Những phong tục kỳ lạ trong Ngày Lễ Halloween trên thế giới 31/10

 

 


Mỗi quốc gia trên thế giới lại có phong tục khác nhau để chào đón lễ hội Halloween.

Halloween là một trong những ngày lễ lâu đời nhất thế giới, thường được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Không giống như nhiều người vẫn lầm tưởng, Mỹ không phải là nơi bắt nguồn của lễ hội Halloween mà là Ireland, cụ thể là từ lễ hội cổ Samhain của người Celtic.

Ngày nay, Halloween được tổ chức ở nhiều nơi trên toàn thế giới và mỗi quốc gia lại có những phong tục đặc trưng độc đáo riêng.

Ireland

Những phong tục kỳ lạ trong ngày lễ Halloween trên thế giới - 1

Tại Ireland, Halloween còn có tên gọi là Samhain. Ngày lễ này Halloween được chào đón với những đống lửa, các trò chơi và món ăn truyền thống như Barmbrack - một loại bánh trái cây có chứa tiền xu, cúc áo, nhẫn và các món đồ tiên tri khác.

Nếu ai ăn trúng miếng bánh có chứa đồng xu biểu thị họ sẽ có một năm thịnh vượng về tài chính, miếng bánh có chiếc nhẫn biểu thị cho sự lãng mạn và hạnh phúc.

Bên cạnh đó còn có phong tục mỗi người trong gia đình tự cắm lá thường xuân vào cốc nước và để qua đêm. Nếu buổi sáng hôm sau, lá thường xuân của người nào vẫn xanh tốt thì họ sẽ có một năm khỏe mạnh, không đau ốm. Còn nếu trên lá xuất hiện những vết đốm hoặc khô héo thì người đó cần phải đề phòng những tai ương về sức khỏe.

Anh

Những phong tục kỳ lạ trong ngày lễ Halloween trên thế giới - 2

Trong lễ Halloween, người dân Anh ở thành thị mang đèn bí ngô hoặc củ cải, diễu hành trên đường phố, hát bài hát “Punkie night”. Ở vùng nông thôn, người dân làm đèn lồng từ củ cải, đặt trước cửa nhà để xua đuổi ma quỷ.

Ngoài ra, người Anh còn có tục lệ ném đá, rau, than vào đống lửa để xua đuổi các linh hồn lang thang. Với các cặp đôi, tục lệ này là “lời tiên tri” cho hôn nhân: nếu cục than nổ khi ném vào lửa, họ sẽ có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Áo

Những phong tục kỳ lạ trong ngày lễ Halloween trên thế giới - 3

Ở Áo người ta tin rằng đặt một mẩu bánh mì, một cốc nước và một ngọn đèn trên bàn trước khi đi ngủ là cách để chào đón những linh hồn đã khuất quay trở lại.

Truyền thống này diễn ra từ ngày 30/10 đến ngày 8/11 hằng năm và được gọi là Seleenwoche hoặc Tuần lễ các linh hồn.

Theo quan niệm của người Áo, đây là khoảng thời gian kỳ diệu nhất trong năm. Nhiều buổi lễ cầu nguyện được tổ chức ở các nhà thờ và đôi khi họ còn tổ chức cầu nguyện ở các khu mộ. Những người tham dự sẽ tới thắp nến và trang trí thật đẹp đẽ cho mộ phần của người thân và bạn bè để thể hiện sự tưởng nhớ của mình.

Mexico

Những phong tục kỳ lạ trong ngày lễ Halloween trên thế giới - 4

Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 là khoảng thời gian diễn ra hàng loạt các hoạt động liên quan đến Ngày lễ chết chóc – Día de los Muertos (2/11) tại Mexico. Đây là lễ hội mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với người dân nơi đây.

Vào ngày 27/0, một vài ngày trước khi Día de los Muertos bắt đầu, các gia đình Mexico sẽ đến thăm mộ của người thân để trang trí chúng bằng lá thông và hoa. Họ sẽ xếp lên những ngôi mộ nến, thức ăn và đồ uống ưa thích của người đã khuất và dành thời gian để trò chuyện với những linh hồn.

Phong tục này thường diễn ra trong vài ngày vì các gia đình thường sẽ phải viếng thăm nhiều ngôi mộ khác nhau.

Guatemala

Những phong tục kỳ lạ trong ngày lễ Halloween trên thế giới - 5

Guatemala là một quốc gia tại Trung Mỹ, việc tổ chức lễ hội Halloween kéo dài từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 7 tháng 11 đã khiến nơi đây trở thành một trong những quốc gia có lễ Halloween dài nhất.

Điểm đặc biệt trong lễ Halloween của nước này đó là những người đàn ông sẽ hóa trang thành những ác quỷ tinh nghịch và đi hù dọa, rượt đuổi trẻ em trên khắp đường phố.

Vào ngày cuối cùng của lễ hội, mọi người sẽ tổ chức Nghi lễ đốt quỷ dữ. Một đống lửa lớn sẽ được đốt lên trước cửa nhà và họ sẽ ném tất cả các rác rưởi vào đó.

Nhật Bản

Những phong tục kỳ lạ trong ngày lễ Halloween trên thế giới - 6

Halloween không phải ngày lễ truyền thống của Nhật Bản nhưng quốc gia này lại được biết đến với những ý tưởng hóa trang độc đáo và rùng rợn nhất.

Văn hóa hóa trang (cosplay) thịnh hành trong giới trẻ Nhật những năm gần đây càng khiến Halloween trở nên đầy sáng tạo. Mỗi năm, đất nước Nhật Bản có tới hàng trăm lễ hội cosplay, nhưng Halloween luôn là dịp đặc biệt nhất. Điều làm nên điểm nhấn cho Halloween Nhật Bản là những lễ diễu hành đầy “ma quái” trên khắp các đường phố, địa điểm công cộng, tàu điện,...

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-phong-tuc-ky-la-trong-ngay-le-halloween-tren-t..

Previous
Next Post »