Chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

 

Mọi người đều biết 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhưng không phải ai cũng rõ về lịch sử của ngày lễ này.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức nhằm tôn vinh sự cống hiến của những người công tác trong ngành giáo dục. Vì sao lại là 20/11 mà không phải ngày khác?

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ra đời thế nào?

Ngày này bắt nguồn từ một hội nghị được tổ chức tại Warszawa (thủ đô của Ba Lan) năm 1949. Tại hội nghị, Tổ chức quốc tế Các nhà giáo dục tiến bộ (FISE) xây dựng bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương, nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam là thành viên của tổ chức này vào năm 1951. Trong cuộc họp tại Warszawa vào năm 1953 có 57 nước thành viên FISE tham dự, 20/11 được chọn làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Vì sao 20/11 được chọn làm Ngày Nhà giáo Việt Nam? - Ảnh 1.

Vì sao 20/11 được chọn làm Ngày Nhà giáo Việt Nam?

Tháng 8/1954, tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới nhất trí thông qua bản Hiến chương Các nhà giáo gồm 15 chương, trong đó có các nội dung chủ yếu: Đấu tranh chống lại các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ; đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của các nhà giáo. Hiến chương cũng quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao nghề dạy học.

Từ ngày 26 đến 30/08/1957, tại Ba Lan, Hội nghị Quốc tế Các nhà giáo lần thứ 2 quyết định lấy 20/11 là Ngày Hiến chương các nhà giáo.

Ở Việt Nam, lần đầu tiên, sự kiện mừng Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức ở các vùng giải phóng ở miền Nam.

Sau khi đất nước thống nhất, theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 26/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là "Ngày Nhà giáo Việt Nam".

Ý nghĩa Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể trên cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành Giáo dục để tôn vinh những người góp công trong sự nghiệp trồng người cao quý. Đây cũng chính là dịp để học sinh cả nước bày tỏ sự tôn trọng, tình cảm và lòng biết ơn với các thầy cô.

Đã thành thông lệ, cứ đến 20/11, các trường học trong cả nước lại nô nức với các hoạt động văn nghệ, mít tinh kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, dựng trại, cắm hoa và nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Cũng vào dịp này, tất cả các thế hệ học trò dành thời gian để tri ân thầy cô.

20/11 là ngày lễ hội của ngành Giáo dục, của các nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo”, tôn vinh những người hoạt động trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để ngành Giáo dục đánh giá lại hoạt động và lập phương hướng nâng cao chất lượng dạy học.

CHÚC MỪNG CÁC NHÀ GIÁO CHI HỌ CỤ QUANG

ByPVD


Blog Gia Đình Chi Họ Cụ Quang

\

 

Previous
Next Post »