Khác biệt giữa gia đình nấu bằng bếp ga và bếp từ là gì?

Khác biệt giữa gia đình nấu bằng bếp ga và bếp từ là gì?

 

Không chỉ liên quan tới các tai nạn rò rỉ, cháy nổ, bếp gas còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người chưa biết. Liệu dùng bếp từ có tốt hơn?

Bếp gas gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Bếp gas gắn liền với hình ảnh khiến nhiều người trầm trồ: những đầu bếp chuyên nghiệp tung chảo xào nấu trên ngọn lửa lớn, tạo ra các món ăn hấp dẫn. Nhiều người cũng lựa chọn nấu bằng bếp gas vì không phải thay những bộ nồi đã dùng bấy lâu, có thể sử dụng cả khi mất điện... 

Nhiều người thích dùng bếp gas để xào nấu vì cho rằng giúp món ăn nhanh chín, ngon, giòn hơn. (Ảnh minh họa)

Nhiều người thích dùng bếp gas để xào nấu vì cho rằng giúp món ăn nhanh chín, ngon, giòn hơn. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng gần đây, chúng ta không chỉ chứng kiến không ít vụ cháy nổ, tai nạn bắt nguồn từ bếp gas mà còn có thêm thông tin về những tác động có hại đến sức khỏe và khí hậu gắn liền với việc sử dụng loại bếp này.

Một nghiên cứu được công bố đầu năm 2022 của Đại học Stanford (Mỹ) đã phát hiện bếp gas có thể thải ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà đáng lo ngại và góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy biến đổi khí hậu. Ngay cả khi không được sử dụng, bếp gas đã được chứng minh là thải ra khí metan, một loại khí nhà kính mạnh và các chất gây ô nhiễm có hại khác, bao gồm formaldehyde, carbon monoxide và nitơ dioxide.

Các phát hiện này đặt ra một câu hỏi lớn là liệu các hộ gia đình trên khắp thế giới có nên chuyển sang sử dụng bếp cảm ứng điện an toàn và hiệu quả hơn không?

Giáo sư khoa học hệ thống trái đất của Stanford, Rob Jackson và nhóm của ông tại Viện Môi trường Rừng Stanford (Mỹ) đã đo lượng khí metan và oxit nitơ thải ra ở 53 ngôi nhà trong các giai đoạn khác nhau của quá trình nấu nướng, phân tích 18 thương hiệu bếp ga và bếp từ có tuổi đời từ 3 đến 30 năm.

Họ ước tính rằng lượng khí metan rò rỉ từ bếp gas tương đương với lượng khí thải do nửa triệu ô tô chạy bằng xăng thải ra mỗi năm. Chỉ cần sử dụng một bếp ga trong một năm sẽ thải ra trung bình 649 gam khí metan - tương đương với lượng khí thải thải ra khi lái xe hơn 64km. 

Ngoài việc góp phần gây ra biến đổi khí hậu, những chất ô nhiễm này có thể ảnh hưởng đáng lo ngại đến sức khỏe, bao gồm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và giảm hiệu suất nhận thức - những vấn đề mà trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương. Các hạt vật chất nhỏ thoát ra từ khí cũng có thể xâm nhập sâu vào phổi và khi tiếp xúc trong thời gian ngắn dễ gây kích ứng không chỉ ở phổi mà còn cả mắt, mũi và cổ họng. Điều đáng ngại là, khí metan không chỉ phát ra khi sử dụng bếp mà cả khi đã tắt bếp. 

Bạn có thể kiểm tra ô nhiễm bếp gas tại nhà?

Rò rỉ gas là điều nhiều người lo ngại khi sử dụng bếp gas. (Ảnh minh họa)

Rò rỉ gas là điều nhiều người lo ngại khi sử dụng bếp gas. (Ảnh minh họa)

Không thực sự. Mặc dù có nhiều loại cảm biến chất lượng không khí trong nhà để phát hiện những thứ như carbon dioxide, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và chất dạng hạt, nhưng không có phiên bản gia đình giá rẻ nào để kiểm tra NOx, benzen và các chất gây ô nhiễm trong nhà khác. Có những công cụ có giá cả phải chăng để phát hiện rò rỉ gas, nhưng chúng thường hướng đến những rò rỉ đáng kể hơn là lượng khí thải bếp gas hàng ngày. 

