Cuối đời, dù lương hưu, tiền tiết kiệm nhiều hay ít cũng cần tránh xa 3 thứ, né càng xa càng bình an

 Muốn có được cuộc sống bình yên và hạnh phúc sau khi về hưu, chúng ta cần lường trước những sai lầm dưới đây để không mắc phải.Sau nhiều năm chăm chỉ làm ăn, kiếm tiền, nhiều người có xu hướng nghỉ ngơi khi về hưu. Họ sẽ dành nhiều thời gian để thư giãn, chăm sóc sức khỏe, tạo nên 1 cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Tuy nhiên, không ít người đánh mất sự bình yên trong cuộc sống chỉ vì vô tình mắc phải 3 sai lầm dưới đây.

1. Cho vay tiền vô tội vạ

Nhiều người sau khi về hưu có xu hướng tích cóp tiền bạc để gửi tiết kiệm. Đây là số tiền họ đề phòng bất trắc xảy ra sẽ có tiền xoay sở. Tuy nhiên, không ít người lại dễ dàng bỏ số tiền mình tiết kiệm ra để giúp đỡ người khác. Đôi khi, việc này sẽ khiến họ gặp rắc rối.

Nếu như đối phương không thể trả tiền đúng hạn, hoặc thậm chí còn không có ý định trả lại, bạn sẽ rơi vào tình cảnh khó xử, dở khóc dở cười. Khi đã có tuổi, bạn sẽ dễ đối mặt với những cơn đau ốm liên miên, lúc này nếu không có tiền trong tay sẽ vô cùng khổ sở.

Cuối đời, dù lương hưu, tiền tiết kiệm nhiều hay ít cũng cần tránh xa 3 thứ, né càng xa càng bình an - Ảnh 1.

Tiền bạc là thứ bạn cần thận trọng khi sử dụng, nhất là lúc muốn cho người khác vay. Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp người thân quen hay bạn bè cần vay tiền, chúng ta có thể đồng ý nhưng không nên đưa hết số tiền mình có cho người ta. Hơn nữa, ta cần thống nhất với người vay tiền về thời hạn trả để họ sắp xếp trước vấn đề này. Khi đã có tuổi, tiền bạc là thứ vô cùng quan trọng nên hãy cân nhắc trước khi đưa tiền của mình cho bất kỳ ai.

2. Thích thể hiện, sĩ diện

Nếu như ở độ tuổi trung niên chúng ta vẫn thích thể hiện sự sĩ diện cho người ngoài thấy thì chắc chắn cuộc sống cũng khó mà bình yên. Ở tuổi này, sĩ diện là điều không cần thiết, thay vì chứng minh cho người khác thấy những giá trị không có thật thì hãy xem bản thân thực sự cần gì.

Một người sống hạnh phúc đôi khi không cần quá giàu có, quá nổi bật. Đơn giản là khi trong lòng họ cảm thấy an yên, hạnh phúc thì đó chính là cuộc đời đáng mơ ước. Mỗi chúng ta nên tập trung chăm sóc sức khỏe, giữ gìn các mối quan hệ tốt đẹp của mình và tận hưởng những tháng ngày bình yên.

3. Bao bọc con cái quá đà

Nhiều bậc cha mẹ luôn coi con mình còn nhỏ nên lúc nào cũng bao bọc, chăm lo cho con từng li từng tí. Tuy nhiên, khi con cái đã trưởng thành, việc bố mẹ lúc nào cũng bao bọc sẽ khiến con cái trở nên thụ động, dựa dẫm. Họ sẽ không tự lập trong cuộc sống, lúc nào cũng cho rằng có bố mẹ chở che và bảo vệ. 

Cuối đời, dù lương hưu, tiền tiết kiệm nhiều hay ít cũng cần tránh xa 3 thứ, né càng xa càng bình an - Ảnh 2.

Để con có suy nghĩ dựa dẫm, ỷ lại là sai lầm của bố mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Khi con lớn, bố mẹ cần để con tự vùng vẫy và đưa ra những quyết định của đời mình. Bao bọc không phải là yêu thương mà là đang hại con, đưa con vào đường cùng. Vì thế, các phụ huynh cần tỉnh táo và khôn ngoan khi dạy con.

Có nhiều người còn giải quyết giúp con mọi sai lầm mà con mắc phải. Ví dụ như khi con thua lỗ, nợ nần, nhiều người bán cả tài sản của mình để giúp con. Tuy nhiên, những lần sau rất có thể con bạn lại tiếp tục mắc sai lầm vì nghĩ rằng luôn có bố mẹ đứng sau giải quyết. 

Về lâu dài, tình trạng này sẽ chỉ tệ hại hơn. Bố mẹ cũng thường xuyên phải ở bên cạnh và lo toan cho con từng li từng tí.

Thay vì thế, bố mẹ nên sống cuộc sống của mình, dạy con sống có trách nhiệm với bản thân. Thay vì lúc nào cũng lo lắng cho con cái, hãy tận hưởng cuộc sống hưu trí bình yên và hạnh phúc, không phụ thuộc vào bất kỳ ai. 

Theo Sohu

Theo Huyền Giang

Previous
Next Post »