, hóa học và sinh học đại dương để tính toán mức độ CO2.

Họ phát hiện ra rằng sự hình thành của Pangea Ultima không chỉ dẫn đến các vụ phun trào núi lửa thường xuyên hơn, thải khí CO2 vào khí quyển và làm nóng hành tinh, mà mặt trời cũng sẽ trở nên sáng và phát ra nhiều năng lượng hơn, làm trái đất ấm hơn nữa.

"Siêu lục địa mới nổi sẽ tạo ra 3 yếu tố bao gồm hiệu ứng lục địa, mặt trời nóng hơn và nhiều CO2 hơn trong khí quyển", theo chuyên gia Alexander Farnsworth tại Đại học Bristol và là tác giả chính của nghiên cứu.

"Nhiệt độ phổ biến từ 40 đến 50 độ C và điều kiện khắc nghiệt hơn, cộng với độ ẩm cao cuối cùng sẽ định đoạt số phận của chúng ta. Con người cùng với nhiều loài khác sẽ chết do không có khả năng thải nhiệt qua mồ hôi, làm mát cơ thể", ông Farnsworth dự báo

NASA sắp bổ nhiệm giám đốc nghiên cứu UFO mới

Ông Farnsworth lưu ý rằng nhiệt độ tăng lên sẽ tạo ra một môi trường không có nguồn thức ăn hoặc nước uống cho động vật hữu nhũ.

Lần tuyệt chủng hàng loạt gần đây nhất xảy ra khoảng 66 triệu năm trước, khi một tiểu hành tinh đâm vào trái đất và giết chết loài khủng long cũng như hầu hết sự sống trên hành tinh.

TheoThanhNien

Previous
Next Post »