Bếp từ có tốt cho sức khỏe và môi trường hơn không?

Giống như bếp điện, bếp từ cắm vào nguồn điện nhưng cách tạo nhiệt của chúng khác biệt. Đúng như tên gọi, bếp từ sử dụng công nghệ cảm ứng. Một dòng điện được truyền qua dây đồng cuộn dưới bề mặt nấu, tạo ra dòng điện từ chạy trực tiếp đến nồi nấu để tạo nhiệt. Công nghệ này chuyển năng lượng từ bếp trực tiếp đến bất kỳ dụng cụ nấu có đáy từ tính nào. Nhiều nồi và chảo trong bếp của gia đình bạn có thể phù hợp với bếp từ, bao gồm những loại làm bằng thép không gỉ, gang và men sứ trên kim loại. 

Do nhiệt được chuyển trực tiếp vào nồi hoặc chảo, bề mặt bếp từ luôn mát khi chạm vào. Cách làm nóng chính xác này giúp việc nấu nướng hiệu quả hơn: bếp từ có thể đun sôi nước nhanh hơn tới 50% so với bếp gas và điện, đồng thời duy trì nhiệt độ ổn định và chính xác.

Bếp từ cũng hiệu quả hơn nhiều so với bếp điện và gas thông thường. Tổ chức theo dõi hiệu suất năng lượng Energy Star nhận thấy rằng bếp từ chuyển nhiệt với hiệu suất khoảng 85%, cao hơn nhiều so với gas (32%) và hầu hết các loại bếp điện (75-80%). 

Tuy nhiên, sự hiệu quả này đi kèm với giá cao hơn nên vẫn khiến nhiều người do dự chuyển đổi. Và một điều khác nhiều người băn khoăn là, liệu chiếc bếp từ đắt đỏ, hiệu quả đun nấu cao này có tốt cho sức khỏe của mình và gia đình hơn hay không?

Giống như các thiết bị gia dụng khác, bao gồm lò vi sóng và lò nướng bánh, bếp từ phát ra sóng điện từ. Nhưng lượng sóng này đủ thấp để được coi là an toàn theo tiêu chuẩn của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (Mỹ). Một số nghiên cứu ban đầu đã đặt câu hỏi liệu các trường điện từ này có thể gây hại cho trẻ em và thai nhi không. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2007 không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về trường điện từ tần số trung bình có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Trong khi đó, bếp gas có liên quan với tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn 42% ở trẻ em.

Bếp từ được cho là an toàn hơn cho sức khỏe khi dùng nấu nướng. (Ảnh minh họa)

Bếp từ được cho là an toàn hơn cho sức khỏe khi dùng nấu nướng. (Ảnh minh họa)

Kenneth McLeod, giáo sư tại Đại học Binghamton ở New York (Mỹ), người nghiên cứu ảnh hưởng của trường điện từ lên con người, cho biết, các nghiên cứu để xác định tác động tiềm ẩn của bếp từ rất khó kiểm soát và nói chung không đưa ra đủ bằng chứng cho thấy các thiết bị này có hại.

Cũng như bất kỳ thiết bị nào khác, khi sử dụng bếp từ, hãy đọc và hiểu toàn bộ hướng dẫn an toàn, bao gồm việc sử dụng dụng cụ nấu có kích thước và cấu tạo phù hợp, duy trì khoảng cách an toàn...

Có nhất thiết phải chuyển đổi ngay từ bếp gas sang bếp từ?

Dù biết những điểm trừ của bếp gas nhưng không phải ai cũng có thể thay thế ngay dụng cụ nấu nướng này, vì giá cả, độ tiện lợi và nhiều lý do khác. Vì vậy, cho đến khi thời điểm thích hợp để chọn bếp từ, các chuyên gia gợi ý nên thực hiện các bước nhỏ để tiến tới việc điện hóa nhà bếp gia đình.

Các việc này bao gồm: Đầu tư vào nồi và chảo từ có thể sử dụng trên các loại bếp khác và nâng cấp các ổ cắm và thiết bị điện, như bếp từ, khi có điều kiện về thời gian và tiền bạc. Cho đến lúc đó, luôn bật quạt hút hoặc quạt thông gió và mở cửa sổ gần đó khi sử dụng bếp gas.

