Xe tăng Nga bị hư hại trưng bày ở Berlin, dân Đức phản ứng "lạ"

 

Phản ứng của người dân Đức khi thấy chiếc xe tăng T-72 bị hỏng xuất hiện giữa thủ đô Berlin khiến Đại sứ quán Nga lên tiếng cảm ơn.

Xe tăng Nga bị hư hại trưng bày ở Berlin, dân Đức phản ứng "lạ" - 1

Người dân Đức cài hoa lên chiếc xe tăng T-72 bị hư hỏng (ảnh: RT)

RT hôm 27/2 đưa tin, chiếc xe tăng T-72 hỏng được đặt ở trung tâm thành phố Berlin vào ngày 24/2, tròn 1 năm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine (24/2/2022). Bảo tàng Berlin Story Bunker đã vượt qua tranh cãi về pháp lý với chính quyền thành phố để được phép trưng bày xe tăng này.

“Chiến dịch quân sự của Nga sẽ thất bại, giống như chiếc xe tăng này”, Wieland Giebel – nhân viên bảo tàng Berlin Story Bunker – nói về mục đích trưng bày xe tăng.

Ông Giebel cho hay, chiếc T-72 của quân đội Nga được đưa từ Ukraine đến Đức. Nó bị hư hỏng do trúng mìn ở Bucha (ngoại ô Kiev) hồi cuối tháng 3 năm ngoái.

Bảo tàng Berlin Story Bunker dường như muốn dùng chiếc xe tăng hỏng để “bêu xấu”. Tuy nhiên, người dân Đức lại phản ứng theo cách hoàn toàn khác.

Theo RT, nhiều người ở Berlin đã cài hoa và treo biểu ngữ phản chiến lên chiếc xe tăng. Họ biến địa điểm trưng bày thành nơi tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

“Hãy chung sống hòa bình, không xung đột”, một người viết trên tấm bảng đặt cạnh chiếc T-27

Trong một bài viết trên Telegram, Đại sứ quán Nga đã gửi lời cảm ơn hành động của người dân Đức.

“Nỗ lực khiêu khích của một số người ủng hộ Kiev không là gì so với sự hiểu biết, cảm thông và ủng hộ của người dân Đức. Người dân Đức rõ ràng ủng hộ giải pháp hòa bình cho xung đột và chống lại việc Berlin cung cấp vũ khí cho Kiev”, Đại sứ quán Nga bình luận.

Trước đó, hôm 25/2, nhiều người ở Berlin đã xuống đường để phản đối việc Đức cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong khi Đức liên tục “bơm” vũ khí đến Ukraine, ông Andre Wustner – chủ tịch Hiệp hội Lực lượng Vũ trang Liên bang Đức – cho rằng, quân đội nước này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Xe tăng Nga bị hư hại trưng bày ở Berlin, dân Đức phản ứng "lạ" - 2

Binh sĩ Ukraine trong xe bọc thép (ảnh: CNN)

Năm ngoái, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố sẽ đầu tư hơn 100 tỷ USD để biến lực lượng Đức thành quân đội được trang bị tốt nhất châu Âu. Theo ông Wustner, đây mới chỉ là tuyên bố “suông”.

“Đối với những người lính, không có gì được cải thiện kể từ tuyên bố đó”, RT hôm 27/2 dẫn lời ông Wustner.

Theo ông Wustner, Đức chỉ còn khoảng 30% số xe tăng Leopard đáp ứng đủ điều kiện trong chiến đấu. Mặc dù vậy, nước này vẫn phải thực hiện cam kết gửi xe tăng Leopard cho Ukraine.

Ông Wustner cho rằng, viện trợ vũ khí cho Ukraine đã gây ra “những lỗ hổng mới” trong quân đội Đức. Khi được hỏi rằng liệu quân đội Đức có sẵn sàng để chiến đấu ngay lập tức hay không, ông Wustner đáp rằng “không”.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/xe-tang-nga-bi-hu-hai-trung-bay-o-berlin-da...

Previous
Next Post »