Thời gian hiện tại 0:06
Duration 1:00
Đã tải100.00%
Theo Eva

'Thủ đô sấm sét' của thế giới là nơi nào?

'Thủ đô sấm sét' của thế giới là nơi nào?

 

Theo Cơ quan Môi trường Singapore, mỗi năm tại nước này có 175 ngày có sấm sét. Tỉ lệ có sét đánh tại nước này gần như 2 ngày 1 lần.

Singapore được ghi nhận là một trong những nước có tỉ lệ sấm sét cao nhất Đông Nam Á - Ảnh: Straits Times

Singapore được ghi nhận là một trong những nước có tỉ lệ sấm sét cao nhất Đông Nam Á - Ảnh: Straits Times

Singapore đang trở thành "ứng cử viên" là "thủ đô sấm sét" của thế giới khi quốc gia Đông Nam Á này là một trong những nước ghi nhận tỉ lệ sấm sét cao nhất.

Theo Cơ quan Môi trường Singapore, mỗi năm tại Singapore có 175 ngày có sét, theo đó tỉ lệ có sét đánh tại nước này gần như 2 ngày 1 lần. Khoảng 20% sét đánh xuống mặt đất, và hiện tượng này tiềm ẩn nguy cơ đối với con người và cơ sở hạ tầng.

Tại Singapore, những cơn dông xảy ra quanh năm bắt nguồn từ hai hệ thống thời tiết mang mưa lớn. Thứ nhất, những cơn dông nội địa do gió mang hơi ẩm từ biển vào đất liền. Không khí ẩm ướt kết hợp với không khí nóng trên đất liền do nắng nóng gây ra và trong điều kiện không ổn định, tạo thành dông. Thứ hai, dông Sumatra là một dải dông kéo về Singapore sau khi hình thành và phát triển trên đảo Sumatra hoặc eo biển Malacca.

Giáo sư Steve Yim thuộc khoa môi trường châu Á, Đại học Công nghệ Nanyang cho biết: "Nói chung, biến đổi khí hậu có thể làm tăng tần suất sét đánh do sự đối lưu gia tăng và nhiều độ ẩm hơn trong khí quyển".

Sét là một tia lửa điện lớn gây ra do sự chênh lệch điện tích giữa các đám mây dông và mặt đất, hoặc bên trong các đám mây.

Về mặt lý thuyết, nhiệt độ tăng vọt trên toàn thế giới do biến đổi khí hậu có thể làm tăng khả năng xảy ra dông. Theo Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh, bầu khí quyển ấm hơn chứa nhiều độ ẩm hơn, khoảng 7% độ ẩm hơn trên mỗi 1 độ C ấm lên.

Năm 2014, các nhà khoa học từ Đại học California, Berkeley và Đại học bang New York dự đoán rằng số lượng sét đánh ở Mỹ sẽ tăng khoảng 12% cho mỗi độ tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Giáo sư Steve Yim cho rằng vùng nhiệt đới sẽ cần giải phóng nhiều năng lượng hơn khi lớp khí quyển gần nhất với bề mặt Trái đất nóng lên. Theo ông, điều này có thể dẫn đến nhiều sét hơn, vì các dòng đối lưu - các chu kỳ do nhiệt gây ra bởi sự khác biệt về nhiệt độ - sẽ trở nên thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, giáo sư Steve Yim cho biết vẫn tồn tại những yếu tố không rõ ràng trong các mô hình để thể hiện sự tương tác giữa các chất khí dung và mây, ảnh hưởng đến độ chính xác của việc dự báo sét.

TheoTuoiTre

NHỮNG LỜI CHIA SẺ CỦA THÍCH MINH TUỆ:

                                                   


NHỮNG LỜI CHIA SẺ CỦA THÍCH MINH TUỆ:

1. Giữa tháng 7/2015, con đi làm vô tình nghe được Phật pháp. Con phát nguyện ăn chay ngày một bữa, tìm đọc kinh sách Phật và giữ giới trong 6 tháng.
2. Con thấy mục đích Phật dạy rất cao cả, nên con muốn đi tu và quyết định xuất gia.
3. Cha mẹ con lúc đầu không cho. Sau đó, thì cũng chấp thuận. Con được cha mẹ chia phần tài sản như các anh em trong nhà, nhưng con từ chối, con chỉ xin cha mẹ ký giấy cho con xuất gia thôi.
4. Lúc đầu tu học thì con không hiểu được gì nhiều. Con như người học lớp 1, rồi học lớp 2, từ từ học lên nữa, người ta cũng chỉ cho con, con mới hiểu nhiều hơn.
5. Con học tu ở chùa một thời gian, có pháp danh là Thích Minh Tuệ. Sau đó, con thấy không hợp, nên con rời bỏ chùa, lên núi ẩn cư một mình trong hốc đá, hàng ngày đi khất thực.
Dù Phật không có nói, nhưng con chọn ngủ ngồi 3 năm rồi, không có nằm. Con ngủ ngồi là con muốn bỏ cái ngủ đi. Khi nào mệt quá thì ngồi dựa vào gốc cây hay bờ tường cũng được.
6. Sau thời gian ở một chỗ con thấy mình không có cơ hội xúc chạm để thử thách tham-sân-si, nên con quyết định bộ hành từ Nam ra Bắc, rồi ngược lại. Con không dám nói trước cho đến lúc nào thì con dừng.
7. Con muốn giữ lại pháp danh cũ, nên con nói tên con là Thích Minh Tuệ, thay vì nói tục danh con (là Lê Anh Tú).
8. Trước khi đi tu, con cũng có việc làm như bao người, nhưng con không hạnh phúc, bởi con tư duy thấy rằng cho dù ai có việc làm, có công chức, cuộc sống ổn định nhưng rồi cũng bệnh, cũng già và chết như nhau. Con sẽ giống họ.
9. Con muốn học những điều Phật dạy cao siêu, vi diệu, tối ưu, thiền định, trí tuệ, thoát được khổ đau, và an lạc hạnh phúc.
10. Phật bày như thế nào, con làm theo thế ấy, để có an lạc hạnh phúc, chứ không phải tự mình mà biết. Con chưa vào định được. Con còn đang học.
11. Con đi tu là để cầu giải thoát. Khi đắc đạo chánh đẳng, chánh giác, con mới đền đáp được công ơn cha mẹ.
12. Ngày nào con cũng xin ăn không quá một bữa cơm mỗi ngày để nuôi thân tu hành. Con không tích chứa để dành, hoặc xin thêm.
13. Con tuyệt đối không nhận tiền, vàng và vật phẩm của ai, dưới bất cứ hình thức nào.
14. Y áo con mặc được may từ vải con nhặt ở nghĩa địa, hay thùng rác ven đường.
15. Con không sử dụng y áo có màu giống với các tu sĩ, và nói mình ở chùa nào, vì con không muốn mượn hình ảnh để xúc phạm đến sư thầy và các nhà chùa. Người ta có thể nói con lợi dụng để lừa đảo, hay làm điều sai trái, làm ảnh hưởng đến họ.
16. “Bình bát” để nhận thức ăn là do con sửa chế từ nồi cơm điện người ta cho con. Đó không phải là “y bát” của quý sư thầy.
17. Đời là vô thường, sống nay chết mai đâu ai biết, nên con phải sớm đi tu, lỡ mai chết mất thân này thì con đâu còn cơ hội.
18. Có người hỏi con ngủ ở nghĩa địa có thấy gì không? (ma). Con nói không thấy cũng không đúng. Có khi con thấy bóng đen nào đó đi qua, nhưng không ảnh hưởng gì đến con thì con nói thấy hay không thấy cũng vậy.
19. Giờ đây con coi mọi người đều là anh em, cha mẹ con.
20. Trong lòng con không còn ích kỷ, thù hận. Con coi tất cả mọi người trong thế gian đều bình đẳng.
21. Giờ nếu anh có chửi con, con vẫn coi anh là bạn.
22. Người ta có đánh con, con vẫn chúc mọi điều tốt đẹp đến với họ.
23. Con nguyện ước chúc cho mọi người được hạnh phúc.
24. Bình thường như con khi chưa phát tâm tu hành chánh đẳng , chánh giác thì không sao, nhưng khi phát tâm tu hành rồi thì đầy đủ các thứ đánh đập, chửi bới bệnh đau nó đến để thử thách lòng mình có vượt qua được không, có chiến thắng với 4 nổi khổ: sinh, già , bệnh, chết không. Ví dụ bệnh đau là cái đầu tiên vẫn đến để xem mình có sợ nó không.
25. Mọi người không nên học bói toán, vì có cái đúng, cái không đúng. Đức Phật không có dạy xem bói. Hơn nữa, nếu họ tài giỏi thì họ đã bói cho họ rồi. Thay vì học bói toán, mọi người nên học đạo đức, giới luật. Cố gắng giữ 5 giới: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống bia rượu sẽ được hạnh phúc.
26. Việc giữ giới là quan trọng đầu tiên trong Giới-Định-Tuệ. Không giữ giới thì không tu được thành Phật.
27. Ăn chay mà giữ giới thì cũng thành đạt trong việc tu Phật được.
28. Người ta cho con chay, mặn có đủ. Khi ăn, con chọn thức ăn chay.
29. Mọi người đừng lạy con mà hãy lạy Phật - Pháp - Tăng.
30. Con không kêu gọi hay lập ê kíp đi theo quay phim con. Nhưng con cũng không xua đuổi họ.
31. Nếu họ vì quay phim con mà được lợi ích, thì con cũng chúc họ hạnh phúc.
32. Đối với con, ở đâu cũng là chùa. Nên con không quan trọng lý do vì sao chùa này mở cửa, chùa kia đóng cửa.
33. Con đi bộ, không đi xe, là để rèn luyện sức khoẻ.
34. Con đi chân trần là để cảm nhận được những gì ở phía dưới chân, mình có dẫm đạp lên các côn trùng, sinh vật không? Hơn nữa giày, dép mau hư hơn chân con.
35. Ai không có thứ gì đáng giá trên người, mới là hạnh phúc, vì họ không phải lo giữ gì cả.
36. Con không có gì hết nên con không sợ bị ai đánh đập hay giết mình để lấy của. Con không sợ chết, bởi con đâu có thứ gì tiếc uống, cần phải sống để giữ nó.
37. Có người hỏi con ngủ trong chòi lá, rừng cây lạnh lẽo, rét buốt làm sao ngủ ngon bằng ở phòng kín, chăn ấm, nệm êm? Con nói vẫn ngon, vì theo lời Đức Phật dạy ngủ ở đâu cũng ngon, nếu không có khởi tâm dâm dục.
38. Đọc chú đại bi phải có mục đích nào đó. Nếu vì muốn mình an ổn, cần phải đọc chú đại bi, ví dụ xua đuổi con quỷ chẳng hạn, thì mình cư xử ác với nó rồi. Con không muốn giành lấy chỗ ở hay sự an ổn của ai, (ví dụ của con quỷ) nên con không học chú đại bi.
39. Ai nói xấu con hay chửi mắng con thì con không giận họ và chúc họ may mắn. Ai nói tốt con hay khen tặng con thì con bình tâm, không để mình bị dính mắc vào ngã mạn, và con cũng chúc họ được hạnh phúc.
40, Nói tốt, nói xấu hoặc khen, chê con thì rồi cũng vậy. Nhưng con phát hiện ra 2 tâm trạng : người cho con thức ăn thì con thấy họ rất vui và hạnh phúc, còn người chửi con thì con thấy họ đỏ mặt không tự nhiên.
41. Con không phải là sư, là thầy gì cả. Con là công dân VN giống như mọi người thôi . Con chỉ muốn học tu. Con không có mục đích tuyên truyền hay rao giảng gì cả. Tất cả lời Phật dạy đều có trên mạng.
42. Khi nào con thành tựu được chánh đẳng chánh giác con mới giảng pháp cho mọi người được. Bây giờ người nào muốn học thì cứ lên mạng nghe giảng của các sư thầy. Kinh sách nào của Phật cũng đều có cả.
43. Những người tu hành, già cả hay nghèo khổ mình nên bố thí cho họ cơm ăn, y áo vật thực hay cái gì đó. Những người sa ngã, ăn chơi, hư hỏng, mình bày cho họ đừng sát sanh, trộm cắp, sống lương thiện, giữ trọn 5 giới, đó là bố thí pháp.
44. Sáu năm qua con không là nhân sự ở chùa nào. Con không là Nam tông hay Bắc tông, cũng không phải là tu sĩ của GHPGVN, bởi con tự thấy đạo đức của con chưa đạt đến cảnh giới đó.
(Ngộ Trí Tâm, cập nhật 19/5/2024-12/4 âl).

TUỔI GIÀ, KHI THIẾU MỘT NGƯỜI BẠN ĐỜI.

 TUỔI GIÀ, KHI THIẾU MỘT NGƯỜI BẠN ĐỜI.

 TUỔI GIÀ, KHI THIẾU MỘT NGƯỜI BẠN ĐỜI.

Trong cuộc sống, nhất là khi về già, một trong những điều quan trọng nhất, đó là có cho mình một người bạn đời. Nếu người ta không may, vì mộ lý do nào đó, ví dụ như ly hôn, hay một trong hai người kia ra đi quá sớm, mà phải sống cuộc đời còn lại một mình đơn lẻ, thì quả là một điều bất hạnh.
Bởi vì, người bạn đời là một trong những yếu tố quan trọng, để quyết định cho bạn có một cuộc sống trong quãng thời gian còn lại, hạnh phúc và viên mãn kể cả khi bạn nghèo, thậm chí nó còn giúp cho bạn kéo dài thêm tuổi thọ.
Thật vậy, các bạn thử nghĩ xem, khi con người ta bắt đầu bước sang cái tuổi xế chiều, với những năm tháng của cuộc đời, mà phải sống trong cô đơn và im lặng, thì sẽ buồn như thế nào.
Đến bữa ngồi ăn một mình, và tối đến đi ngủ cũng một mình, đêm đêm khi tỉnh giấc, nhìn sang bên cạnh cũng chẳng có ai, sáng sáng tỉnh dậy, cũng vẫn chỉ một mình...thì đó là một điều đáng sợ và buồn tủi.
Cuộc đời này, người sống bên bạn lâu nhất, không phải là bố mẹ và con cái, cũng không phải anh em hay bạn bè, càng không phải là đồng nghiệp hay người yêu, mà chính là người bạn đời. Đấy mới thực sự là người duy nhất chung sống bên bạn suốt đời.
Bạn bè, dù có chân thành đến mấy, cũng không thể ở bên bạn mãi mãi. Bố mẹ, dù có tốt đến mấy, cũng không thể sống với bạn cả đời. Con cái, có thân thương là vậy, cũng không thể sống mãi bên cạnh bạn, rồi cũng có lúc chúng vỗ cánh bay đi, để có một cuộc sống riêng.
Anh em, dù có là máu mủ ruột thịt thân tình, cũng không thể ở bên bạn mỗi ngày, cũng không thể chăm sóc bạn những khi "Tối lửa tắt đèn". Chỉ có vợ chồng, người mà ta vẫn thường gọi là bạn đời, mới có thể chung sống và bên bạn lúc sớm chiều.
Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi khi nhìn thấy những cụ ông, cụ bà với mái tóc bạc phơ, dắt tay nhau từng bước đi bộ trên đường, tôi rất ngưỡng mộ.
Lúc đó, tôi mới hiểu được rằng, con người ta có được những khoảnh khắc hạnh phúc như vậy, họ đã phải cùng nhau trải qua không biết bao nhiêu những sóng gió gian truân của cuộc đời, để rồi, họ vẫn còn ở bên nhau, tay nắm tay, và cùng nhau đi nốt quãng đời còn lại, cho đến hết cuộc đời của mình.
Đừng vì một điều gì trong cuộc sống, mà đánh mất đi người vợ hay người chồng của mình, người mà hằng ngày vẫn hết mực yêu thương mình nhất. Vì suy cho cùng, họ mới chính là người sẽ ở lại bên bạn, và sống với bạn trong cuộc đời này.
Chính vì thế, hãy thật trân trọng người bạn đời của mình, và trân trọng những gì mình đang có khi còn có thể !!!
Sưu tầm
My Lan Phạm
Có thể là hình ảnh về 2 người và cỏ
Tất cả cảm xúc:
216

CÁI TÌNH CỦA HOA

 

CÁI TÌNH CỦA HOA

Lão già, chẳng có việc gì làm, để mong sống thêm được ngày nào hay ngày đó, nên lão bày ra hai việc – viết lăng nhăng và chăm mấy chậu lan. Viết lăng nhăng để giữ cho cái não được tỉnh táo phần nào, còn chăm mấy chậu lan để chiêm nghiệm về tình của hoa, tình của người.
Chả là trong mấy chậu lan của lão có một chậu mini cattleya, hoa đỏ như màu cờ tổ quốc. Một hôm lão rờ vào bụng của nó, cảm thấy nó hơi phồng lên. Thế là lão mừng, nó đang mang thai. Quên chưa nói cho những bạn không chơi lan biết, lão gọi “cái bụng”, thực tế trong thuật ngữ về lan, người ta gọi đó là cái “lưỡi mèo”, hoa lan sẽ xuất hiện từ bên trong cái “lưỡi mèo” đó.
Những nụ hoa trong lưỡi mèo cứ lớn dần, để rồi hàng ngày lão chăm sóc, lão đoán thử cái “bụng” này sẽ sinh mấy? Có loài lan như Brassavola thi có khi sinh mười, tức một vòi hoa có tới mười bông hoa, hoặc họ hàng nhà dendrobium, trong một lần sinh nở, có khi có cả trăm bông hoa, nhưng đối với loài cattleya thì chỉ sinh đôi hoặc sinh ba, đôi khi chỉ có một bông trên một vòi hoa.
Ngày tháng qua đi, cây mini cattleya đã cho thấy ba cái nụ, khi ra khỏi lưỡi mèo thì màu xanh của lá đài bên ngoài chuyển dần sang màu đỏ, rồi nở bung ra thành hoa.
Hôm nay lão viết bài này không phải để nói về cách trồng lan, mà lão nói về tình cảm của những bông hoa lan chúng dành cho nhau. Bạn tin không? Không chứ gì! Qua quan sát hàng ngày, lão mới nhận ra rằng, cây lan cũng có cái tình của nó.
Đây nè, một khi cây lan đang có hoa thì không bao giờ chúng đẻ nhánh, bởi chúng muốn dồn mọi nguồn sinh lực để dưỡng hoa. Chỉ khi nào hoa tàn, cây lan mới đẻ cây con. Đó là nói về lan đa thân, còn lan đơn thân thì, chỉ khi nào hoa tàn thì cây lan mới đẻ thêm lá.
Còn cây lan mà lão nói ở phần đầu bài, nó có ba cái nụ. Nụ nào ra trước thì nở trước, lão gọi đó là “thằng cả”, tiếp theo là “thằng hai”. Hai thằng anh ra trước, khi nở bung ra thì đứng “kề vai sát cánh” bên nhau. Nhưng khi thằng út đã lớn hơn chút nữa, thì thằng cả, thằng hai, mỗi đứa nghiêng sang bên một chút để đủ chỗ cho thằng út lớn nữa lên, đồng thời làm người bảo vệ cho em của chúng. Lão tiếc rằng không chụp lại thời khắc hai thằng anh đứng sát kề nhau, nay thằng út đã lớn, nó cần không gian đủ để nở ra thành hoa, thế là thằng út có đủ không gian cho mình lớn lên, nó vượt trên hai anh của nó (ảnh 1).
Bởi nhận được sự “chia sẻ” của hai thằng anh mà thằng út hôm nay đã có thể vươn mình thành một bông hoa có đủ các chi tiết (ảnh 2). Phải chăng đó cũng là một cái tình của một vật mà nhiều người trong chúng ta cứ tưởng nó vô tri vô giác?
Hoa còn như thế mà có những con người không có tình, chỉ vì một chuyện chia gia sản mà anh em giết nhau; chỉ vì một lời nói, người thân trở thành kẻ thù của nhau …, trong xã hội nhiều lắm. Đối với những con người bất nghĩa như vậy, thà rằng trồng một chậu hoa để hàng ngày ngồi ngắm còn hơn!
Hình trong bài: Ba anh em nhà mini cattleya.
Ngày 14/04/2024
Ngã Thị Dã